KHI CẦN GIẢI ĐÁP VỀ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH - HÃY GỌI NGAY ĐẾN ĐƯỜNG DÂY NÓNG SỐ ĐT 0228.3821626 - 0888305268!


 anh tin bai
 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Phủ Vân Cát tổ chức nghi lễ rước Mẫu thỉnh kinh
Lượt xem: 638

Sáng ngày 24/4 (tức ngày mùng 5/3 âm lịch), tại phủ Vân Cát diễn ra Lễ rước Mẫu thỉnh kinh từ Phủ Vân Cát đến chùa Báng (Linh Sơn tự). Đây là một trong những nghi lễ truyền thống trong Lễ hội Phủ Dầy.

Lễ rước Mẫu thỉnh kinh Phủ Vân Cát không chỉ quy tụ hàng trăm, hàng nghìn con nhang, thanh đồng, đệ tử ở các xã, thị trấn trong huyện về tham gia, mà còn có đông đảo Nhân dân, du khách thập phương về dự lễ hội cũng tham gia rước thỉnh kinh. 

Ngay từ sáng sớm, thiện nam, tín nữ, thanh đồng các nơi đã đổ về Phủ Vân Cát đông nườm nượp để làm Lễ rước bát nhang, bài vị của Mẫu ra kiệu. Đoàn rước bên ngoài cửa phủ có hàng ngàn người chờ đợi với tâm trạng háo hức và lòng thành kính với Thánh Mẫu.

 

anh tin bai
anh tin bai

 Đoàn phật tử giăng kiều của các cụ cao tuổi đi đầu đoàn rước.

 

Đám rước thỉnh kinh từ phủ Vân Cát đi đầu đoàn là các cụ cao tuổi mặc trang phục nhà Phật, tay cầm cành phan, tay lần tràng hạt, miệng tụng kinh niệm phật. Tiếp đó là đội trống hội, đoàn rước cờ hội, rước rồng, đội kèn trống, bát âm, các nữ thanh đồng và chấp kích bát bảo, tiếp đến là kiệu bát cống đặt bát hương, kiệu long đình để lấy kinh và ba kiệu võng, với 3 mầu khác nhau là đỏ, xanh, trắng, mỗi kiệu có từ 4 - 8 người khiêng. Sau kiệu võng là kiệu Mẫu và cuối cùng là đoàn rước gậy trượng. Năm nay, Ban tổ chức Lễ hội đã quyết định lễ rước đi theo lộ trình từ Phủ Vân Cát qua UBND xã, qua Lăng Mẫu lên chùa Linh Sơn. Với lộ trình này không chỉ để du khách thập phương có thể chiêm ngưỡng có thể hòa mình vào nghi lễ độc đáo có quy mô lớn mà còn mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt.

 

anh tin bai
anh tin bai

Đoàn trống của Lễ rước thỉnh kinh của Phủ Vân Cát

 

Trong tiếng trống, chiêng rộn rã, đoàn rước đi đến đâu được Nhân dân ra thành kính đón chào.

 

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Một số hình ảnh của đoàn rước

 

Thông qua nghi lễ rước Mẫu thỉnh kinh đã góp phần làm cho Lễ hội Phủ Dầy đến gần với mỗi người dân và du khách hơn. Đó chính là cầu nối giữa phần lễ và phần hội. Sự tấp nập, náo nức và trang trọng của nghi lễ đã khắc họa sâu trong tâm trí của mỗi người về những nét đẹp văn hóa trong Lễ hội Phủ Dầy./.

T/h: Huyền Trang

(Trung tâm VH, TT & TT huyện)