KHI CẦN GIẢI ĐÁP VỀ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH - HÃY GỌI NGAY ĐẾN ĐƯỜNG DÂY NÓNG SỐ ĐT 0228.3821626 - 0888305268!


 anh tin bai
 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Thôn Tiền, xã Tam Thanh vượt khó xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
Lượt xem: 535

 Trong những ngày tháng tám lịch sử, về Thôn Tiền, xã Tam Thanh, ai cũng cảm nhận được sự nhộn nhịp, tiếng nói cười rôm rả của bà con Nhân dân hòa cùng tiếng máy trộn bê tông làm không khí của một miền quê thanh bình thêm rộn ràng. Người trực tiếp làm cùng thợ, người cổ vũ, ủng hộ chè nước..., ai cũng phấn khởi. Bởi sau bao năm ấp ủ, tuyến đường trục thôn dài 1,5km vốn nhỏ hẹp, nhiều ổ gà, ổ voi,  nay được cứng hóa, mở rộng, giúp bà con kết nối giao thông, sinh hoạt thuận tiện hơn.

 

anh tin bai

 

Tuyến đường trục thôn dài 1,5 km vừa được nhân dân đóng góp nâng cấp

 

Thôn Tiền, xã Tam Thanh có trên 150 hộ dân với gần 600 nhân khẩu. Là một thôn thuần nông với đa số các hộ làm nông nghiệp, nên đời sống của Nhân dân nơi đây còn nhiều khó khăn. Hưởng ứng phong trào “ Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, những năm qua, Nhân dân trong thôn đã thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình và tích cực đóng góp làm đường dong ngõ, xây dựng cơ sở vật chất văn hóa thôn và trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa đã được UBND tỉnh công nhận, như Đình, đền, chùa, phủ. Đến nay, nhà văn hóa của thôn được xây dựng khang trang, sạch đẹp, 100% dong ngõ được bê tông hóa, các di tích lịch sử được tôn tạo vững trãi hơn. Tuy nhiên, tuyến đường trục thôn dài khoảng 1,5 km đã xuống cấp nghiêm trọng vẫn là bài toán nan giải đối với cấp ủy, chính quyền thôn, bởi nguồn kinh phí đầu tư cho tuyến đường này đòi hỏi hàng tỷ đồng. Và mong mỏi của cấp ủy, chính quyền và người dân trong thôn là nâng cấp, xây mới tuyến đường, vừa phục vụ sản xuất vừa đi lại từ đầu thôn tới cuối thôn thuận tiện. Thấu hiểu mong mỏi của bà con trong thôn, cấp ủy, chính quyền thôn Tiền đã tổ chức họp, bàn và đẩy mạnh vận động nhân dân chung sức đồng lòng tiếp tục hoàn thành con đường theo tinh thần tự nguyện, không có mức bổ đầu theo hộ, theo khẩu, mà tùy tâm, trong đó, đề cao vài trò gương mẫu, tiên phong của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong thôn. Ông Đỗ Văn Lưu – thôn Tiền, xã Tam Thanh chia sẻ: Chúng tôi rất phấn khởi khi thôn triển khai làm con đường này. Ban đầu nghĩ rất khó khăn bởi nhiều tiền mới làm được. Nhưng chúng tôi bảo ban nhau, mỗi người một chút, ai có của góp của, ai có công góp công. Thế nên khi đường được làm thì ai cũng phấn khởi.

 

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

 

Nhân dân thôn Tiền đóng góp làm đường trực thôn

 

Đúng là “Khó vạn lần dân liệu cũng xong”, từ những nhóm hộ dân đầu tiên gương mẫu đi đầu đóng góp triển khai làm đoạn đường chạy qua nhà mình, lần lượt đến các nhóm hộ dân trong thôn cũng chủ động bàn bạc, tự giác đóng góp, hộ 5 triệu, hộ 10 triệu, có hộ 15 triệu để mở rộng và đổ bê tông tuyến đường trục thôn. Nhờ vậy, chỉ trong khoảng 1 tháng, thôn Tiền đã vận động Nhân dân trong thôn đóng góp đổ bê tông dày 20cm được 1,3km tuyến đường trục thôn, mặt đường được  mở rộng lên 6,5 mét, nhiều đoạn được mở rộng lên 9m, với tổng kinh phí khoảng 1,2 tỷ đồng và hàng trăm ngày công lao động tự nguyện của Nhân dân trong thôn.  Không chỉ đóng góp đổ bê tông đường trục thôn, các hộ ở mặt đường còn đầu tư xây dựng hệ thống rãnh thoát nước sinh hoạt liên thông với các dong ngõ, góp phần đảm bảo công tác vệ sinh môi trường. Nhất là nhóm các hộ dân ở dong ngõ bờ sông, mỗi hộ còn đóng góp 15 triệu để đổ bê tông 160 mét đường dong ngõ nối với trục đường chính của thôn. Ông Đỗ Tiến Dũng – Trưởng thôn Tiền – xã Tam Thanh cho biết: Cấp ủy, chính quyền thôn nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của dân, triển khai họp bàn, thống nhất phương án làm đường. Khác với các thôn xóm trên địa bàn huyện là phải phân bổ và huy động đóng góp theo khẩu, nhưng ở thôn Tiền làm theo từng nhóm dân cư. Các hộ chủ động bàn bạc làm từng đoạn và quyết toán sau khi hoàn thành.  Bản thân cán bộ thôn chúng tôi cũng rất xúc động với sự đồng lòng, chung sức của bà con trong thôn.

 

anh tin bai
anh tin bai

 

Nhân dân thôn Tiền làm hệ thống rãnh thoát nước

 

Đến thời điểm này, tuyến đường trục thôn dài 1,5 km của Thôn Tiền, xã Tam Thanh đã cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng không chỉ thuận tiện cho việc đi lại của nhân dân, mà còn phục vụ cho hoạt động sản xuất tại địa phương. Đồng thời, góp phần đưa khu dân cư đến gần với đích nông thôn mới kiểu mẫu. Thành công từ việc huy động sức dân làm đường tạo khí thế sôi nổi trong nhân dân, cũng là bài học kinh nghiệm quý báu để cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo quá trình xây dựng nông thôn những năm tiếp theo.

P/v: Hải Vân – Trung tâm VH – TT&TT huyện