KHI CẦN GIẢI ĐÁP VỀ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH - HÃY GỌI NGAY ĐẾN ĐƯỜNG DÂY NÓNG SỐ ĐT 0228.3821626 - 0888305268!


 anh tin bai

 

anh tin bai

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Hiệu quả từ mô hình sản xuất lúa sử dụng chế phẩm sinh học ET
Lượt xem: 719

Những ngày này, gia đình ông Bùi Huy Hải ở xóm A, xã Thành Lợi vui mừng, phấn khởi, vì diện tích lúa xuân được mùa, được giá.

Vụ xuân năm nay, gia đình ông Hải gieo cấy 15 mẫu lúa, gồm các giống Bắc Thơm, BC15. Được tham gia lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất do Hội nông dân xã tổ chức, ông Hải đã mạnh dạn sử dụng chế phẩm sinh học ET vào sản xuất cho toàn bộ diện tích. Đây là vụ đầu tiên gia đình ông Hải sử dụng chế phẩm sinh học vào sản xuất. Trong quá trình chăm bón và bảo vệ lúa xuân, Ông Hải đã thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của Công ty về sử dụng chế phẩm sinh học ET, đó là sử dụng chế phẩm sinh học phun kết hợp với thuốc bảo vệ thực vật, 3 lần trong cả quá trình. Đến nay, toàn bộ diện tích lúa đã cho thu hoạch, với năng suất đạt trên 60 tạ/ha, cao hơn 20% so với diện tích lúa chăm bón bằng phương pháp truyền thống.

 

anh tin bai

Mô hính sản xuất giống lúa sử dụng chế phẩm sinh học ET của ông Bùi Huy Hải, xóm A, xã Thành Lợi

Qua tìm hiểu, chế phẩm sinh học ET là chế phẩm có tác dụng giúp cho cây khỏe, kháng bệnh, tăng cường sức đề kháng, Giúp cây lúa mở lá khi bị sâu cuốn lá. ET điều tiết quá trình sinh trưởng và phát triển của cây; giúp lúa trổ đòng sớm, tăng năng suất, giảm sâu bệnh, giảm chi phí phân hóa học. ET còn có thể cung cấp cho cây đầy đủ các Acid amin và các nguyên tố vi lượng mà hiện nay trong đất rất thiếu do bà con ta bón chủ yếu bằng phân hóa học và rất ít phân chuồng. ET chữa lúa lốp, giúp lúa cứng cây, dầy lá, chống đỗ gãy sau những trận mưa lớn.

Và qua thực tế áp dụng chế phẩm sinh học từ sản xuất vụ xuân của gia đình ông Hải ở xóm A, xã Thành lợi đã chứng minh: sử dụng chế phẩm sinh học ET trong sản xuất lúa cho năng suất vượt trội; cây lúa khỏe, cứng cây, khôn bị đổ khi gặp mưa giông; hạn chế sâu bệnh, nhất là sâu cuốn lá, bảo vệ bộ lá xanh tốt đến lúc thu hoạch; lúa trỗ đồng đều, tỷ lệ hạt lép thấp. Đặc biệt, sử dụng chế phẩm sinh học ET trong sản xuất đã thải độc cho cây lúa, giải phóng những tàn dư của thuốc bảo vệ thực vật còn dư lại trong đất, góp phần bảo vệ môi trường.

Được biết, toàn bộ diện tích lúa áp dụng chế phẩm sinh học ET trong vụ xuân này của gia đình ông Hải đều là diện tích đất bỏ hoang của bà con nông dân trong xóm không có nhu cầu sản xuất. Với vai trò là xóm trưởng, chi hội trưởng chi hội nông dân, ông Hải đã chủ động xin lại của bà con, cải tạo ruộng và đưa vào sản xuất, nhằm giảm diện tích ruộng bỏ hoang ở địa phương, thực hiện đề án tích tụ ruộng đất và mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình từ sản xuất nông nghiệp.  Ông Hải phấn khởi cho biết: Được tham gia lớp tập huấn về sử dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất, vụ xuân này, tôi đã sử dụng chế phẩm sinh học ET vào sản xuất lúa. Trong quá trình làm, tôi đã thực hiện đúng hướng dẫn và thấy rất hiệu quả: giảm bớt lượng phân bón, cây lúa cứng, hạn chế các đối tượng sâu bệnh, nên lúa vẫn giữ được bộ lá, bông dài, to, tỷ lệ hạt lép thấp.

 

anh tin bai

Ông Hải cùng Chủ tịch Hội nông dân xã Thành Lợi kiểm tra tỷ lệ hạt lép trên bông lúa.

Thành Lợi từ lâu đã trở thành địa phương có truyền thống sản xuất rau màu, cung cấp ra thị trường. Trong những năm gần đây, cùng với tiếp tục thực hiện sản xuất rau hàng hóa, bà con nông dân xã Thành lợi đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa và những giống lúa có chất lượng cao vào sản xuất; đồng thời, xây dựng các mô hình sản xuất đạt hiệu quả cao, như mô hình tổ hội nghề nghiệp, mô hình trình diễn giống lúa, mô hình sản xuất giống lúa...Nhờ vậy, sản xuất nông nghiệp vẫn khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế hộ gia đình ở xã Thành Lợi. Hiện nay, cùng với bà con nông dân trong xã đang triển khai thu hoạch lúa xuân, gia đình ông Hải cũng chuẩn bị thu hoạch toàn bộ diện tích lúa xuân và liên kết với các thương lái, thu mua lúa tươi ngay tại ruộng, với giá từ 7.500 đồng đến 8.500 đồng 1 kg lúa tươi. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông Hải thu lãi trên 50 triệu đồng từ 15 mẫu lúa vụ xuân.

Ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp là một giải pháp nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm và sản xuất bền vững. Từ hiệu quả sử dụng chế phẩm sinh học ET vào sản xuất lúa của gia đình ông Hải ở xóm A, Hội nông dân xã Thành Lợi sẽ tuyên truyền, vận động bà con nông dân trong xã sử dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp hàng vụ.

T/h: Hải Vân