Sáng ngày 27/4, Ban CHQS huyện Vụ Bản tổ chức khai mạc huấn luyện lực lượng tự vệ giai đoạn 1 năm 2021.

Các đại biểu tham dự khai mạc huấn luyện

Tham dự khai mạc huấn luyện có đồng chí Đỗ Văn Kỳ - Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện một số cơ quan, ban, ngành của huyện; các đồng chí trong Ban QHQS huyện, cùng 173 đồng chí lực lượng tự vệ của Trường cao đẳng Công nghiệp Nam Định, Công ty TNHH 1 thành viên khai thác công trình Thủy lợi huyện, các đơn vị thuộc: Khối Huyện ủy, UBND huyện, Trung tâm y tế huyện, ga Gôi, Kho bạc huyện, Ngân hàng NN&PTNT huyện, Bưu điện huyện, TT viễn thông huyện, Điện lực huyện và các Trường THPT trên địa bàn toàn huyện.

Đ/c Thượng tá Vũ Ngọc Quỳnh - Phó Chỉ hủy trưởng, Ban CHQS huyện khai mạc huấn luyện tự vệ giai đoạn 1 năm 2021

Theo kế hoạch, trong thời gian 7 ngày (từ ngày 27/4 đến ngày 5/5), 173 đồng chí là lực lượng tự vệ của các cơ quan, đơn vị sẽ được giáo dục chính trị về tình hình ANCT-TTATXH địa phương; chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng HCM là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động cách mạng của Đảng và cách mạng Việt Nam; Một số nội dung cơ bản của pháp luật về: Nghĩa vụ quân sự, giáo dục quốc phòng và an ninh, dự bị động viên, động viên quốc phòng, biên giới quốc gia, an ninh quốc gia, phòng thủ dân sự và các văn bản có liên quan; công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân của tự vệ tham gia giải quyết một số tình hình phức tạp ở địa phương; đường lối quan điểm, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta trong giai đoạn hiện nay. Cùng với đó, lực lượng tự vệ các đơn vị được huấn luyện, tổ chức và thực hành điều lệnh đội ngũ từng người không có súng, đội ngũ từng người có súng; kỹ thuật chiến đấu tự vệ bộ binh như: Thực hành kỹ thuật chiến đấu tự vệ bộ binh các tư thế, động tác bắn súng trường CKC, tiểu liên AK, ném lựu đạn xã, trúng đích; kỹ thuật chiến đấu tự vệ…

Thông qua hoạt động huấn luyện nhằm triển khai, thống nhất một số nội dung về nhiệm vụ Quốc phòng - quân sự địa phương; công tác DQTV, GDQP&AN theo quy định của pháp luật. Làm cơ sở cho việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ được thống nhất ở cơ sở đạt chất lượng, hiệu quả cao. Đồng thời, giúp lực lượng tự vệ ở các cơ quan, đơn vị nâng cao nhận thức giác ngộ chính trị, nắm chắc và hiểu rõ thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, “bạo loạn lật đổ” của các thế lực thù địch chống phá cách mạng; thuần thục các động tác về kỹ, chiến thuật chuyên môn nghiệp vụ, sẵn sàng chiến đấu giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trong mọi tình huống; có kiến thức về công tác dân vận, công tác tuyên truyền, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quân sự quốc phòng, an ninh trong tình hình mới.

Năm 2021, với chủ đề thi đua “Huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao, sáng tạo, kỷ cương, an toàn, vững chắc” lực lượng dân quân huyện Vụ Bản phấn đấu huấn luyện đúng đủ nội dung, thời gian, quân số đạt 100%, phấn đấu sau huấn luyện kiểm tra 100% đạt yêu cầu trong đó 75% đạt khá giỏi, đơn vị đạt an toàn tuyệt đối.

Đ/c Đỗ Văn Kỳ - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo

Để công tác huấn luyện năm 2021 đạt kết quả cao, đồng chí Đỗ Văn Kỳ - Phó Chủ tịch UBND huyện đã yêu cầu các đồng chí trong Ban tổ chức và lực lượng tự vệ thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau: Cần quán triệt sâu sắc Chỉ thị, Nghị quyết của cấp uỷ các cấp về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương năm 2021. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện nghiêm túc kế hoạch của cấp trên về nhiệm vụ chiến đấu, giáo dục chính trị cho các đối tượng; chú trọng giáo dục lực lượng tự vệ nâng cao nhận thức về tình hình nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thường xuyên nâng cao cảnh giác sẵn sàng chiến đấu, đối phó và làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch ở địa phương; đảm bảo an toàn tuyết đối trong huấn luyện, quân số tham gia đầy đủ, chấp hành nghiêm kế hoạch huấn luyện; tổ chức huấn luyện đảm bảo nghiêm túc, thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức; kiểm tra, đánh giá rút kinh nghiệm, bảo đảm an toàn về người và vũ khí thiết bị. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, thường xuyên nắm chắc tình hình trên địa bàn, kịp thời tham mưu cho các cấp uỷ, giữ vững ổn định tình hình đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương./.

T/h: Huyền Trang

( Trung tâm VH, TT & TT huyện)