Vụ Bản: Khai mạc diễn tập động viên quân nhân dự bị năm 2021

Sáng ngày 21/9, Ban chỉ đạo “ĐV - 21” huyện Vụ Bản khai mạc diễn tập động viên quân nhân dự bị năm 2021.

Các đại biểu tham dự khai mạc diễn tập động viên quân nhân dự bị

Đến dự và chỉ đạo buổi khai mạc diễn tập có đồng chí Đại tá Lương Văn Kiểm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc diễn tập; đồng chí Đại tá Phạm Ngọc Huấn - Trưởng phòng quân lực, Quân khu 3; đại diện một số phòng ban chuyên môn Bộ CHQS tỉnh.

Về phía huyện có đồng chí Phạm Văn Quyết - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đỗ Xuân Tú - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Khắc Xung - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban chỉ đạo, ban tổ chức diễn tập; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng Ban CHQS, dân quân dự bị xã Trung Thành.

Theo kế hoạch, diễn tập động viên quân nhân dự bị được chia thành 2 nội dung. Trong đó, diễn tập thực hành vận hành cơ chế được tổ chức vào sáng 21/9 tại Trụ sở Ban CHQS huyện và diễn tập thực hành huy động lực lượng Dự bị động viên được tổ chức vào sáng 24/9 tại khu dân cư tập trung xã Trung Thành.

Đ/c Nguyễn Khắc Xung - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc diễn tập động viên quân nhân dự bị

Phát biểu khai mạc diễn tập động viên quân nhân dự bị, đồng chí Nguyễn Khắc Xung - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Với đề mục “ Hành động của Đảng ủy, chỉ huy và cơ quan Ban CHQS huyện nhận mệnh lệnh động viên và thực hành huy động, tập trung, vận chuyển, bàn giao Quân nhân dự bị cho đơn vị nhận nguồn”, đây là nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu là yêu cầu rất quan trọng, nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân, nêu cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị trong việc xây dựng lực lượng dự bị động viên. Đồng thời, nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy, rèn luyện tác phong, khả năng xây dựng, triển khai các văn kiện động viên của các cơ quan, công tác hiệp đồng giữa các xã, thị trấn, đơn vị nhận nguồn với Ban CHQS huyện trong thực hành động viên và khả năng sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng dự bị động viên khi có tình huống khẩn cấp. Để góp phần thành công của cuộc diễn tập động viên quân nhân dự bị năm 2021 của huyện, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị các thành phần, lực lượng tham gia phải chủ động khắc phục khó khăn, đoàn kết, hiệp đồng chặt chẽ, phấn đấu thực hiện và hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ huy động, tập trung, vận chuyển, bàn giao quân nhân dự bị năm 2021 với mật danh “ĐV-21”.

Đ/c Đại tá Lương Văn Kiểm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc diễn tập phát biểu chỉ đạo

Tại buổi khai mạc diễn tập, phát biểu chỉ đạo, đồng chí Đại tá Lương Văn Kiểm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc diễn tập nhấn mạnh cuộc diễn tập nhằm rèn luyện, nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy của chỉ huy và cơ quan trong công tác tổ chức chuẩn bị và thực hành huy động, tiếp nhận, vận hành trạm tập trung quân nhân dự bị bàn giao cho các đơn vị. Đồng thời, rèn luyện tác phong, khả năng xây dựng và triển khai các văn kiện động viên; trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng giữa các xã, thị trấn, đơn vị nhận nguồn với Ban CHQS huyện trong thực hành động viên. Qua đó, góp phần nâng cao sức mạnh chiến đấu của đơn vị; bảo đảm cho đơn vị luôn hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Đ/c Vũ Trung Kiên - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện trình bày quy trình diễn tập động viên quân nhân dự bị

Trực Ban tác chiến Ban CHQS huyện nhận lệnh chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu

Hội nghị đã diễn ra quy trình diễn tập về công tác vận hành cơ chế hành động của Đảng ủy, chỉ huy, cơ quan Ban CHQS huyện Vụ Bản và quân nhân dự bị khi nhận lệnh động viên. Quá trình diễn tập, Ban CHQS huyện, UBND và quân nhân dự bị xã Trung Thành đã thực hiện tốt các nội dung như: Ban CHQS huyện nhận lệnh chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu; Hành động của Chỉ huy Ban CHQS huyện tổ chức hội nghị Đảng ủy Quân sự huyện quán triệt Mệnh lệnh triển khai công việc cho cơ quan; ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, Mệnh lệnh động viên; đôn đốc, theo dõi việc chấp hành các Mệnh lệnh của cơ quan, đơn vị; thu thập tin tức, nắm chắc diễn biến mới nhất, kịp thời báo cáo cấp trên; theo dõi, đôn đốc các Ban, bộ phận tổ chức ghi điền chuyển lệnh và bằng mọi biện pháp chuyển lệnh động viên, bàn giao cho các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị có quân nhân dự bị được huy động nhanh nhất để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Hành động của UBND các xã, thị trấn, lãnh đạo cơ quan, tổ chức giao nguồn, tổ chức hội nghị Đảng ủy ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ huy động và tiếp nhận lực lượng quân nhân dự bị động viên. Từ đó, Đảng ủy Quân sự huyện họp mở rộng ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao.

Một số hình ảnh các hội nghị thực hành diễn tập vận hành cơ chế

Thông qua phần thực hành diễn tập vận hành cơ chế đã nâng cao năng lực, lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền, kiểm tra khả năng sẵn sàng động viên quân nhân dự bị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra./.

T/h: Huyền Trang

( Trung tâm VH, TT & TT huyện)