KHI CẦN GIẢI ĐÁP VỀ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH - HÃY GỌI NGAY ĐẾN ĐƯỜNG DÂY NÓNG SỐ ĐT 0228.3821626 - 0888305268!


 anh tin bai

 

anh tin bai

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Hội kéo chữ tại Phủ Vân Cát trong Lễ hội Phủ Dầy năm 2023
Lượt xem: 3203

Sáng ngày 26/4, (tức ngày 7/3), tại Phủ Vân Cát đã diễn ra Hội kéo chữ. Tham gia có khoảng 500 tráng sỹ, cùng các đoàn múa rồng, múa sư tử, múa lân, cùng đông đảo Nhân dân và du khách thập phương.

 

anh tin bai

Các đại biểu dự Hội kéo chữ ở phủ Vân Cát

 

 

anh tin bai

Đ/c Trần Khắc Thiềng, Chủ tịch UBND xã khai mạc hội kéo chữ

 

Hội kéo chữ gậy hoa, tức hoa trượng hội ở Phủ Dầy là một sinh hoạt văn hoá dân gian đặc sắc đã có từ lâu đời để để tạ ơn thánh Mẫu. Tương truyền, hội kéo chữ có từ thời nhà Lê thế kỷ thứ 17. Trong văn bia “Khải Định lục niên xuân” viết năm 1911 đã ghi rõ: Tục Hội gậy hoa ở Phủ Dầy có từ việc Thái phi Ngọc Đài, vợ chúa Trịnh Tráng nhớ ơn Thánh Mẫu Liễu Hạnh linh ứng đã tâu với chúa Trịnh miễn cho dân huyện Thiên Bản việc đắp đê Hà Thành. Nhân dân vui mừng vác mai cuốc trở về. Qua Phủ Dầy bèn tụ nhau lại làm lễ tế Mẫu. Về sau, mai cuốc được đổi thành gậy hoa và từ đó tục kéo chữ được duy trì hàng năm vào dịp lễ hội.

 

anh tin bai

Chữ “ Thiên” trong bộ chữ “ Thiên Hạ Thái bBnh” được xếp tại sân phủ Vân Cát năm 2023

 

Từ đó, mỗi làng của huyện Thiên Bản sẽ chọn từ 20 - 30 thanh niên, trang phục đầu cuốn khăn đỏ, áo vàng, bụng cũng thắt khăn đỏ, áo vàng, quần trắng, chân cuốn xà cạp đỏ. Gậy xếp chữ được chuẩn bị dài khoảng bốn mét, cuốn giấy nhiều màu, đầu gậy có “ngù” bằng lông gà. Chữ được xếp thay đổi theo từng năm; các chữ thường xếp là “Mẫu Nghi Thiên Hạ”, “Thiên Hạ Thái Bình”, “Quốc Thái Dân An… đều mang những ý nghĩa tinh thần tốt đẹp của cư dân nông nghiệp, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa hoặc ngợi ca công đức của Thánh Mẫu.

 

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Một số hình ảnh tại buổi xếp chữ

 

Tại lễ hội Phủ Dầy năm 2023, bộ chữ được kéo ở Phủ Vân Cát là “Thiên Hạ Thái Bình”. Theo đánh giá của đông đảo du khách, năm nay, các chữ được xếp ở Phủ Vân Cát đều rất đẹp, đủ các nét và thẳng hàng.

Việc xếp chữ ở Phủ Dầy vừa là một hoạt động tín ngưỡng thể hiện lòng biết ơn cũng như mong ước của người dân đối với Thánh mẫu Liễu Hạnh, đồng thời đã góp phần làm cho lễ hội Phủ Dầy thêm độc đáo và đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc./.

T/h: Huyền Trang

(Trung tâm VH, TT & TT huyện)