Hội đồng NVQS huyện triển khai kế hoạch tuyển, chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023

Chiều ngày 27/10, Hội đồng NVQS huyện họp triển khai kế hoạch tuyển, chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Khắc Xung - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện; các đồng chí là thành viên Hội đồng NVQS tỉnh; các đồng chí thành viên Hội đồng NVQS huyện; trưởng các ban, ngành, đoàn thể của huyện; các đồng chí Chủ tịch UBND và Chỉ huy trưởng Ban CHQS 18 xã, thị trấn.

Tại hội nghị, đại diện Ban CHQS huyện đã thông báo Quyết định kiện toàn Hội đồng NVQS huyện; thông qua dự thảo Quyết định phân công nhiệm vụ thành viên Hội đồng NVQS huyện; quán triệt các văn bản của tỉnh, huyện về công tác tuyển quân năm 2023; báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ tuyển quân năm 2022 và triển khai nhiệm vụ công tác tuyển quân năm 2023.

Đ/c Vũ Trung Kiên - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng NVQS huyện quán triệt các văn bản của tỉnh, huyện về công tác tuyển quân năm 2023.

Theo đó, thời gian qua, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở, công tác tuyển quân triển khai đúng đủ quy trình, sát tình hình thực tế của địa phương, kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong quá trình tuyển quân. Năm 2022, huyện Vụ Bản đã bàn giao 195/195 công dân nhập ngũ vào các đơn vị; tuyển chọn được 14/14 công dân vào Công an nhân dân đạt 100% chỉ tiêu bảo đảm dân chủ, công khai, công bằng, đúng luật.

Triển khai nhiệm vụ công tác tuyển quân năm 2023, tháng 4/2022 Hội đồng NVQS huyện đã phối hợp các đơn vị tổ chức phúc tra nguồn thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Đồng thời quán triệt sâu sắc các chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của UBND tỉnh, Bộ CHQS tỉnh. Hội đồng NVQS huyện đã tham mưu cho Huyện ủy ra Thông tri; UBND huyện có chỉ thị, kế hoạch; Ban CHQS huyện có kế hoạch, hướng dẫn về công tác tuyển quân năm 2023. Từ ngày 12/10 - 18/10/2022, các xã, thị trấn đã tiến hành sơ tuyển bảo đảm chặt chẽ, quân số lên trạm đạt tỷ lệ cao và có chất lượng. Các xã làm tốt và tỷ lệ lên trạm cao như: Cộng Hoà, Hợp Hưng, Minh Tân, Đại An, Quang Trung, Tam Thanh, Liên Minh, Đại Thắng. Kết quả cụ thể: Tổng gọi sơ tuyển 1108 thanh niên, đã có 944 thanh niên có mặt tại trạm y tế các xã, thị trấn và đã có 870 thanh niên đủ điều kiện thực hiện khám tuyển trong thời gian tới.

Về thời gian khám tuyển tại các xã, thị trấn dự kiến từ ngày 21/11 đến ngày 3/12/2022; lễ giao nhận quân sẽ được tổ chức trong tháng 2/2023. Với phương châm, tuyển người nào chắc người đó, đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai, đúng luật, Hội đồng NVQS huyện chỉ đạo các xã, thị trấn sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; qua đó, đảm bảo đủ tiêu chuẩn, chất lượng những thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ trong năm 2023.

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị

Với mục tiêu hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2023, tại hội nghị, các thành viên Hội đồng NVQS huyện đã thảo luận về các giải pháp trong công tác tổ chức khám sức khỏe bảo đảm quy định, minh bạch; công tác tuyên truyền vận động tuyển quân; công tác sơ khám tuyển, công dân không chấp hành đúng luật nghĩa vụ quân sự…

Đ/c Nguyễn Khắc Xung - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện phát biểu chỉ đạo kết luận tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Khắc Xung - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện yêu cầu các phòng ban, cơ quan liên quan của huyện, các đồng chí thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, quán triệt Luật nghĩa vụ quân sự để Nhân dân nói chung và công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ nói riêng thấy được trách nhiệm trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam; Đồng thời xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những trường hợp chống, trốn, vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Công an Nhân dân; Thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân; Chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất đảm bảo cho việc khám tuyển sức khỏe, tổ chức phát lệnh, giao quân đúng quy định; Làm tốt công tác hậu phương quân đội; Hoàn thành thắng lợi kế hoạch tuyển quân năm 2023./.

T/h: Huyền Trang

(Trung tâm VH, TT & TT huyện)