KHI CẦN GIẢI ĐÁP VỀ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH - HÃY GỌI NGAY ĐẾN ĐƯỜNG DÂY NÓNG SỐ ĐT 0228.3821626 - 0888305268!


 anh tin bai

 

anh tin bai

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Lương y Nguyễn Trọng Hiên người thầy thuốc tâm huyết với việc cứu người bằng y học cổ truyền
Lượt xem: 8044

Với tâm huyết và mong muốn được nghiên cứu, bảo tồn những bài thuốc quý gia truyền của dòng họ, gia đình để có thể điều trị khỏi bệnh, mang lại sức khỏe cho mọi người bằng việc điều trị bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền, Lương y Nguyễn Trọng Hiên, Chủ tịch Hội Đông Y huyện Vụ Bản đã có nhiều năm cống hiến cho công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, được người bệnh tin yêu, quý trọng.

 

anh tin bai

Được Nguyên phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng kỷ vật ảnh Bác tại buổi báo công tại Phủ Chủ tịch.

Lương y Nguyễn Trọng Hiên, sinh năm 1960, thôn Cựu Hào, xã Vĩnh Hào, được sinh ra trong gia đình, dòng họ có truyền thống làm nghề thầy thuốc Đông y, nên ngay từ bé ông đã được ông nội và bố chỉ dẫn và cho làm quen với các loại cây thảo dược và thuộc thông thạo một số bài thuốc. Cứ thế, không biết từ bao giờ, các loại cây thảo dược, các bài thuốc quý đã in sâu trong đầu, nên ông đã xác định đây là nghề mà ông sẽ dành cả đời để gắn bó, nghiên cứu ra các bài thuốc hữu ích, mang lại hy vọng chữa khỏi bệnh cho nhiều người. Lớn lên ông được gia đình cho đi học tại Trường Y học cổ truyền Tuệ Tĩnh, nay là Trường Đại học Y học cổ truyền Việt Nam. Sau 5 năm theo học tại trường, năm 1985 ông ra trường, về gia đình tiếp tục kế tiếp nghề truyền thống của gia đình. Suốt bao năm gắn bó với nghề y, ông luôn toàn tâm, toàn lực cho sự nghiệp, học tập, nghiên cứu các bài thuốc phục vụ người bệnh; tiếp tục phát triển các bài thuốc gia truyền, ông không ngừng trau dồi bản thân, tích cực học tập tìm hiểu thêm các phương pháp châm cứu mới.

 Mỗi người bệnh khi đến khám đều được Lương y Nguyễn Trọng Hiên trò chuyện ân cần, bắt mạch, kê đơn, bốc thuốc, coi người bệnh như người thân trong gia đình. Là người giàu tình cảm, gần gũi, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, ông còn luôn tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, nắm bắt tâm lý của người bệnh, để giúp đỡ cho bệnh nhân; nhất là những bệnh nhân cao tuổi, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật, bệnh nhân mắc bệnh nan y ông đều có những hỗ trợ trong quá trình điều trị.

anh tin bai
 
Lương y Nguyễn Trọng Hiên bốc thuốc cho bệnh nhân.

 

 Với 63 năm tuổi đời và gắn bó với nghề Y học cổ truyền, ông đã khám chữa trị bệnh hàng năm cho hàng trăm lượt bệnh nhân, chữa khỏi bệnh cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh nặng, bệnh nan y bằng các bài thuốc gia truyền như: bài thuốc chữa bệnh về xương khớp, bệnh dạ dày, ho, điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ, bài thuốc chữa bệnh hiếm muộn... Nhiều bệnh nhân bị xương khớp đi chữa trị bằng thuốc tây y, ở bệnh viện lớn không khỏi, khi đến khám và được Lương y Nguyễn Trọng Hiên châm cứu, bốc thuốc đã khỏi bênh như: anh Đỗ Văn Hải, ở xã Liên Minh, bị liệt tay, sau khi đi chữa bệnh bằng thuốc tây y không khỏi, anh về đến khám và điều trị tại phòng khám của ông đã được điều trị khỏi. Hay như bệnh nhân Mai Văn Ý, ở Yên Bình, Yên Phúc, Ý Yên bị bệnh khớp từ nhỏ, khi lớn ảnh hưởng đến chức năng vận động, đã đi chữa trị cả tây y, đông y ở nhiều nơi không khỏi, khi được Lương y Nguyễn Trọng Hiên chữa trị, châm cứu, bốc thuốc uống đến nay gần khỏi hoàn toàn.

anh tin bai

Lương y Nguyễn Trọng Hiên châm cứu cho bệnh nhân tại Phòng khám Hồi Xuân.

