KHI CẦN GIẢI ĐÁP VỀ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH - HÃY GỌI NGAY ĐẾN ĐƯỜNG DÂY NÓNG SỐ ĐT 0228.3821626 - 0888305268!


 anh tin bai

 

anh tin bai

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Huyện Vụ Bản đẩy mạnh công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em
Lượt xem: 206

Thời gian qua, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ giữa ban, ngành, đoàn thể và sự hưởng ứng tích cực của các tổ chức, cá nhân trong huyện, góp phần cùng toàn xã hội chung tay bảo vệ, chăm sóc trẻ em, giúp những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có cuộc sống đủ đầy hơn.

 

anh tin bai

Uỷ ban MTTQ huyện trao xe đạp cho trẻ em nghèo

Huyện Vụ Bản hiện có 35.093 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó có 14 trẻ em mồ côi, 14 trẻ em bị bỏ rơi; 170 trẻ em bị khuyết tật nặng và đặc biệt nặng; 1 trẻ em bị nhiễm HIV. Song song với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, các cấp, ngành của huyện cũng triển khai thực hiện đúng, đủ các quyền của trẻ em theo quy định của pháp luật, thực hiện đầy đủ các chính sách của Nhà nước đối với trẻ em, đảm bảo mọi trẻ em đều có cơ hội phát triển toàn diện. Đến nay, 100% trẻ em dưới 6 tuổi được Nhà nước cấp bảo hiểm y tế miễn phí; trên 100% trẻ em dưới 1 tuổi được tham gia tiêm chủng, 100% trẻ em 5 tuổi được đi học mẫu giáo và 100% trẻ 6 tuổi vào lớp 1. Tỷ lệ trẻ hoàn thành chương trình Tiểu học vào THCS đạt 100%. Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và bị tổn thương được bảo vệ, chăm sóc, hỗ trợ dưới nhiều hình thức như: hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, hỗ trợ về y tế, phục hồi tái hòa nhập cộng đồng và tiếp cận dịch vụ bảo vệ trẻ em cũng như hưởng các phúc lợi xã hội khác. Đến nay, 100% trẻ mồ côi cả cha và mẹ, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em bị khuyết tật trong huyện đều được trợ giúp xã hội, y tế, giáo dục đào tạo và dạy nghề.Hàng năm,  UBND huyện còn Phối hợp tổ chức khám sàng lọc tim bẩm sinh cho hàng trăm lượt trẻ em, trao hàng trăm suất học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo vượt khó học giỏi, chỉ đạo tổ chức các hoạt động tháng hành động vì trẻ em, Tết Trung thu, thăm hỏi tặng quà trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…Đây là những hoạt động hết sức ý nghĩa thể hiện sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt cho thế hệ tương lai của đất nước; nhằm khích lệ tinh thần học tập, vượt khó đi lên của các em.

 

