KHI CẦN GIẢI ĐÁP VỀ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH - HÃY GỌI NGAY ĐẾN ĐƯỜNG DÂY NÓNG SỐ ĐT 0228.3821626 - 0888305268!


 anh tin bai
 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Lễ khánh thành Đền làng Cựu Hào, xã Vĩnh Hào
Lượt xem: 2334

   Ngày 5/11, thôn Cựu Hào đã long trọng tổ chức lễ khánh thành ngôi đền làng. Đây là một trong các công trình kiến trúc văn hóa tâm linh được cán bộ và Nhân dân trong thôn gìn giữ từ nhiều đời nay.

 anh tin bai

Các đại biểu và Nhân dân về dự lễ khánh thành

Về dự lễ khánh thành, có đồng chí Bùi Xuân Triệu, Uỷ viên Ban thường vụ Huyện ủy; Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện, lãnh đạo một số ban, ngành của huyện; lãnh đạo Đảng, chính quyền xã Vĩnh Hào, cán bộ và Nhân dân thôn Cựu Hào, cùng đông đảo con em xa quê.

 

anh tin bai
anh tin bai
 

Chương trình văn nghệ chào mừng

Đền thôn Cựu Hào được xây dựng từ thời Hùng Vương, là một trong những di tích tiêu biểu gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của làng quê. Nơi đây đã trải qua hầu hết những sự kiện trọng đại của đất nước và của địa phương. Ngôi đền thờ 3 vị thiên thần là Sơn thần, Lôi Công Đại Vương, Quan làng và thờ 2 vị nhân thần, đó là Quan Tả Mạc trấn kinh Bắc và Tế tửu Quốc Tử giám Triều Nguyễn- Nguyễn Thuyên hiệu Đôn Văn. Ngoài ra, Ngôi đền này còn thờ 178 vị hậu thần của 12 dòng họ trong làng và Mỹ Hoa Công chúa. Theo sử sách còn ghi lại, vào năm 542, khi Lý Bí dựng cờ khởi nghĩa, ông Đinh Lôi Công là người thuộc xã Liêm Phong – huyện Thanh Liêm – tỉnh Hà Nam ngày nay đã triêu tập binh sĩ, giúp Lý Bí đánh thắng giặc Lương ở phương Bắc xâm chiếm nước ta. Khi ông Đinh Lôi Công mất đã biến thành áng mây vàng bay lên trời. Ghi nhận công lao của ông, nhà Lý đã cho lập đền thờ ông ở những nơi có phong cảnh đẹp, phong thủy tốt. Và thôn Cựu Hào, xã Vĩnh hào là một trong 52 địa điểm lập đền thờ ông Lôi Công. Vào năm 1769, thôn Cựu Hào có ông Nguyễn Sưởng là cháu nội của quan sử đồn điền Nguyễn Nho và là con trai của Hiệu lang Nguyễn Thái đi thi Hội trúng Tam Trường, được bổ nhiệm làm Quan Tả Mạc trấn kinh Bắc. Vì có công lao đóng góp xây dựng Triều Lê, nên khi ông mất được Vua Lê ban sắc phong là Trung Đẳng Phúc Thần và được thờ tại đền. Tiếp nối truyền thống yêu nước, hiếu học của làng quê, cháu nội của ông Nguyễn Sưởng là Tế tửu Quốc Tử giám Nguyễn Thuyên – hiệu Đôn văn đã 3 lần thi đỗ tú tài, khi mất được phong là Trung Đẳng Phúc Thần và được dân làng thờ tại đền.  Quan Tả Mạc và Tế tửu Quốc Tử giám Nguyễn Thuyên được Nhân dân trong thôn tôn là Thành hoàng làng, là niềm tự hào của Dòng họ Nguyễn Tộc Lục chi và là tấm gương sáng về lòng dũng cảm, ham học, yêu nước, thương dân cho các thệ hệ con cháu noi theo. Ngày nay, con cháu trong các dòng họ của thôn Cựu Hào vẫn kế tục và phát huy được truyền thống tốt đẹp của làng quê, không ngừng vươn lên trong học tập và lao động. Trong thôn hiện có nhiều người trưởng thành trên các lĩnh vực chính trị, khoa học, kinh tế, nhiều người đang giữ các cương vị quan trong ở Trung ương và địa phương, nhiều người là chủ các doanh nghiệp lớn trong nước.