 

Để tiếp tục gìn giữ nghề truyền thống của gia đình, ông Hiên đã hướng hai con trai của ông học và làm nghề y học cổ truyền, các con ông được nuôi lớn cùng niềm đam mê với các sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên, nên các con ông chọn nối nghiệp cha, hiện đã học xong Đại học Y học cổ truyền, chọn về làm việc tại phòng khám của gia đình, để ông có điều kiện truyền nghề, truyền các bài thuốc gia truyền cho các con, nối nghiệp gia đình, dòng họ. Từ những nền tảng đó cùng sự ủng hộ của gia đình, hiện tại hai con trai ông đang trở thành thế hệ thứ 9 nối nghiệp ông cha làm nghề cao cả đó là nghề thầy thuốc cứu người.

 Hiện nay, Lương y Nguyễn Trọng Hiên là Chủ tịch Hội Đông y huyện là chủ phòng chẩn trị y học cổ truyền tư nhân Hồi Xuân, được Sở y tế cấp phép. Gắn bó với công tác Hội Đông y huyện từ năm 1990, ông có nhiều đóng góp cho hoạt động của Hội như: tham gia hỗ trợ và trực tiếp dậy nghề cho những người có nhiệt huyết và đam mê với nghề y học cổ truyền của dân tộc; đồng thời tích cực tham gia vào các hoạt động khám chữa bệnh từ thiện cho những bệnh nhân khó khăn. Năm 2006, ông được hội viên tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Đông y huyện Vụ Bản cho đến nay. Là Chủ tịch Hội Đông y huyện bên cạnh việc thực hiện tốt công tác phát triển tổ chức hội, phát triển hội viên, đào tạo dạy nghề, ông còn tích cực tham gia tập huấn, hội thảo bài thuốc hay, cây thuốc quý, sưu tầm nhiều bài học kinh nghiệm, trong khám chữa bệnh đông y. Và ông được Anh hùng Lao động, Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Nguyễn Tài Thu, Phó Chủ tịch Hiệp hội châm cứu thế giới, Chủ tịch Hội châm cứu Việt Nam nhận đỡ đầu và truyền đạt các phương pháp châm cứu chữa bệnh. Hiện nay, dưới sự dẫn dắt của Lương y Nguyễn Trọng Hiên, hàng năm Hội Đông Y huyện tổ chức khám chữa bệnh cho khoảng 4.500 lượt người, số người được điều trị khỏi bệnh đạt 75%; xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt miễn phí cho từ 20 đến 25 trẻ em khuyết tật. Ngoài ra, với cương vị và Chủ tịch Hội Đông y huyện, ông còn tích cực làm cầu nối kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ, giúp đỡ, tặng quà cho các trẻ em nghèo khuyết tật được Hội nhận chữa trị miễn phí. Trong năm 2022, thông qua Hội Đông y huyện, Công ty Cổ phần dược phẩm PQA tặng 50 suất quà cho trẻ em khuyết tật đang được điều trị miễn phí tại các cơ sở chẩn trị của Hội, mỗi suất quà 500.000 đồng tiền mặt và một túi quà.

 

anh tin bai

Lương y Nguyễn Trọng Hiên cùng Công ty Cổ phần dược phẩm PQA tặng quà cho trẻ em khuyết tật đang điều trị miễn phí tại Hội Đông y huyện.

Suốt cuộc đời gắn bó với nghề, miệt mài, không ngừng học tập nâng cao trình độ y thuật, y đức, với những cống hiến đó, Lương y Nguyễn Trọng Hiên đã vinh dự được nhận những phần thưởng cao quý: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam; Bằng khen của Trung ương Hội đông y Việt Nam và được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc đông y tiêu biểu toàn quốc; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng hai Bằng khen, ông còn đạt giải nhì cuộc thi tìm hiểu nền Đông y Việt Nam toàn quốc năm 2021.

Với những gì Lương y Nguyễn Trọng Hiên cống hiến cho nền Y học cổ truyền huyện nhà, ông xứng đáng là tấm gương sáng, người thầy thuốc mẫu mực, giỏi về chuyên môn, sáng về y đức, hết mình vì sức khỏe cộng đồng, để mỗi thầy thuốc học tập, noi theo./.

                                                                                   T/h: Hải Yến

                                                                 Trung tâm VH – TT&TT huyện.