anh tin bai

Hội khuyến học huyện trao học bổng cho trẻ em mồ côi

Để trẻ em được phát triển toàn diện, các cấp ủy Đảng, chính quyền trong huyện cũng đã quan tâm huy động các nguồn lực chăm lo sự nghiệp giáo dục, đầu tư xây dựng hệ thống trường, lớp kiên cố, đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi của trẻ. Trong đó, Hội Khuyến học huyện đã vận động, tiếp nhận và trao hàng trăm xuất quà, học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; Đồng thời, vận động các mạnh thường quân, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện tiếp tục nhận đỡ đầu các cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ trong suốt quá trình học tập phổ thông. Hiện nay, Hội khuyến học huyện đã vận động được các đơn vị, doanh nghiệp nhận đỡ đầu 20 cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ trong suốt quá trình học tập, với số tiền hỗ trợ là 300 nghìn đồng/tháng/cháu. Đồng hành cùng Hội khuyến học huyện, Hội LHPN huyện đã đẩy mạnh các hoạt động nhân ái, vận động hội viên và kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ con em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đến trường thông qua quĩ học bổng Hoàng Ngân, chương trình Mẹ đỡ đầu. Cùng với đó, Hội LHPN huyện đã nhận đỡ đầu trong suốt quá trình học tập cho 10 cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ trên địa bàn huyện, với số tiền hỗ trợ 200 nghìn đồng/cháu/ tháng.  Hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”,  Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện trao tặng 60 suất học bổng và 30 chiếc xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện với tổng số tiền là 87 triệu đồng. Nhân dịp Tết Trung thu 2023, UBND huyện phối hợp Sở Lao động TB&XH tỉnh tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm và trích Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tặng 350 suất quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 105 triệu đồng. Ngoài ra, năm 2023, Huyện đoàn đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện tổ chức dạy bơi miễn phí cho 20 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện. Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được các nhà trường và học sinh hưởng ứng tích cực, tạo môi trường giáo dục lành mạnh, không có bạo lực và chú trọng tới phát triển kỹ năng mềm, kỹ năng sống cho các em, để các em tự tin trong giao tiếp và phát triển toàn diện về sức khỏe, trí tuệ và thể chất. Các hoạt động vui chơi, giải trí, sinh hoạt văn hóa, thể dục, thể thao được đẩy mạnh, đa dạng hóa dưới nhiều hình thức, tạo điều kiện cho trẻ được giao lưu, rèn luyện, phát huy năng khiếu, sở trường và có cơ hội bày tỏ nguyện vọng của mình.

 

anh tin bai

Lãnh đạo xã Vĩnh Hào đi thăm và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6/2024

          Bên cạnh đó, cơ sở vật chất văn hóa, khu vui chơi cho trẻ em cũng được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, đầu tư. Hiện nay trên địa bàn huyện có 18 sân vận động, 1 bể bơi tại Khu trung tâm thể thao của huyện và một số bể bơi của các doanh nghiệp, đáp ứng như cầu vui chơi, giải trí cho trẻ em. 100% khu dân cư có nhà văn hóa, sân tập luyện thể thao, lồng ghép tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi cho trẻ em. Các địa phương, nhà trường và gia đình đã thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, tham quan du lịch cho trẻ em nhất là trong dịp hè, tổ chức các lớp học bơi, vẽ, âm nhạc, võ thuật...thu hút hàng trăm lượt trẻ em tham gia.

Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”, các cấp, các ngành trong huyện đã và đang tập trung tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm, cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân đóng góp ủng hộ Qũi Bảo trợ trẻ em. UBND huyện đã tổ chức trao 18 xe đạp, 36 suất học bổng cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt  khó khăn và phối hợp với Sở lao động thương binh và xã hội tỉnh tổ chức trao 100 suất quà cho trẻ em tiêu biểu trong huyện. Các địa phương trong huyện đều trích ngân sách, tổ chức trao quà cho các cháu trường mầm non. Cùng với đó, các cấp, các ngành trong huyện ưu tiên đầu tư nguồn lực cho các hoạt động vì trẻ em; tăng cường triển khai các mô hình, tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước, xâm hại trẻ em; kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn các hành vi lạm dụng sức lao động trẻ em…Trong đó, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện phối hợp Ngành giáo dục tổ chức lớp phổ cập bơi hè năm 2024 cho học sinh ở các bậc học.

Thời điểm này, các em học sinh đã rời ghế nhà trường để nghỉ hè bên gia đình, người thân và sinh hoạt tại địa phương. Để giảm thiểu các tai nạn đáng tiếc trong thời gian hè, UBND huyện chỉ đạo các cấp, các ban ngành đoàn thể tại địa phương và toàn xã hội hãy giành sự quan tâm đặc biệt đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Thường xuyên chăm lo, giáo dục và bảo vệ các em, tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn để thu hút các em, không để các em tắm sông, suối, ao, hồ khi không biết bơi hoặc không có người lớn đi cùng.

Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai. Vì vậy, ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 nói riêng, tháng hành động vì trẻ em nói chung là thời gian để mỗi gia đình và toàn xã hội nâng cao nhận thức cũng như trách nhiệm của mình về vai trò, tầm quan trọng của công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. 

 T/h:  Hải Vân