KHI CẦN GIẢI ĐÁP VỀ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH - HÃY GỌI NGAY ĐẾN ĐƯỜNG DÂY NÓNG SỐ ĐT 0228.3821626 - 0916622678!

Làm giàu nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi

Những năm gần đây, nhiều hộ chăn nuôi trong huyện gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, thì trang trại gà của gia đình anh Trần Văn Rụ ở xóm Già, xã Kim Thái lại cho lợi nhuận tiền tỷ, nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi.

Mô hình chăn nuôi gà của gia đình anh Rụ - xã Kim Thái

Xuất thân trong gia đình làm nông nghiệp, anh Trần Văn Rụ luôn trăn trở làm gì để nâng cao thu nhập cho gia đình. Với quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, anh đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi gà lông trắng theo mô hình gia trại, trang trại. Thông qua việc nghiên cứu, tìm hiểu phương pháp chăn nuôi từ sách báo, tham quan mô hình và tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do Hội Nông dân tổ chức, anh Rụ vừa làm, vừa học và tích lũy kinh nghiệm chăn nuôi từ khâu chọn giống đến chăm sóc, vệ sinh chuồng trại. Từ đó, mô hình nuôi gà thịt của gia đình anh Rụ từng bước phát triển từ vài trăm con ban đầu lên đến cả nghìn con. Nhờ vậy, kinh tế của gia đình anh từng bước được cải thiện và là hộ có thu nhập khá ở địa phương. Với bản tính ham học hỏi, lại nhanh nhạy, tiếp cận thị trường, năm 2014, gia đình anh Rụ quyết tâm mở rộng mô hình chăn nuôi và đầu tư hơn 4 tỷ đồng xây dựng chuồng trại theo mô hình chăn nuôi công nghệ cao. Theo đó, khu chăn nuôi của gia đình anh Rụ có diện tích khoảng 5.000m2, chia làm 5 khu chuồng riêng biệt, mỗi khu chuồng nuôi được từ 7.500 con đến 8.000 con gà. Các khu chuồng chăn nuôi đều được xây dựng khép kín với hệ thống tự động từ nguồn nước, đến thức ăn, hệ thống làm mát tự động, máy thông gió, giúp đàn gà phát triển trong điều kiện tốt nhất. Do vậy, trong những năm gần đây, trang trại nuôi gà thịt lông trắng của gia đình anh Rụ luôn có từ 35.000 đến 40.000 con. Gà thịt từ lúc nuôi đến lúc xuất chuồng từ 45 đến 50 ngày, với trọng lượng bình quân đạt 3,5kg/con. Nếu nuôi gà truyền thống phụ thuộc nhiều vào thời tiết, gà dễ mặc bệnh và gây ô nhiễm môi trường, thì nuôi gà thịt bằng công nghệ cao, những vấn đề đó được khắc phục. Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi gà lông trắng, anh Rụ cho biết: Để đảm bảo gà sinh trưởng và phát triển tốt, từ khâu chọn con giống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi đến việc phòng bệnh đều được gia đình thực hiện rất cẩn thận, tỉ mỉ. Gà con khi mang về chuồng đều được kiểm tra kỹ lưỡng, được tiêm vắc xin phòng bệnh và nhiệt độ chuồng nuôi luôn được chú trọng, phù hợp với từng độ tuổi của gà. Thức ăn cho gà cũng được anh Rụ nghiên cứu, thử nghiệm và chọn lựa những công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi có uy tín và chất lượng. Nhất là sau khi xuất bán gà, khu chuồng trại chăn nuôi của gia đình anh Rụ được vệ sinh sạch sẽ và cách ly 10 ngày mới tiếp tục nuôi lứa mới, nhằm kiểm soát và khống chế dịch bệnh. Nhờ làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, nên đàn gà ở trang trại của gia đình anh Rụ ít bị mắc bệnh, ốm, chết, sau 45 đến 50 ngày được xuất bán. Điều đặc biệt là việc áp dụng công nghệ cao trong chăn nuôi gà ở trang trại chăn nuôi của gia đình anh Rụ còn giảm sức lao động nhờ hệ thống tự động và giảm mùi hôi, đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh nhờ công nghệ làm lạnh, khử khuẩn và xử lý mùi ở phân thải của con gà. Bằng phương pháp nuôi gối sóng, mỗi năm khu chuồng trại chăn nuôi của gia đình anh Rụ xuất ra thị trường khoảng 30 lứa gà, với trên 70 tấn gà thịt. Lượng phân thải từ chăn nuôi gà được xuất bán cho các nhà vườn trồng cây cảnh, cây ăn quả trong và ngoài huyện. Sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu lãi từ 1,5 đến 2 tỷ đồng mỗi năm. Thành công trong việc nuôi gà thịt lông trắng, hiện gia đình anh Trần Văn Rụ ở xóm Già, xã Kim Thái đang tiếp tục đầu tư xây dựng thêm một khu chuồng trại rộng khoảng 300m2  để nuôi gà thả vườn, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Anh Rụ chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi gà cho các hộ chăn nuôi trong huyện

Không chỉ chú tâm phát triển kinh tế gia đình, anh Rụ còn tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động, với thu nhập bình quân 6 triệu đồng/ người/ tháng và nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi với các hộ chăn nuôi trong và ngoài huyện. Đồng thời, quan tâm, chăm lo nuôi dạy các con trưởng thành. Vợ chồng anh có 4 con, hiện con trai lớn đã trưởng thành và lập gia đình, con thứ hai đang học Đại học FPT tại Hà Nội, 2 con nhỏ đang học tại các trường phổ thông trong huyện.

Hiện nay, các cấp, các ngành đang thực hiện chuyển đổi số và khuyến khích đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thì việc áp dụng công nghệ mới, hiện đại vào sản xuất để nâng cao chất lượng, năng suất không còn quá xa lạ với người nông dân và anh Trần Văn Rụ ở xóm Già, xã Kim Thái là một trong những nông dân tiêu biểu, đã nắm bắt thời cơ, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi gà thịt bằng công nghệ cao và đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Gia đình anh Rụ xứng đáng là hộ sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương nói riêng và của huyện nói chung.

P/v: Hải Vân – Trung tâm VH – TT&TT huyện