Trường THPT Hoàng Văn Thụ tuyên truyền công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh

Ngày 7/10, Công an huyện Vụ Bản phối hợp với Trường THPT Hoàng Văn Thụ tổ chức buổi tuyên truyền trải nghiệm thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho trên 1.200 cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường.

Các thầy cô giáo và học sinh trường THPT Hoàng Văn Thụ tham gia buổi tuyên truyền

Xác định cơ sở giáo dục là nơi tập trung đông người, đa phần các học sinh còn thiếu và yếu về kỹ năng phòng cháy, chữa cháy. Bên cạnh đó, công tác bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy tại một số cơ sở giáo dục còn bộc lộ những hạn chế, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Do vậy, tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra bảo đảm tốt các điều kiện, phương tiện phòng cháy chữa cháy; đồng thời nâng cao nhận thức của mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh về công tác an toàn phòng cháy chữa cháy là đặc biệt quan trọng.

Cán bộ Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh hướng dẫn một số phương pháp di chuyển thoát nạn trong môi trường có nhiều khói

Học sinh trường THPT Hoàng Văn Thụ giao lưu trả lời các câu hỏi có liên quan đến phòng cháy chữa cháy tại buổi tuyên truyền

Để nâng cao nhận thức cũng như kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho giáo viên và học sinh, tại buổi tuyên truyền, các cán bộ, giáo viên và học sinh của nhà trường đã được cán bộ Phòng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh phổ biến những kiến thức cơ bản như: kỹ năng xử lý các tình huống cháy nổ, kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy tại nhà ở hộ gia đình, nơi tập trung đông người; giới thiệu trang thiết bị, phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ gồm: xe chữa cháy hiện đại, có tính năng nổi trội được trang bị tại địa phương và một số dụng cụ, phương tiện đơn lẻ khác như: máy cắt cầm tay, lăng phun bọt, dây hạ chậm… Đồng thời, các em học sinh được giao lưu, trả lời các câu hỏi có liên quan đến phòng cháy chữa cháy.

Cán bộ Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh hướng dẫn giáo viên và học sinh trường THPT Hoàng Văn Thụ các thao tác sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ.

Cũng tại buổi tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng cháy chữa cháy, dưới sự hướng dẫn của cán bộ Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh; các cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường được thực hành cách sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ như: bình chữa cháy dạng bột, bình chữa cháy khí CO2 để dập tắt đám cháy bình gas. Ngoài ra, lực lượng phòng cháy chữa cháy cũng phối hợp học sinh của 2 lớp 11A3 và 11A4 tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo phương án giả định: trải nghiệm cứu người, di chuyển thoát nạn trong môi trường có nhiều khói; thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay dập tắt đám cháy dò rỉ gas; thực hành di chuyển người tay không; thực hành rải vòi chữa cháy; thực hành thoát nạn trong không gian hạn chế…

Các học sinh trường THPT Hoàng Văn Thụ thực hành phương án giả định

Thông qua buổi tuyên truyền, nhằm giúp cho các thầy cô giáo và học sinh trong trường THPT Hoàng Văn Thụ có những hiểu biết sâu sắc hơn về công tác phòng cháy, chữa cháy và kĩ năng cứu nạn, cứu hộ; nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với công tác phòng cháy, chữa cháy nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản của mình khi có sự cố xảy ra trong trường học. Đồng thời góp phần cùng nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền nêu cao ý thức xây dựng và bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn phòng cháy, chữa cháy trong và ngoài nhà trường./.

T/h: Huyền Trang

( Trung tâm VH, TT & TT huyện)