KHI CẦN GIẢI ĐÁP VỀ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH - HÃY GỌI NGAY ĐẾN ĐƯỜNG DÂY NÓNG SỐ ĐT 0228.3821626 - 0888305268!


 anh tin bai
 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Giaó dục tiểu học huyện Vụ Bản: nâng cao chất lượng dạy và học
Lượt xem: 1053

Nhờ đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập, đặc biệt là Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 được thực hiện linh hoạt, phù hợp theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh, những năm qua, giáo dục tiểu học huyện Vụ Bản trở thành điểm sáng về nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh.

 

anh tin bai 

Học sinh Trường tiểu học xã Tam Thanh tham dự tiết sinh hoạt đầu tuần

 

Để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nhất là đáp ứng yêu cầu thay sách trong thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, Phòng giáo dục đào tạo huyện luôn quan tâm đến công tác bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, quản lý, giáo viên, nhằm nâng cao năng lực nghề nghiệp. Theo đó, đội ngũ cán bộ, quản lý, giáo viên đã được tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn đại trà theo kế hoạch; tham gia các buổi hội thảo để trao đổi, giải đáp về các nội dung liên quan đến việc dạy và học theo chương trình sách giáo khoa mới, thống nhất kế hoạch từng môn học và triển khai giáo dục STEM, nhân rộng mô hình thư viện thân thiện…Ngoài ra, Phòng giáo dục và đào tạo huyện còn chỉ đạo cho các cụm trường tiểu học  xây dựng kế hoạch và tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường định kì hàng tháng, với nhiều hình thức phong phú tạo cơ hội cho cán bộ quản lý và giáo viên trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, nhân rộng điển hình; đồng thời thành lập tổ cốt cán chuyên môn xuống các trường nắm bắt tình hình, dự giờ, trao đổi tư vấn, góp ý và giải đáp chuyên môn cho đội ngũ giáo viên giảng dạy chương trình sách giáo khoa mới ở các khối lớp; Chú trọng lồng ghép việc dự giờ, thăm lớp, nắm bắt tình hình dạy và học theo chương trình sách giáo khoa mới, tạo điều kiện cho giáo viên trao đổi chuyên môn theo môn học. Đến nay, 88,07% Giáo viên tiểu học trong huyện có trình độ chuẩn và trên chuẩn. Đa số giáo viên luôn phát huy tinh thần tự học, sáng tạo và sử dụng linh hoạt các phương pháp dạy học. Nhiều giáo viên đã mạnh dạn đổi mới phương pháp dạy học, mạnh dạn thay đổi nội dung, hình thức tổ chức dạy học để đảm bảo 100% học sinh được học và phát huy được phẩm chất, năng lực. Đội ngũ cán bộ quản lý đều có trình độ chuẩn và trên chuẩn, có kinh nghiệm trong công tác quản lý trường học, nhiệt tình, trách nhiệm, tâm huyết với nghề.

 

anh tin bai

Hội nghị tập huấn chuyên môn ở các trường tiểu học trong huyện

 

Cùng với đó, các trường tiểu học trong huyện đã coi trọng giáo dục đạo đức, rèn luyện kĩ năng thực hành, kĩ năng sống cho học sinh và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu. Đội ngũ giáo viên thường xuyên nghiên cứu và đổi mới nội dung tích hợp giáo dục về môi trường, kỹ năng sống, an toàn giao thông… trong các môn học và các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Thực hiện Nghị quyết 29  của Ban chấp hành Trung ương Đảng về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”, các trường  tiểu học trong huyện đã tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện công tác giáo dục, áp dụng hình thức dạy học theo mô hình trường học mới; đổi mới cách dạy, cách học giúp học sinh phát triển năng lực, phẩm chất. Ban giám hiệu các nhà trường chỉ đạo thực hiện nghiêm túc chương trình, kế hoạch dạy học đảm bảo yêu cầu về chuẩn kiến thức, kĩ năng ở tất cả các khối lớp theo tinh thần linh hoạt, thiết thực, hiệu quả; Tích cực đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy theo chương trình và sách giáo khoa mới ở tất cả các lớp tạo chuyển biến thực sự về chất lượng đại trà; đồng thời, triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Cuộc vận động “Mỗi thầy cô là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Từ đó, Chất lượng giáo dục về học lực và hạnh kiểm đảm bảo thực chất và toàn diện, các phong trào giữ vở sạch, viết chữ đẹp, thể dục thể thao, văn nghệ …được duy trì và phát triển. Hiện các trường tiểu học trong huyện đang thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh; nâng cao hiệu quả của các đồ dùng tự làm và các phương tiện dạy học; tăng cường các hoạt động trải nghiệm, ứng dụng kiến thức môn học vào thực tiễn cuộc sống; áp dụng sơ đồ tư duy, thiết bị dạy học số, khai thác ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học và  tổ chức các Câu lạc bộ môn học, lĩnh vực nhằm bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh đa dạng, phong phú, như câu lạc bộ Aerobic, Bóng bàn, Cờ vua, viết Chữ đẹp, Tiếng Anh…

