KHI CẦN GIẢI ĐÁP VỀ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH - HÃY GỌI NGAY ĐẾN ĐƯỜNG DÂY NÓNG SỐ ĐT 0228.3821626 - 0888305268!


 anh tin bai
 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Xứng đáng là xã nông thôn mới kiểu mẫu
Lượt xem: 324

Trong hơi ấm của mùa xuân, những vùng quê NTM ở Vụ Bản như bừng lên sức sống mới với những chồi non, lộc biếc, muôn hoa đua sắc thắm. Những tuyến đường, những ngôi nhà cao tầng, những công trình được đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao cả về vật chất và tinh thần...Thành tựu đó có được là do sự chung sức đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM.  

anh tin bai

Xã Kim Thái đón bằng xã đạt NTM kiểu mẫu

Về xã Kim Thái vào một ngày đất trời đang rộn rã sang Xuân, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là cuộc sống thanh bình, yên ấm của một miền quê đáng sống. Dọc các tuyến đường trung tâm của xã với những hàng cây đang khoe sắc thắm, những thảm hoa rực rỡ sắc màu; nổi bật lên là những ngôi nhà cao tầng hiện đại đan xen với những ngôi nhà mái bằng khang trang san sát. Những con đường liên thôn, liên xóm đã được bê tông hóa sạch đẹp, phong quang và đều được lắp điện chiếu sáng. Các công trình phúc lợi như: trường học, trạm y tế, nghĩa trang liệt sỹ, nhà văn hóa…được đầu tư xây sửa khang trang, đẹp đẽ, tạo điểm nhấn rõ nét cho sự phát triển của xã. Niềm vui quê hương đổi mới rạng rỡ trong ánh mắt, nụ cười của người dân nơi đây đã điểm tô những sắc màu tươi sáng cho bức tranh làng quê Kim Thái thêm sắc xuân.

anh tin bai

100% tuyến đường của xã Kim Thái đều được mở rộng và nâng cấp 

Năm 2015, xã Kim Thái được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn xã NTM với 19/19 tiêu chí đạt chuẩn theo quy định; địa phương này tiếp tục nỗ lực để hoàn thành NTM nâng cao năm 2020 và cán mốc NTM kiểu mẫu trong năm 2022. Ấn tượng hơn cả với xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của huyện bởi là địa phương thuần nông và lấy tiêu chí văn hóa làm gốc để bứt phá đi đầu.

Xác định xây dựng NTM là có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, xã bắt tay ngay vào thực hiện các tiêu chí NTM kiểu mẫu với quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và người dân. Dù đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực tới mọi mặt đời sống thì địa phương vẫn cố gắng khắc phục để về đích đúng hẹn.

Điểm nhấn trong xây dựng NTM kiểu mẫu ở Kim Thái phải kể đến kết quả thực hiện lĩnh vực nổi trội đó là văn hóa. Có thể nói văn hóa là tiêu chí khó, những cũng là chìa khóa vàng để xã cán đích NTM kiểu mẫu. Đến nay, Kim Thái gây ấn tượng mạnh bởi thiết chế văn hóa, quy ước thôn, xóm. Những công trình văn hóa khang trang, to đẹp nhất vùng. Trung tâm văn hóa thể thao ngoài trời với sân thể thao và sân khấu nổi phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể thao của toàn xã. Nhà văn hóa mỗi xóm rộng rãi, khang trang, tại mỗi điểm dân cư đều có sân chơi được trang bị đầy đủ các dụng cụ thể thao ngoài trời để phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân. Cũng từ đây, phong trào văn nghệ, thể dục thể thao của địa phương phát triển, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Hiện xã có 15 câu lạc bộ văn hóa, thể thao thu hút từ 60% trở lên số hộ dân trên địa bàn tham gia. Tình làng nghĩa xóm được gắn kết nhờ những hoạt động cộng đồng. Bất cứ việc chung dù lớn hay bé địa phương đều nhận được sự đồng thuận của người dân.

