Đồng chí Đỗ Xuân Tú - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc xóm Thượng thôn An Duyên, xã Đại An

Tối ngày 17/11, đồng chí Đỗ Xuân Tú - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đến dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại xóm Thượng, thôn An Duyên, xã Đại An.

Cùng dự có đồng chí Bùi Xuân Triệu - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể xã Đại An cùng đông đảo Nhân dân xóm Thượng, thôn An Duyên.

Các đại biểu tham dự ngày hội đại đoàn kết

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang 92 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam; đánh giá kết quả thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” của thôn.

Trưởng Ban công tác mặt trận báo cáo kết quả công tác MTTQ xóm Thượng, thôn An Duyên

Xóm Thượng, xã Đại An có 172 hộ với hơn 600 nhân khẩu. Năm 2022, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chi bộ, Ban công tác mặt trận xóm, cán bộ, Nhân dân trong xóm đã phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, tham gia phát triển kinh tế, văn hóa xã hội. Cơ sở hạ tầng được xây dựng khang trang, đường làng, ngõ xóm phong quang sạch đẹp, bộ mặt thôn xóm được thay đổi rõ rệt theo tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Kết quả, đã vận động Nhân dân trong xóm và con em xa quê hướng về quê hương đóng góp, ủng hộ củng cố các thiết chế văn hóa, khu thể thao xà đơn, xà kép, bóng bàn… trị giá trên 20 triệu đồng; Xây kè mở rộng đường làng nối từ đường quốc lộ 386 với chiều dài 50 mét, kinh phí hết 140 triệu đồng; Xây kè mở rộng đường sau xóm và đổ bê tông đường với 220m chiều dài, kinh phí trị giá 670 triệu đồng. Làm đường giao thông nội đồng phục vụ sản xuất từ nhà văn hóa đi đồng sở chiều dài 450 mét, trị giá 235 triệu đồng. Làm cổng làng kinh phi do Nhân dân đóng góp cùng với con em của địa phương tài trợ với kinh phi khoảng 240 triệu đồng. Lắp đặt hệ thống điện đường 25 quả bóng đèn chiếu sáng ở đường trục chính và đường dong ngõ của xóm.

Đại biểu tham luận tại Ngày hội

Bên cạnh đó, mô hình “Thực hiện nếp sống văn minh trong tổ chức việc cưới, việc tang và lễ hội” được tổ chức theo hướng gọn nhẹ; khuyến khích các hộ thực hiện hỏa táng đạt tỷ lệ 100%; hạn chế vòng hoa tang, bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan. Phát động Cuộc vận động thực hiện mô hình phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình trên địa bàn với 100% hộ đăng ký thực hiện; đã có trên 95 % số hộ đang thực hiện tốt. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở theo tinh thần Nghị quyết số 04 của BCH Đảng bộ huyện bước đầu đạt được nhiều kết quả; các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ CLB thể thao, CLB dân vũ tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp Nhân dân. Nhiều hộ gia đình trong xóm đã mạnh dạn đầu tư mua sắm nhiều phương tiện đắt tiền để phục vụ cho phát triển kinh tế đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, số hộ khá, hộ giàu được tăng lên nhiều hơn so với năm trước và trong xóm chỉ còn 1 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 0,58%.

Đ/c Đỗ Xuân Tú - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu và tặng hoa xóm Thượng nhân Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Phát biểu tại Ngày hội, đồng chí Đỗ Xuân Tú - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy ghi nhận và biểu dương những đóng góp của Nhân dân xóm Thượng, thôn An Duyên, xã Đại An trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể trong năm 2022. Đồng chí yêu cầu Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể của xã tiếp tục quan tâm hỗ trợ để Ban công tác Mặt trận xóm Thượng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư; phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chung sức giúp đỡ nhau trong cuộc sống bằng những hành động cụ thể, thiết thực, hiệu quả để các hộ an tâm, ổn định sản xuất, kinh doanh, vươn lên thoát nghèo bền vững, tăng hộ khá, hộ giàu. Qua đó, sẽ góp phần sớm xây dựng được hình ảnh thôn NTM kiểu mẫu dựa trên các giá trị truyền thống địa phương, tính đặc thù mỗi vùng, miền nhằm đa dạng về ý tưởng quy hoạch, kiến trúc cảnh quan nông thôn, từng bước được hình thành và tạo nên miền quê đáng sống dần hiện hữu. Đó là thành quả từ quyết tâm dám nghĩ, dám làm của lãnh đạo và người dân xóm Thượng, thôn An Duyên.

Đại diện Ban công tác mặt trận xóm trao quà cho các hộ, cá nhân trong xóm

Cũng nhân dịp này, đại diện Ban công tác mặt trận xóm đã trao quà cho các hộ gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn trong xóm.

Một số hình ảnh tại Ngày hội:

T/h: Huyền Trang

(Trung tâm VH, TT & TT huyện)