 

anh tin bai
anh tin bai

Các Trường tiểu học trong huyện thực hiện đổi mới phương pháp dạy học

 

Được sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh, cơ sở vật chất của các trường tiểu học được tu bổ khang trang, sạch đẹp,  đảm bảo tỷ lệ 1 phòng học/lớp, sĩ số học sinh/lớp theo quy định tại Điều lệ trường Tiểu học; có đủ thiết bị dạy học tối thiểu để tổ chức các hoạt động giáo dục và nâng cao chất lượng dạy học đáp ứng yêu cầu của chương trình mới. 100% bàn ghế tại các lớp học của các nhà trường là loại bàn 2 chỗ ngồi, thuận tiện cho việc đổi mới phương pháp dạy học và tổ chức các hoạt động giáo dục. Khuôn viên trường, lớp khang trang, sạch đẹp. Khối lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 4 đảm bảo đủ mỗi lớp 1 phòng học có thiết bị thông minh kết nối Internet nhằm khai thác tối đa học liệu điện tử góp phần đổi mới phương pháp và hình thức dạy học. Hiện, toàn huyện có 8 tiểu học đạt chuẩn Quốc gia Mức độ 2; 10 trường đạt chuẩn Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn, 12 trường đạt Thư viện tiên tiến mức độ 2.

 

anh tin bai
anh tin bai

Hội thi Giai điệu tuổi hồng ở Trường tiểu học xã Vĩnh Hào

 

Bên cạnh đó, giáo dục tiểu học huyện Vụ Bản còn chú trọng nâng cao chất lượng dạy học Ngoại ngữ và Tin học. Tiêu biểu như tại Hội thi Hùng biện Tiếng Anh cấp tỉnh năm học 2022 - 2023, giáo dục tiểu học huyện đạt giải nhất toàn đoàn với 14 học sinh đạt giải, bao gồm  2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba, 4 giải Khuyến khích. Hiện nay, các trường tiểu học trong huyện đang triển khai dạy Tiêng Anh bắt buộc theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở khối lớp 3; đồng thời triển khai dạy từ 3 đến 4 tiết đối với 100% học sinh khối lớp 4, lớp 5 và 100% học sinh khối lớp 1, lớp 2 tự nguyện học chương trình làm quen với Tiếng Anh. Việc dạy Tiếng Anh có yếu tố người nước ngoài cũng được các nhà trường chú trọng, nhằm tạo môi trường thuận lợi cho việc nâng cao chất lượng nghe - nói, phát âm chuẩn cho học sinh100%  các  trường tiểu học trong huyện đã bố trí đủ giáo viên đảm bảo dạy học Tin học theo chương trình giáo dục phổ thông 2018. Các Phòng học, máy tính được các trường tích cực đầu tư, đảm bảo 100% học sinh khối lớp 4 và lớp 5 được học Tin học theo tinh thần chỉ đạo của Bộ giáo dục và đào tạo. Nhờ vậy, Chất lượng giáo dục đại trà của  các trường tiểu học trong huyện được nâng lên. Kết quả, năm học 2022 – 2023, 99,7% học sinh tiểu học trong huyện đủ điều kiện được xét lên lớp thẳng, trong đó, có 2806 học sinh lớp 5 được công nhận hoàn thành chương trình Tiểu học, đạt tỷ lệ 100%. Trường tiểu học xã Kim Thái được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc; Trường tiểu học Cộng Hòa được UBND tỉnh tặng bằng khen; Trường tiểu học xã Trung Thành được Bộ giáo dục và đào tạo tặng bằng khen, 4 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen, 53 cá nhân được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở cùng hàng trăm cá nhân, tập thể được khen thưởng.

 

anh tin bai

Đoàn học sinh huyện Vụ Bản tham gia hội thi Hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh năm học 2022 - 2023

Bước vào năm học 2023 – 2024, bậc tiểu học huyện nhà có 12.066 học sinh với 362 lớp học ở 18 trường tiểu học trong  huyện. Hy vọng, với sự tin tưởng, đồng lòng của phụ huynh học sinh, sự gương mẫu, nỗ lực, tự chủ trong việc thực hiện mục tiêu giáo dục của đội ngũ cán bộ quản lý và sự nhiệt huyết của các thầy cô chuyên môn, giáo dục tiểu học huyện nhà sẽ còn gặt được nhiều thành tích cao, đóng góp chung vào thành tích của ngành giáo dục huyện Vụ Bản.

P/v: Hải Vân – Trung tâm VH – TT&TT huyện