Sáng ngày 15 tháng 5 năm 2021, Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN tỉnh Nam Định và huyện Vụ Bản tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nước CHXHCN Việt Nam (15/5/1921-15/5/2021).

Buổi lễ được tổ chức trang trọng tại nơi lưu niệm gia đình đồng chí Nguyễn Cơ Thạch ở quê hương Thôn Tiền, xã Liên Minh, huyện Vụ Bản.

Các đại biểu dự Lễ dâng hương kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch.

Dự Lễ dâng hương có đồng chí Phạm Gia Túc - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Lê Quốc Chỉnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nam Định.

Ở huyện Vụ Bản có đồng chí Phạm Văn Quyết - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đỗ Xuân Tú – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Khắc Xung – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chỉ Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đại diện một số cơ quan, ban ngành của huyện; đại diện Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã Liên Minh cùng đại diện dòng họ, gia đình đồng chí Nguyễn Cơ Thạch.

Nơi lưu niệm gia đình đồng chí Nguyễn Cơ Thạch ở Thôn Tiền, xã Liên Minh, huyện Vụ Bản.

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nam Định, huyện Vụ Bản, xã Liên Minh và đại diện gia đình, dòng tộc đã thành kính dâng hương tưởng nhớ đồng chí Nguyễn Cơ Thạch - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nước CHXHCN Việt Nam.

Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy Nam Định dâng hương tưởng nhớ đồng chí Nguyễn Cơ Thạch

Đồng chí Nguyễn Cơ Thạch (tên khai sinh là Phạm Văn Cương), sinh ngày 15 tháng 5 năm 1921 tại xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo nhưng giàu lòng nhân ái và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, đồng chí đã sớm bồi đắp tư tưởng yêu nước, để trở thành người chiến sĩ Cộng sản kiên trung, người con ưu tú của mảnh đất Thiên Bản lục kỳ. Đồng chí tham gia đấu tranh cách mạng từ rất sớm, bị Thực dân Pháp kết án 5 năm tù và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1943 trong nhà tù Sơn La.

Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nam Định dâng hương tưởng nhớ đồng chí Nguyễn Cơ Thạch

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, đồng chí Nguyễn Cơ Thạch đã được Đảng và Nhà nước tin tưởng, giao nhiều trọng trách. Đồng chí từng giữ chức Phó Bí thư rồi Quyền Bí thư Tỉnh uỷ kiêm Chủ tịch Uỷ ban Kháng chiến Hành chính tỉnh Hà Đông (từ năm 1949 đến năm 1951). Từ năm 1954, đồng chí công tác trong ngành ngoại giao; lần lượt đảm nhiệm các chức vụ quan trọng. Tháng 5 năm 1979, đồng chí làm Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao (hàm Bộ trưởng), rồi Bộ trưởng Bộ Ngoại giao từ tháng 01 năm 1980, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (từ năm 1987 đến năm 1991). Đồng chí là Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng từ tháng 12 năm 1976 đến năm 1991; Uỷ viên dự khuyết Bộ Chính trị từ năm 1982 và Uỷ viên chính thức Bộ Chính trị khoá 6 (từ năm 1986 đến đến 1991), phụ trách Ban Đối ngoại Trung ương Đảng.

Các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN huyện Vụ Bản dâng hương tưởng nhớ đồng chí Nguyễn Cơ Thạch

Với 77 năm tuổi đời, hơn 60 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Nguyễn Cơ Thạch luôn thể hiện bản lĩnh chính trị, là nhà lãnh đạo tầm chiến lược nhưng lại rất gần gũi, giản dị, cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Đặc biệt với hơn 40 năm công hiến cho ngành Ngoại giao, đồng chí đã có nhiều đóng góp tạo nên bước ngoặt cơ bản trong công cuộc xây dựng và phát triển ngành ngoại giao nước nhà. Những ý tưởng, quyết sách và sự chỉ đạo của đồng chí đã để lại nhiều bài học sâu sắc đối với sự nghiệp xây dựng ngành Ngoại giao toàn diện, hiện đại trong thời kỳ mới.

Các đồng chí lãnh đạo xã Liên Minh và đại diện dòng họ, gia đình dâng hương tưởng nhớ đồng chí Nguyễn Cơ Thạch.

Noi gương đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nam Định nói chung, huyện Vụ Bản và quê hương xã Liên Minh nói riêng nguyện mãi đi theo con đường mà Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn; không ngừng học tập, rèn luyện, trau dồi phẩm chất đạo đức cách mạng, đoàn kết, xây dựng tỉnh Nam Định phát triển nhanh và bền vững, phấn đấu đến năm 2030, Nam Định là tỉnh phát triển khá của cả nước.

Các đại biểu dành phút tưởng niệm đồng chí Nguyễn Cơ Thạch.

Tại Lễ dâng hương kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, đại diện dòng họ và gia đình đồng chí Nguyễn Cơ Thạch đã cảm ơn và trao tặng tỉnh Nam Định, huyện Vụ Bản và xã Liên Minh cuốn sách ảnh “Nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch” do Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhà xuất bản Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam) biên soạn và xuất bản.

Đại diện dòng họ và gia đình đồng chí Nguyễn Cơ Thạch phát biểu cảm ơn và trao tặng tỉnh Nam Định, huyện Vụ Bản và xã Liên Minh cuốn sách ảnh “Nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch”.

Thực hiện: Quốc Huy

(Trung tâm VH-TT&TT Vụ Bản)