Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định tiếp xúc cử tri huyện Vụ Bản trước kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV

Chiều ngày 23/4/2024, tại Nhà văn hóa xã Liên Minh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định gồmông Lê Khánh Hải, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; ông Nguyễn Hải Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; bà Nguyễn Thúy Ngọc, Chánh Văn phòng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã về tiếp xúc với cử tri huyện Vụ Bản trước kỳ họp thứ by, Quốc hội khóa XV.

Các đại biểu dự hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Bùi Ánh Nguyệt, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí  Nguyễn Khắc Xung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Phạm Xuân Thao, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lại Hồng Quý, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Ngọc Chi, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban Mặt trận tổ quốc huyện và lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Ủy ban Mặt trận tổ quốc các xã, thị trấn, đại biểu cử tri xã Liên Minh.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh

Tại buổi tiếp xúc, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, bà Nguyễn Thúy Ngọc, Chánh Văn phòng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã thông báo với cử tri huyện Vụ Bản dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ by, Quốc hội khóa XV; báo cáo kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh từ sau kỳ họp thứ sáu đến nay; thông báo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Vụ Bản của các Bộ, ngành Trung ương tại kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV.

Các đại biểu cử tri huyện tham gia ý kiến.

Sau khi nghe báo cáo, trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, đại diện cử tri huyện Vụ Bản đã bày tỏ những ý kiến, kiến nghị, đề xuất các nội dung liên quan đa dạng lĩnh vực đời sống xã hội đến Quốc hội và Bộ, ngành, chính quyền các cấp. Theo đó, cử tri huyện đề nghị nâng mức kinh phí hỗ trợ hoạt động cho công tác mặt trận tại khu dân cư; đề nghị mở rộng hỗ trợ cho các đối tượng thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, người cao tuổi cô đơn. Sau sáp nhập xã, số cán bộ công chức, người hoạt động không chuyên trách dôi dư khi về hưởng lương hưu thấp, do thời gian đóng Bảo hiểm xã hội thấp, đề nghị Quốc hội và các Bộ ngành có liên quan bổ xung chính sách ưu tiên cho cán bộ công chức nghỉ hưu do sáp nhập đơn vị hành chính xã được đóng một lần bảo hiểm xã hội cho số năm công tác còn lại, để đảm bảo tiền lương hưu. Cử tri huyện Vụ Bản cũng đề nghị Nhà nước xem xét chính sách xây dựng nhà ở xã hội, nhà giá rẻ, trả góp, hoặc cho công nhân vay vốn ưu đãi lãi xuất thấp để mua nhà ở, nhằm ổn định cuộc sống; đề nghị Bộ Lao động thương binh xã hội kiến nghị sửa đổi lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, xem xét bổ xung quy định cho các đối tượng là thân nhân của thương binh hạng 3/4, 4/4 và bệnh binh hạng 3 được hưởng chế độ bảo hiểm y tế. Cử tri cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét không để quy định riêng cán bộ công chức cấp xã, mà có thống nhất chung về cán bộ công chức 4 cấp, tiêu chuẩn chung về chế độ đãi ngộ, có phụ cấp cho chức danh Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã kiêm nghiệm; đề nghị hỗ trợ kinh phí cho xã nâng cấp các công trình trường học, trạm y tế, giao thông nông thôn do các công trình xây dựng đã lâu xuống cấp trong quá xây dựng nông thôn mới; đề nghị Bộ thông tin và truyền thông có các biện pháp, giải pháp, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi lừa đảo chiếm đọat tài sản thông qua không gian mạng.

Ông Nguyễn Hải Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tiếp thu ý kiến.

Phát biểu tiếp thu ý kiến tại hội nghị tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Hải Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã biểu dương đại diện cử tri huyện Vụ Bản đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết trên nhiều lĩnh vực, liên quan đến sự phát triển của đất nước cũng như sự phát triển của tỉnh nhà; những ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Chính Phủ và các Bộ ngành Trung ương sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định tổng hợp trình Quốc hội xem xét, giải quyết./.

T/h  Hải Yến.

Trung tâm VH – TT&TT huyện.