Lễ rước Mẫu thỉnh kinh từ Phủ Tiên Hương đến chùa Tiên Hương trong Lễ hội phủ Dầy năm Quý Mão 2023

Tiếp tục chương trình Lễ hội Phủ Dầy năm 2023, sáng ngày 25/4, (tức ngày mùng Sáu tháng Ba âm lịch) đã diễn ra nghi lễ rước thỉnh kinh, từ Phủ Chính Tiên Hương, đến chùa Tiên Hương (Tiên Linh tự).

Ngay từ sáng sớm, thiện nam, tín nữ, thanh đồng và nhân dân các nơi đã đổ về Phủ Chính Tiên Hương để thưởng ngoạn màn thả rồng bay. Trong không khí trang nghiêm, đại diện phủ kính cẩn làm lễ rước bát nhang anh linh Thánh Mẫu ra kiệu. Đoàn rước bắt đầu từ sân phủ Tiên Hương, qua UBND xã Kim Thái, Lăng Mẫu, rồi đến chùa Tiên Hương.

Đoàn rước trong Lễ hội Phủ Dầy đi qua khu vực trung tâm xã Kim Thái

Lễ rước diễn ra khá náo nhiệt, với sự tham gia của các nam nữ thanh đồng, rất nhiều người dân trong huyện và đông đảo du khách thập phương. Từ các cụ già đến những cháu bé, ai cũng ánh lên vẻ phấn chấn. Dù đến từ nhiều miền quê khác nhau, nhưng mọi người đều có một điểm chung là con cháu của Thánh Mẫu.

Khối rước Kiệu Mẫu Đệ nhất, Mẫu Đệ nhị và Mẫu Đệ tam trong Lễ hội Phủ Dầy

Rước thỉnh kinh trong lễ hội Phủ Dầy là một nghi thức quan trọng, thể hiện mối quan hệ dung hoà, gắn kết giữa Tín ngưỡng thờ Mẫu và Phật giáo, góp phần tạo nên sự gắn kết cộng đồng, đoàn kết tôn giáo, đoàn kết dân tộc. Lễ rước diễn ra trong không gian thiêng, với cảnh quan sơn thủy hữu tình, đã góp phần tạo nên những giá trị văn hóa tín ngưỡng độc đáo của lễ hội Phủ Dầy.

Đông đảo nhân dân từ muôn phương hồ hởi tham dự rước thỉnh kinh tại Lễ hội Phủ Dầy.

Thực hiện: Quốc Huy (Trung tâm VH-TT&TT Vụ Bản)