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

 Kim Thái xây dựng NTM kiểu mẫu , với  lĩnh vực nổi trội đó là văn hóa 

Đặc biệt, trên địa bàn xã có Quần thể di tích lịch sử văn hóa Phủ Dầy gồm 18 di tích nằm trong danh mục được bảo vệ và 3 di tích đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. UBND xã tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước về văn hóa, các hoạt động văn hóa, quản lý tổ chức lễ hội. Đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá về giá trị di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt”, nghi lễ chầu văn của người Việt tới công chúng, du khách trong và ngoài nước; qua đó, đã và đang xây dựng hình ảnh con người mới có thương hiệu đặc trưng “Nghĩa tình - Văn minh - Năng động - Sáng tạo” theo tinh thần của Nghị quyết 04 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện. Nhờ vậy, mà Kim Thái đã vươn lên trở thành xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của huyện.

Là lớp người cao tuổi chứng kiến sự phát triển của xã qua nhiều giai đoạn, ông Trần Mạnh Xuân ở thôn Vân Tiến, xã Kim Thái phấn khởi, tự hào khi nhắc đến những đổi thay của xã sau gần 10 năm xây dựng nông thôn mới với những quyết sách, đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng bộ, chính quyền và sự đoàn kết, nỗ lực của các tầng lớp nhân dân trong xã. Ông Trần Mạnh Xuân ở thôn Vân Tiến, xã Kim Thái chia sẻ: “Xây dựng NTM thì Đảng bộ xã Kim Thái đã thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng. Hàng tháng, hàng quý, hàng năm, hàng nhiệm kỳ đều có Nghị quyết về xây dựng NTM. Mà mạnh mẽ và sôi động nhất là trong 10 năm nay; người dân biết phát huy vai trò chủ thể xây dựng NTM, người ta đồng lòng, đồng sức, có trách nhiệm và xây dựng; người ta hiểu làm là để hưởng thụ. Xã Kim Thái rất vinh dự khi đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu về văn hóa xã hội. Và chắc chắn phát huy cái đà đó, năm 2024, Đảng bộ và nhân dân Kim Thái sẽ phấn đấu giữ vững và phát triển tốt hơn. Tôi tin rằng đời sống mọi mặt xã hội của nhân dân Kim Thái, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự vào cuộc của chính quyền thì mọi việc sẽ tốt đẹp. Quê hương Kim Thái của chúng tôi sẽ đổi mới và vươn lên và luôn là xã tốp đầu của huyện - chúng tôi kỳ vọng vào điều đó”.

Tận dụng thế mạnh, tiềm năng của vùng đất “Địa linh nhân kiệt” xã Kim Thái đã chuyển dịch và phát triển kinh tế - xã hội đúng hướng: Hệ thống cơ sở hạ tầng cơ bản đã được hoàn thiện, 100% tuyến đường trục xã, đường thôn, liên thôn, các tuyến đường ngõ, xóm, đường nội đồng đều được cứng hóa, đạt chuẩn. 100% thôn, xóm giữ vững danh hiệu làng văn hóa, 90% người dân có sổ khám bệnh điện tử; trên 90% số hộ thực hiện mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình. Có 96,74% hộ gia đình đạt chuẩn gia đình an toàn về ANTT, 100% thôn, xóm đạt chuẩn làng an toàn về ANTT. Thu nhập bình quân đầu người của xã Kim Thái đã đạt 73 triệu đồng/năm, xã không còn hộ nghèo đa chiều, chỉ có 0,97% hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao rõ rệt, diện mạo nông thôn đổi thay tích cực, an ninh quốc phòng được giữ vững.

Kim Thái hôm nay đang khoác lên mình “chiếc áo mới”, diện mạo NTM khởi sắc minh chứng cho những chủ trương đúng đắn và cách làm phù hợp, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền các cấp, là sự chung sức, đồng lòng của đảng bộ và nhân dân trong xã. Một mùa xuân nữa lại về, sắc xuân rạng rỡ, lan tỏa mọi ngả đường. Trong chặng đường phát triển của quê hương Kim Thái đón nhận danh hiệu NTM kiểu mẫu là thành tích đáng tự hào. Vui xuân mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Kim Thái quyết tâm bước tiếp chặng đường mới: Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trong năm 2024, phấn đấu tốc độ tăng giá trị sản xuất của xã đạt 20%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, trong đó nông nghiệp, công nghiệp - xây dựng, dịch vụ - thương mại; từng bước nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của người dân./.

T/h: Huyền Trang

( Trung tâm VH, TT & TT huyện)