UBND huyện Vụ Bản tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024 và tổng kết công tác giáo dục QP-AN năm 2023

Chiều ngày 26/3, UBND huyện Vụ Bản tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024; tổng kết công tác giáo dục QP-AN năm 2023, và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Các đại biểu dự hội nghị

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Khắc Xung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đại diện Bộ CHQS tỉnh; đồng chí Bùi Xuân Triệu, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch MTTQ huyện; đồng chí Vũ Trung Kiên, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy Trưởng Ban CHQS huyện; đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Trưởng Công an huyện; các đồng chí thành viên Hội đồng NVQS và Hội đồng giáo dục QP-AN huyện, cùng Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng Ban CHQS 18 xã, thị trấn trong huyện.

Đồng chí Vũ Trung Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện trình bày các báo cáo tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Vũ Trung Kiên, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện thông qua báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác tuyển quân năm 2024; tổng kết công tác giáo dục QP-AN năm 2023, và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Theo báo cáo, Hội đồng NVQS từ huyện đến cơ sở đã phát huy tốt chức năng, thực sự là trung tâm thống nhất các lực lượng, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương; đồng thời xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện có hiệu quả xuyên suốt trong quá trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Chất lượng công tác sơ tuyển, khám sức khỏe có nhiều chuyển biển tích cực. Năm 2024, huyện Vụ Bản đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân với tổng số 219 thanh niên cho các đầu mối đơn vị, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt, trong đó: số lượng giao quân cho các đơn vị Quân đội 203 thanh niên; số lượng giao quân cho các đơn vị Công an 16 thanh niên. Các đơn vị, địa phương đã phối hợp triển khai tốt quy trình tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị nhận quân. Công tác tuyển quân được thực hiện đúng luật; công tác chuẩn bị cho lễ giao nhận quân chu đáo, đảm bảo, lễ giao nhận quân được tổ chức long trọng, trang nghiêm, an toàn, tiết kiệm và đúng quy định, theo phương châm “Gặp mặt tại nhà, tiễn đưa tại xã, giao quân tại huyện”, tạo khí thế phấn khởi trong ngày hội tòng quân.

Các đại biểu tham luận tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, phân tích làm rõ những kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế, những khó khăn vướng mắc, rút ra bài học kinh nghiệm trong việc tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ như: đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, công tác xét duyệt tiêu chuẩn tuyển chọn, xử lý trường hợp vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự, tổ chức khám sức khỏe… và kiến nghị, đề xuất một số giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác tuyển quân trong năm 2025; đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác giáo dục QP-AN năm 2024.

Đồng chí Nguyễn Khắc Xung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Khắc Xung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực của các cấp, ngành, chính quyền các địa phương đã thực hiện tốt các bước trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ trong năm 2024. Đồng chí cũng đã chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế cần được khắc phục trong trong thời gian tới. Để làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2025 và công tác giáo dục QP-AN năm 2024, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, các phòng, ban, ngành đoàn thể huyện, các xã, thị trấn cần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân và thanh niên trong việc thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự. Hạn chế những sai sót trong quá trình khám tuyển và gọi công dân nhập ngũ, xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm. Cơ quan Quân sự, Công an các cấp thực hiện tốt vai trò tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyển quân; tham mưu với hội đồng nghĩa vụ quân sự cùng cấp chủ động nguồn tuyển quân, phối hợp với các ngành chức năng trong công tác đăng ký, quản lý, thực hiện tuyển chọn chính xác, đúng luật. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự với nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả. Các cấp, các ngành, mỗi địa phương trong huyện tiếp tục quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, tạo điều kiện cho công dân xuất ngũ được đào tạo nghề và có việc làm ổn định.

Các tập thể, cá nhân được nhận Giấy khen của UBND huyện Vụ Bản

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Khắc Xung, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện đã tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển quân năm 2024 và công tác giáo dục QP-AN năm 2023./.

T/h: Huyền Trang

(Trung tâm VH, TT & TT huyện)