 

anh tin bai

Đại diện Ban tổ chức buổi lễ phát biểu khai mạc

Ra đời trong thời kỳ tiền sử, Cơ sở vật chất của Đền những năm đầu vô cùng đơn sơ. Nhưng với lòng thành kính và tri ân công đức các vị thiên thần, nhất là 2 vị nhân thần là những nhân kiệt của làng - Quan Tả Mạc và Tế tửu Quốc Tử giám Nguyễn Thuyên, qua nhiều thế hệ, Nhân dân trong thôn đều đóng góp để tôn tạo, trùng tu ngôi Đền ngày càng khang trang hơn, tạo điều kiện cho người dân thực hành nét văn hóa tín ngưỡng tâm linh.

 

anh tin bai

Bà Nguyễn Thị Hương Lê – là hậu duệ đời thứ 17 của Dòng họ Nguyễn Đại tộc Lục chi – nhà tài trợ xây dựng công trình Đền làng phát biểu tại buổi lễ

Đền làng Cựu Hào nằm ở vị trí đầu làng, trong khuôn viên diện tích rộng hàng trăm mét vuông, có phong cảnh sông hồ hữu tình. Để kiến trúc và những giá trị của ngôi đền còn lưu giữ đến muôn đời sau, gia đình Bà Nguyễn Thị Hương Lê – là hậu duệ đời thứ 17 của Dòng họ Nguyễn Đại tộc Lục chi- thôn Cựu Hào phát tâm công đức tôn tạo lại Ngôi Đền thêm phần khang trang, bề thế và vững trãi hơn. Trên cơ sở giữ nguyên lối kiến trúc cổ, Ban kiến thiết thôn Cựu Hào đã thiết kế, tôn tạo lại đền và cải tạo, xây dựng mới khuôn viên đền, cùng một số hạng mục quan trọng khác, như nhà sàn để làm nơi tiếp khách và sửa lễ. Hiện, Ngôi đền có 3 cung, gồm tiền đường, Trung đường và hậu cung, được thiết kế theo lối kiến trúc cổ, đảm bảo tính hài hoà về mỹ thuật, nghệ thuật chạm khắc. Trong đền hiện còn lưu giữ nhiều đồ cổ, câu đối, sắc phong của các đời vua ban tặng, khẳng định giá trị của ngôi đền.

 

anh tin bai
anh tin bai

Lế cắt băng khánh thành và dâng hương tại Đền làng Cựu Hào

Cùng với lưu giữ những giá trị truyền thống của Ngôi Đền, nơi dây còn lưu giữ nhiều tín ngưỡng dân gian, mỹ tục đẹp. Người dân trong thôn đều duy trì tục thờ cúng tổ tiên, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc công sinh thành, dưỡng dục, công lao của các bậc tiền bối đã có công khai hoang lập ấp, tạo dựng nên làng xóm và không ngừng làm rạng danh quê hương. Việc tôn tạo và khánh thành Đền làng thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ sau với tổ tiên, đáp ứng mong đợi của người dân, nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị truyền thống văn hóa, lịch sử, tạo tiền đề và động lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

 

anh tin bai
anh tin bai

Toàn cảnh khuôn viên Ngôi Đền làng Cựu Hào

Tại buổi lễ khánh thành, bên cạnh các nghi lễ mang đậm nét văn hóa tín ngưỡng, tâm linh, như lễ  cáo yết từ đường các dòng họ trong làng, lễ nhập tịch, lễ cắt băng khánh thành. Lễ rước, tế nữ quan,  cán bộ và Nhân dân thôn Cựu Hào phấn khởi, vui mừng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, góp phần tăng cường tình đoàn kết, khơi dậy và phát huy các giá trị văn hóa của làng quê.

Một số hình ảnh lễ rước thánh thôn Cựu Hào, xã Vĩnh Hào

            
anh tin bai
 
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

P/v: Hải Vân – Trung tâm VH – TT&TT huyện