Xã Trung Thành tích cực giải tỏa trật tự hành an toàn giao thông

Những năm qua tình trạng người dân bán hàng quán, đặt biển quảng cáo, dựng mái che lấn chiếm vỉa hè ở xã Trung Thành vẫn còn diễn ra, ảnh hưởng không nhỏ tới người dân tham gia giao thông và hành lang ATGT đường bộ trên địa bàn. Để lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông, UBND xã đã chỉ đạo xây dựng Kế hoạch về “Lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn xã Trung Thành năm 2022”.

Theo kế hoạch, UBND xã Trung Thành chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội từ xã đến cơ sở phát huy phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ, bảo đảm an toàn giao thông. Chủ động tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác chấp hành các quy định về hành lang ATGT, tự giác tháo dỡ, di dời các công trình vi phạm. Tổ chức lực lượng tham gia ra quân vận động, tuyên truyền, vận động, tháo dỡ công trình vi phạm về hành lang ATGT trên địa bản xã; giải phóng các cây cối, biển quảng cáo, mãi che của các đại lý bán hàng, kinh doanh dịch vụ, lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè vi phạm, vi phạm hành lang an toàn giao thông; quyết liệt xử lý các trường hợp cố tình vi phạm, không tự giác chấp hành, không tự nguyện tháo dỡ, di dời. Địa bàn trọng điểm triển khai là dọc tuyến Quốc lộ 38B và tuyến đường chợ Lời - Đại Thắng qua địa bàn; khu vực cổng chợ và ngã ba Chợ Dần, trước cổng các cơ quan Nhà nước, trường học, các tuyến đường liên thôn trên địa bàn toàn xã.

Theo đó, từ ngày 5/4 đến 15/4, xã Trung Thành tổ chức ra quân tuyên truyền bằng loa cơ động dọc tuyến QL38B và tuyến Chợ Lời - Đại Thắng về các vi phạm hành lang an toàn giao thông. Tổ chức làm việc với cá nhân các hộ thuê Kiot cổng chợ Dần về các thỏa thuận trong hợp đồng thuê mượn và các vi phạm về hành lang An toàn giao thông; trường hợp các hộ này không tự giác tháo dỡ phần mái che cơi nới, UBND sẽ hủy hợp đồng, không tiếp tục cho các cá nhân vi phạm thuê.

Người dân trên địa bàn xã tự nguyện tháo dỡ các phần lấn chiếm hành lang ATGT

Từ ngày 16/4 đến ngày 20/4/2022, UBND xã Trung Thành đã tổ chức ký cam kết các trường hợp vi phạm tự giác khắc phục những vi phạm trật tự công cộng, hành lang an toàn giao thông, xây dựng cơ bản theo đúng quy định. Từ ngày 21/4 đến ngày 25/7/2022, địa phương đồng loạt tổ chức ra quân giải tỏa, xử lý nghiêm đối với những trường hợp cố tình vi phạm.

Để đáp ứng nhiệm vụ được giao, các thành viên Ban ATGT của xã cùng các lực lượng chức năng đã sử dụng các thiết bị máy cắt sắt, cắt bê tông, máy cưa phát quang cây xanh, dỡ bỏ toàn bộ vi phạm trong khu vực quản lý. Qua những buổi ra quân giải tỏa đã có nhiều hộ chấp hành, tự giác cắt bỏ mái tôn, biển quảng cáo trả lại chỉ giới hành lang giao thông, được địa phương ghi nhận biểu dương. Tuy vậy, còn một số hộ giải tỏa chưa dứt điểm theo đúng yêu cầu. Với tinh thần chỉ đạo xử lý quyết liệt, Ban an toàn giao thông xã Trung Thành đã tiến hành xử lý 24 hộ vi phạm và đã tạm giữ tang vật gồm: 15 cái biển quảng cáo di động, 2 cái vali đựng quần áo, 3 cuộn ống nước, 1 kệ sắt, 1 tủ nhôm kính; 5 cái ô che nắng, 2 bạt che nắng, 2 cái xe rùa… Việc ra quân đã nhận được sự đồng lòng hưởng ứng của cán bộ, đảng viên và toàn thể Nhân dân trên địa bàn.

Trong thời gian tới, xã Trung Thành tiếp tục tăng cường quản lý, giải tỏa vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, trật tự công cộng; chỉ đạo các thôn, xóm bám sát địa bàn để chống tái lấn chiếm, đặc biệt tại các điểm phức tạp như: các cổng chợ, ngã ba, ngã tư, dọc các vỉa hè trên trục đường chính. Việc ra quân giải tỏa hành lang ATGT đã góp phần lập lại trật tự giao thông, tạo diện mạo của xã Trung Thành ngày càng xanh, sạch, đẹp. ./.

T/h: Huyền Trang

(Trung tâm VH, TT & TT huyện)