HĐND tỉnh Nam Định giám sát việc quản lý, sử dụng nguồn thu từ tiền đấu giá quyền sử dụng đất tại các khu đô thị, khu dân cư tập trung trên địa bàn huyện Vụ Bản, giai đoạn 2016-2020

Ngày 22 tháng 9 năm 2021, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Nam Định đã có buổi giám sát việc quản lý, sử dụng nguồn thu từ tiền đấu giá quyền sử dụng đất tại các khu đô thị, khu dân cư tập trung trên địa bàn huyện Vụ Bản, giai đoạn 2016 - 2020.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Nam Định làm việc với UBND huyện Vụ Bản

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Phùng Hoan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn. Tham gia có lãnh đạo các Ban HĐND, đại diện MTTQ và các các cơ quan liên quan của tỉnh.

Tiếp và làm việc với Đoàn giám sát HĐND tỉnh có đồng chí Nguyễn Khắc Xung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lại Hồng Quý, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Ngọc Chi - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn có liên quan của UBND huyện.

Các đại biểu tham dự buổi giám sát của HĐND tỉnh

Theo báo cáo của UBND huyện, trong giai đoạn 2016-2020, huyện Vụ Bản thực hiện 03 dự án do HĐND tỉnh hoặc Thường trực HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư gồm: Dự án xây dựng khu đô thị thị trấn Gôi với tổng mức đầu tư 111 tỷ 281 triệu đồng; Dự án xây dựng khu dân cư tập trung xã Thành Lợi với tổng mức đầu tư 116 tỷ 546 triệu đồng và Dự án xây dựng khu dân cư tập trung xã Trung Thành với tổng mức đầu tư 133 tỷ 969 triệu đồng. Đến nay, Dự án xây dựng khu đô thị thị trấn Gôi và Dự án xây dựng khu dân cư tập trung xã Thành Lợi đã hoàn thành xây dựng hạ tầng và triển khai đấu giá cho Nhân dân làm nhà ở được phần lớn diện tích. Dự án xây dựng khu dân cư tập trung xã Trung Thành đã cơ bản hoàn thành xây dựng hạ tầng và sẽ tổ chức dấu giá trong thời gian tới.

Tính đến hết tháng 12 năm 2020, UBND huyện đã tổ chức đấu giá thành công 297 lô đất ở tại Khu đô thị Thị trấn Gôi, với tổng số tiền đã trúng giá đã nộp vào Ngân sách Nhà nước là 227 tỷ 250,6 triệu đồng. Tổ chức đấu giá thành công 150 lô tại Khu dân cư tập trung xã Thành Lợi, với tổng số tiền đã trúng giá nộp vào Ngân sách Nhà nước là 162 tỷ 875 triệu đồng.

Căn cứ vào các quy định của Nhà nước và tiến độ thực hiện dự án, tiến độ thu, nộp tiền sử dụng đất đấu giá tại Khu đô thị thị trấn Gôi và Khu dân cư tập trung xã Thành Lợi, UBND huyện đã trình UBND tỉnh cấp ngân sách đầu tư đến hết ngày 31/12/2020 là 368 tỷ 146 triệu đồng, trong đó: Cấp cho dự án xây dựng hạ tầng khu đô thị Thị trấn Gôi và khu dân cư tập trung xã Thành Lợi tổng số là 187 tỷ 938 triệu đồng; hỗ trợ cho các địa phương có đất bị thu hồi là 8 tỷ đồng và cấp vốn cho các dự án trọng điểm của huyện là 172 tỷ 208 triệu đồng.

Các thành viên Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Nam Định phát biểu ý kiến

Nhìn chung, tiến độ bố trí vốn của các dự án sử dụng nguồn thu từ tiền đấu giá quyền sử dụng đất tại các khu đô thị, khu dân cư tập trung trên địa bàn huyện Vụ Bản, giai đoạn 2016-2020 cơ bản đảm bảo theo quy định của Luật đầu tư công. Tiến độ thanh toán, giải ngân vốn đầu tư đảm bảo theo kế hoạch, thanh toán kịp thời, đúng quy định. Nguồn thu này đã tăng cường nguồn vốn đầu tư công trong tình hình ngân sách huyện và các xã, thị trấn còn nhiều khó khăn, góp phần xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu ở huyện Vụ Bản.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Nam Định đã tiến hành giám sát thực tế và nghiên cứu báo cáo của UBND huyện Vụ Bản về việc quản lý, sử dụng nguồn thu từ tiền đấu giá quyền sử dụng đất tại các khu đô thị, khu dân cư tập trung trên địa bàn huyện, giai đoạn 2016-2020. Trên cơ sở đó, các thành viên trong Đoàn đã nêu quan điểm và đề nghị UBND huyện làm rõ một số nội dung liên quan.

Đồng chí Nguyễn Khắc Xung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi giám sát của HĐND tỉnh

Thay mặt UBND huyện, đồng chí Nguyễn Khắc Xung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã tiếp thu, giải trình và đề xuất với HĐND – UBND tỉnh xem xét phân bổ hợp lý tỷ lệ phân chia nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất và có cơ chế ủy quyền phù hợp, hiệu quả trong quản lý dự án đầu tư từ nguồn vốn đấu giá quyền sử dụng đất, tạo điều kiện để địa phương tiếp tục thực hiện đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Phùng Hoan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã đánh giá cao việc thực hiện chủ trương, quá trình triển khai xây dựng, đấu giá và sử dụng nguồn thu từ tiền đấu giá quyền sử dụng đất tại các khu đô thị, khu dân cư tập trung trên địa bàn huyện Vụ Bản, giai đoạn 2016-2020; đồng thời chỉ ra một số điểm cần khắc phục như: Số hộ xây dựng nhà ở tại Khu đô thị thị trấn Gôi và Khu dân cư tập trung xã Thành Lợi chưa nhiều; có một số hộ đấu thắng giá nhưng bỏ quyền dẫn đến phải tổ chức đấu giá lại...

Đồng chí Nguyễn Phùng Hoan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh phát biểu kết luận buổi giám sát

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND huyện Vụ Bản khi xây dựng quy hoạch nông thôn và triển khai xây dựng các khu dân cư tập trung phải thực hiện đạt đa mục tiêu, vừa tăng nguồn thu ngân sách vừa đáp ứng nhu cầu đất ở của Nhân dân và tạo ra bộ mặt NTM trên địa bàn; tăng cường hơn nữa công tác quản lý, không để xảy ra những sai phạm và tiếp tục sử dụng hiệu quả nguồn thu từ tiền đấu giá quyền sử dụng đất tại các khu đô thị, khu dân cư tập trung trên địa bàn trong giai đoạn tới.

Thực hiện: Quốc Huy

(Trung tâm VH-TT&TT Vụ Bản)