Chi hội Khoa học Lịch sử Vụ Bản - Ý Yên tổng kết nhiệm kỳ 2017 - 2022

Sáng ngày 21/12, Chi hội Khoa học Lịch sử Vụ Bản - Ý Yên tổ chức hội nghị tổng kết, đánh giá công tác chi hội nhiệm kỳ 2017 - 2022, đồng thời xác định phương hướng, giải pháp cho nhiệm kỳ 5 năm tới.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Trong nhiệm kỳ 2017-2022, công tác tổ chức của Chi hội Khoa học Lịch sử Vụ Bản - Ý Yên được củng cố và có bước phát triển, quy tụ được các cán bộ, nhà sử học, nhà giáo, nhà văn… của 2 huyện Vụ Bản và Ý Yên. Trong 5 năm qua, Chi hội đã phát triển thêm 4 hội viên, đến nay, Chi hội đã có 12 hội viên đang hoạt động trên nhiều lĩnh vực. Trong quá trình hoạt động, Chi hội luôn xác định công tác nghiên cứu, biên soạn những sự kiện lịch sử, những nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên, liên tục của mỗi đơn vị, địa phương là việc làm cần thiết. Trong nhiệm kỳ, Chi hội đã hoàn thành bản thảo và in 4 tập tư liệu “Xưa và nay trên đất Vụ Bản - Ý Yên” với tổng số 48 bài và đã có 6 hội viên viết được 19 tập về lịch sử đơn vị, địa phương, di tích lịch sử văn hóa, danh nhân văn hóa, lịch sử dòng họ (gia phả).

Chi trưởng Chi hội KHLS huyện Vụ Bản - Ý Yên trình bày báo cáo tổng kết

Bên cạnh đó, hằng năm, Chi hội thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, hội nghị, thực hiện các đề tài, trao đổi thông tin các công trình nghiên cứu lịch sử, văn hóa, phổ biến kiến thức lịch sử giúp hội viên bổ sung, tích lũy thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm bổ ích. Cùng với đó, Chi hội đã tích cực tham gia tọa đàm nhiều sự kiện lịch sử quan trọng như: phối hợp với CLB Thơ văn Thiên Bản kỷ niệm 100 năm sinh Nguyễn Bính, qua đó giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp thơ của ông. Phối hợp với Hội CCB xã Tân Khánh hàng năm nói chuyện về lịch sử lực lượng vũ trang, lịch sử kháng chiến và truyền thống thầy trò nhà trường trong 2 cuộc kháng chiến chống xâm lược bảo vệ Tổ quốc, tuyên truyền “Em yêu lịch sử” cách học môn Lịch sử ở Trường THCS.

Đại diện Hội KHLS tỉnh Nam Định phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị tổng kết nhiệm kỳ, các đại biểu đã thảo luận và thống nhất phương hướng, nhiệm vụ của Chi hội Khoa học Lịch sử Vụ Bản - Ý Yên nhiệm kỳ tới: tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tổ chức và phát triển hội viên; Đăng ký thực hiện nhiều đề tài khoa học; khuyến khích động viên hội viên tích cực tham gia công tác nghiên cứu, biên soạn các tác phẩm lịch sử-xã hội; Tiếp tục phát hành đặc san “Xưa và nay trên đất Vụ Bản - Ý Yên”; Làm tốt hoạt động tuyên truyền, giáo dục lịch sử và chức năng tư vấn, phản biện và giám sát xã hội các vấn đề về sự kiện lịch sử, nhân vật lịch sử trên địa bàn Vụ Bản - Ý Yên.

Trên tinh thần dân chủ, chi hội đã bầu ra Ban Chấp hành khóa mới gồm 3 đồng chí./.

T/h: Huyền Trang

(Trung tâm VH, TT & TT huyện)