Sáng ngày 29/3, Thanh tra Chính Phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tuyên truyền, phổ biến Luật Thanh tra năm 2022 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Dự hội nghị tại điểm cầu Thanh tra Chính Phủ có đồng chí Dương Quốc Huy – Phó Tổng Thanh tra Chính Phủ, lãnh đạo Vụ Pháp chế và cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan thanh tra Chính Phủ.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu UBND huyện

Tham dự hội nghị tại điểm cầu UBND huyện Vụ Bản có đồng chí Đỗ Văn Kỳ - Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Vụ Pháp chế truyền đạt những nội dung cơ bản và những điểm mới của Luật Thanh tra và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thanh tra năm 2022, như Nghị định số 43/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Thanh tra, Nghị định số 03/2024/NĐ-CP của Chính phủ về cơ quan thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành và hoạt động của cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành; trong đó tập trung vào những điểm mới về tổ chức và hoạt động của các cơ quan thanh tra. Trong đó, nhấn mạnh các quy định về tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan thanh tra, thủ trưởng các cơ quan thanh tra, việc thành lập thanh tra bộ, thanh tra tổng cục, thanh tra cơ quan thuộc Chính phủ; quy định về thanh tra viên, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành. Những điểm mới trong hoạt động thanh tra, từ việc xây dựng, ban hành kế hoạch thanh tra, xử lý chồng chéo trong hoạt động thanh tra, hình thức thanh tra, thời gian thanh tra, trình tự thủ tục, các bước tiến hành thanh tra, ban hành quyết định thanh tra, kế hoạch tiến hành thanh tra, báo cáo kết quả thanh tra, ban hành kết luận thanh tra, giám sát hoạt động đoàn thanh tra, quyền hạn của thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước, thủ trưởng cơ quan thanh tra, quyền và nghĩa vụ của đối tượng thanh tra; vấn đề thanh tra nội bộ; việc các cơ quan thanh tra được trích một phần từ các khoản tiền thu hồi phát hiện qua thanh tra...

Cũng tại hội nghị đã dành thời gian cho các đại biểu tham dự hội nghị tại các điểm cầu thảo luận, nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức Luật Thanh tra, nhằm tháo gỡ, tạo điều kiện cho hoạt động thanh tra trong thời gian tới.

Thông qua hội nghị, các đại biểu, nhất là đội ngũ cán bộ, công chức trong ngành thanh tra sẽ nắm bắt được cụ thể các điểm mới của Luật Thanh tra. Từ đó, quan tâm nâng cao chất lượng các cuộc thanh tra, đẩy nhanh tiến độ các cuộc thanh tra, đổi mới phương pháp, cách thức tiến hành thanh tra làm sao đạt được hiệu quả, giúp các cơ quan quản lý nhà nước phát hiện ra những thiếu sót, bất cập trong hệ thống quản lý nhà nước để chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời, đấu tranh phòng ngừa, phát hiện xử lý vi phạm pháp luật, tiêu cực, tham nhũng, góp phần vào công tác xây dựng Đảng, chính quyền trọng sạch, vững mạnh.

P/v: Hải Vân