Huyện Vụ Bản: Hội thi tìm hiểu pháp luật về dân quân tự vệ năm 2021

Sáng ngày 28/6, huyện Vụ Bản tổ chức khai mạc Hội thi tìm hiểu pháp luật về dân quân tự vệ năm 2021.

Các đại biểu tham dự khai mạc hội thi

Tham dự hội thi có đồng chí Vũ Quốc Huy - Phó tham mưu trưởng, Bộ CHQS tỉnh; đồng chí Phạm Ngọc Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức hội thi; đồng chí Vũ Trung Kiên - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện; đồng chí Đặng Văn Nghiêm - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện; đại diện một số cơ ban ngành của huyện và 54 thí sinh tham gia dự thi.

Hội thi được tổ chức trong 2 ngày từ ngày 28/6 đến ngày 29/6 với sự tham gia của các thí sinh là Chính trị viên, Chỉ huy trưởng, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Đ/c Phạm Ngọc Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng ban Tổ chức hội thi phát biểu chỉ đạo tại hội thi

Phát biểu tại chỉ đạo khai mạc hội thi, đồng chí Phạm Ngọc Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức hội thi nhấn mạnh tầm quan trọng của hội thi. Hội thi diễn ra trong tình hình cả nước đang đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19 vì vậy trong suốt thời gian thi yêu cầu Ban tổ chức, các thành viên, các thí sinh nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang và thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid - 19. Đồng chí mong muốn, Ban tổ chức, Ban giám khảo, trọng tài, thư ký điều hành nghiêm túc khoa học theo đúng kế hoạch, đúng quy chế, quy tắc của Hội thi nhằm đảm bảo đánh giá một cách khách quan, trung thực đúng năng lực của từng thí sinh để từ đó chọn lựa được đội tuyển đại diện cho huyện tham gia thi cấp tỉnh. Các thí sinh nêu cao tinh thần trách nhiệm tham gia hội thi để góp phần vào thành công của hội thi.

Các thí sinh tham gia phần thi lý thuyết chung

Ngay sau khai mạc, các thí sinh tham gia thi 5 nội dung. Phần thi chung dành cho mọi đối tượng là nhận thức pháp luật về dân quân tự vệ theo hình thức trắc nghiệm tìm hiểu về Luật DQTV năm 2019, các văn bản thi hành Luật và một số văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. Nội dung dành cho từng đối tượng, gồm: Chỉ huy trưởng ban CHQS cấp xã xây dựng và báo cáo kế hoạch tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động và bảo đảm chế độ, chính sách cho dân quân giai đoạn 2021-2025; Chính trị viên Ban CHQS cấp xã chuẩn bị và thực hành giảng một chuyên đề giáo dục Chính trị, pháp luật cho dân quân cấp xã và trả lời câu hỏi do Tiểu Ban giám khảo nêu thực hiện trong quá trình tổ chức hội thi; Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS cấp xã, thị trấn xây dựng và báo cáo kế hoạch huấn luyện cho lực lượng DQTV cùng cấp.

Trong ngày 29/6, 54 thí sinh thi thực hành bắn súng ngắn K54 bài 1C tại Trường bắn núi Gôi. Đây là những nội dung thiết thực, gắn liền với thực tiễn công tác quốc phòng, quân sự địa phương.

Thi giảng 1 chuyên đề giáo dục chính trị, pháp luật cho dân quân xã của đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Trung Thành

Với sự am hiểu về kiến thức, tinh thần sẵn sàng chiến đấu, các thí sinh thể hiện bản lĩnh Chính trị, nắm chắc Luật DQTV để vận dụng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng tại địa phương. Trong đó, các thí sinh là Bí thư Đảng ủy - Chính trị viên Ban CHQS các xã, thị trấn tham gia thi nội dung “thực hành lên lớp 1 chuyên đề giáo dục chính trị pháp luật cho dân quân”. Các phần thi đều được thí sinh đầu tư chuẩn bị nghiêm túc. Các chuyên đề được thí sinh lựa chọn, xây dựng bài giảng đều mang tính thực tiễn cao, gắn với tình hình thực tế địa phương, đơn vị. Từ đó, phát huy tinh thần của lực lượng dân quân tự vệ theo hướng “vững mạnh, rộng khắp”, có chất lượng tổng hợp cao, luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ trật tự an ninh xã hội, xây dựng thế trận vững mạnh.

Thông qua hội thi pháp luật về DQTV năm 2021 nhằm kiểm tra đánh giá thực chất kết quả về nhận thức và trách nhiệm trong việc quán triệt và chấp hành nghiên cứu, nắm Luật DQTV các văn bản hướng dẫn dưới Luật, thực hiện công tác DQTV của đội ngũ cán bộ chỉ huy quân sự cơ sở. Đây cũng là dịp để các đồng chí cán bộ Ban CHQS các xã, thị trấn trên địa bàn giao lưu, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và vận dụng linh hoạt, sáng tạo trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên và Nhân dân về thực hiện các quy định của Luật dân quân tự vệ./.

T/h: Huyền Trang

( Trung tâm VH, TT & TT huyện)