Ban CHQS huyện khai mạc tập huấn cán bộ, cán bộ làm công tác dân quân tự vệ giai đoạn 1 năm 2024

Sáng 22/1, Ban CHQS huyện tổ chức khai mạc lớp tập huấn cán bộ, cán bộ dân quân tự vệ giai đoạn 1 năm 2024.

Các đại biểu tham dự khai mạc lớp tập huấn

Tham dự khai mạc lớp tập huấn, có đồng chí Vũ Trung Kiên, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy Trưởng Ban CHQS huyện; đại diện Bộ CHQS tỉnh; các đồng chí là Chỉ huy trưởng, Chính trị viên phó, cán bộ làm công tác dân quân của Ban CHQS xã, thị trấn và các đồng chí là trung đội trưởng, tiểu đội trưởng tự vệ của các đơn vị tự vệ trên địa bàn huyện.

Lớp tập huấn cán bộ, cán bộ làm công tác Dân quân tự vệ giai đoạn 1 năm 2024 diễn ra từ ngày 22/1 đến ngày 24/1/2024. Trong thời gian tập huấn, các học viên được học tập, tiếp thu các nội dung chính như: Quán triệt Nghị quyết lãnh đạo công tác Quốc phòng, Quân sự địa phương năm 2024 của Ban Thường vụ Huyện ủy; Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2024 của Đảng ủy Quân sự huyện. Hướng dẫn xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch chiến đấu bảo vệ cơ quan, đơn vị. Động tác duy trì ra, vào cổng gác, động tác của lực lượng kiểm soát quân sự không chuyên nghiệp. Thống nhất hệ thống sổ sách quản lý vũ khí thiết bị kỹ thuật. Thông báo thời sự. Hướng dẫn hoạt động của lực lượng 47. Một số nội dung của thông tư 105/2023/TT-BQP ngày 6/12/2023 về tiêu chuẩn sức khỏe, khám sức khỏe NVQS từ ngày 1/1/2024. Một số quy định trong công tác quản lý, bảo đảm kỹ thuật và bảo đảm an toàn cho súng pháo, khí tài, đạn dược trong huấn luyện, diễn tập có bắn đạn thật, đạn hơi, thuốc nổ. Hướng dẫn thực hiện Luật Thanh tra năm 2022 và các văn bản hướng dẫn thực hiện luật công tác tiếp công dân xử phạt hành chính trong lĩnh vực Quốc phòng. Thống nhất ghi chép sổ sách công tác Đảng, công tác chính trị. Phương tiện bay không người lái, vũ khí chính xác cao và biện pháp phòng chống. Thống nhất phương pháp đăng ký quản lý, theo dõi huấn luyện.

Đ/c Vũ Trung Kiên, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy Trưởng Ban CHQS huyện phát biểu tại lớp tập huấn

Phát biểu chỉ đạo tại lớp tập huấn đồng chí Vũ Trung Kiên, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy Trưởng Ban CHQS huyện yêu cầu Ban tổ chức lớp học phối hợp với các ban của cơ quan Quân sự huyện làm tốt công tác quản lý, điều hành, duy trì lớp học đúng quy định. Các đồng chí giáo viên trên cơ sở giáo an, bài giảng đã được thông qua, lựa chọn những phương pháp truyền đạt huấn luyện phù hợp, trú trọng phần vận dụng lấy thực tiễn để chứng minh. Các đồng chí cán bộ, học viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung tư tưởng, nắm chắc nội dung, liên hệ vận dụng một cách toàn diện phục vụ cho công tác QP, QSĐP nói chung, nhiệm vụ huấn luyện nói riêng, chấp hành nghiêm chỉnh quy định của lớp, tham gia giao thông bảo đảm an toàn tuyệt đối. Xây dựng kế hoạch, tiến trình biểu huấn luyện sát thực với yêu cầu nhiệm vụ, tình hình thực tế của đơn vị, địa phương, bảo đảm khoa học, phù hợp với từng đối tượng. Làm tốt công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập bảo đảm cho huấn luyện…

Toàn cảnh lớp tập huấn

Thông qua lớp tập huấn nhằm quán triệt cho cán bộ Dân quân tự vệ tổ chức triển khai thực hiện nghiêm Luật Dân quân tự vệ, làm cơ sở cho UBND các xã, thị trấn, Ban CHQS các cơ quan, tổ chức các đơn vị tự vệ trên địa bàn huyện tổ chức thực hiện đạt chất lượng, hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, giữ gìn ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.

T/h: Huyền Trang

( Trung tâm VH, TT & TT huyện)