KHI CẦN GIẢI ĐÁP VỀ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH - HÃY GỌI NGAY ĐẾN ĐƯỜNG DÂY NÓNG SỐ ĐT 0228.3821626 - 0888305268!


 anh tin bai

 

anh tin bai

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp tỉnh Đình Trong và Đình Ngoài thôn An Hưng xã Đại An
Lượt xem: 778

Sáng ngày 24/9, tại đình Trong và đình Ngoài thôn An Hưng, UBND xã Đại An và thôn An Hưng đã tổ chức lễ đón nhận bằng di tích lịch sử cấp tỉnh.

anh tin bai

Các đại biểu và bà con nhân dân tham dự buổi lễ đón bằng

Dự buổi lễ có đồng chí Hoàng Văn Cương, Phó giám đốc Bảo tàng tỉnh Nam Định; đại diện một số cơ quan của huyện; lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Đại An và đông đảo nhân dân thôn An Hưng.

anh tin bai

Đ/c Phùng Gia Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã giới thiệu tóm tắt lịch sử di tích

Đình Trong và đình Ngoài thôn An Hưng là hai di tích lịch sử văn hóa ở thôn An Hưng xã Đại An. Trong đó, đình Trong thôn An Hưng phụng thờ Đức thánh Linh Lang đại vương và phối thờ Thiên Tiên Bình Vương công chúa. Theo truyền thuyết, Đức thánh Linh Lang đại vương - Hoàng tử Hoàng Lang, người có công giúp vua Lý Thái Tông (1028-1054), diệt giặc giặc Vĩnh Trinh từ phương Bắc xâm phạm vào bờ cõi. Đức thánh Linh Lang đại vương là vị thần gắn liền với sự ra đời vị thần có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, vị thủy thần bảo trợ cho cuộc sống làm ăn của cư dân vùng sông nước. Di tích đình Ngoài thôn An Hưng thờ Tản Viên Sơn Thánh và phối thờ vị thần Minh Nghĩa. Theo truyền thuyết tại địa phương, nhân dân phường Thủy Cơ Kim Phô (thôn An Hưng, Đại An ngày này), xưa theo Tản Viên Sơn Thánh đi đánh giặc nên sau này dựng đình để thờ ông.

Trong thời điểm cách mạng tháng 8, đình Trong và đình Ngoài thôn An Hưng từng là nơi quy tụ nhân dân, mít tinh dành chính quyền, là địa điểm được chính quyền chọn làm nơi mở các lớp dạy chữ Quốc ngữ cho con em địa phương. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp là cơ sở tin cậy để các đồng chí cán bộ, đảng viên, du kích địa phong hoạt động cách mạng. Những năm kháng chiến chống Mỹ giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước đinh Trong và đình Ngoài cũng là nơi diễn ra những sự kiện quan trọng và đóng góp vào phong trào cách mạng của địa phương. Đặc biệt, những năm (1960-1975), tòa tiền đường đình Trong được dùng làm kho lương thực của hợp tác xã.

anh tin bai 

Đình Trong và đình Ngoài thôn An Hưng đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh

Hiện nay, hàng năm, tại đình Trong và đình Ngoài diễn ra nhiều sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng liên quan đến các vị thần được thờ tự và các sự kiện của địa phuơng. Đó là, kỳ lễ lớn nhất trong năm là lễ hội làng diễn ra từ ngày 14-15 tháng Giêng; lễ kỵ Tản Viên Sơn Thánh tổ chức vào ngày 12 tháng 11 (âm lịch); lễ kỵ Đức Thánh Linh Lang đại vương được tổ chức vào ngày 15 tháng 12 (âm lịch). Ngoài kỳ lễ chính, hàng tháng vào các ngày sóc (mồng 1), vọng (ngày 15), Ban quản lý di tích đình cho mở cửa để nhân dân vào dâng hương, dâng lễ.

Nhìn chung, lễ hội và những sinh hoạt văn hoá diễn ra tại đình Trong và định Ngoài hiện nay là nơi sinh hoạt cộng đồng, sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của người dân trong thôn và là nơi lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống của thôn, xã. Với giá trị văn hóa, lịch sử như vậy, đình Trong và đình Ngoài thôn An Hưng đã được cơ quan có thẩm quyền ra quyết định công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh, khẳng định giá trị lịch sử văn hóa đang được bảo tồn và lưu giữ tại 2 đình, xác lập cơ sở khoa học, cơ sở pháp lý để bảo vệ và phát huy giá trị di tích lâu dài, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, bồi đắp tình yêu làng xã, quê hương cho các thế hệ.

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Lãnh đạo tỉnh, huyện, xã tặng hoa chúc mừng các di tích

Việc đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh là niềm vinh dự, tự hào của cán bộ, nhân dân thôn An Hưng nói riêng, xã Đại An nói chung trong việc bảo vệ, giữ gìn những di tích, bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương.

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Một số hình ảnh tại buổi lễ

Sau buổi lễ, nhân dân thôn An Hưng đã tổ chức lễ rước bằng di tích nhằm tôn vinh, quảng bá sâu rộng giá trị di tích lịch sử đình Trong và đình Ngoài./.

T/h: Huyền Trang

( Trung tâm VH, TT & TT huyện)