KHI CẦN GIẢI ĐÁP VỀ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH - HÃY GỌI NGAY ĐẾN ĐƯỜNG DÂY NÓNG SỐ ĐT 0228.3821626 - 0888305268!


 anh tin bai

 

anh tin bai

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Hội thảo đầu bờ trình diễn giống lúa Đài Thơm 8 tại xã Đại Thắng
Lượt xem: 597

Sáng ngày 6/6, UBND xã Đại Thắng đã tổ chức hội thảo đầu bờ trình diễn giống lúa Đài Thơm 8.

 

anh tin bai
anh tin bai

Các đại biểu về dự hội thảo

Về dự hội thảo, có lãnh đạo Hội nông dân huyện, Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Đại Thắng, đại diện Công ty Cổ phần tập đoàn giống cây trồng Việt Nam VINASEED, các đồng chí trưởng thôn xóm và các hộ tham gia mô hình.

 

anh tin bai

Đại diện Công ty giơi thiệu về giống lúa Đài Thơm 8

Giống lúa Đài Thơm 8 là giống lúa Thuần do Công ty Cổ phần tập đoàn giống cây trồng Việt Nam VINASEED nghiên cứu, chọn tạo, có đặc điểm thời gian sinh trưởng ngắn, gieo cấy được cả 2 vụ xuân và vụ mùa, sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, thích nghi rộng, chống chịu với điều kiện ngoại cảm và chống chịu bệnh bạc lá tốt, chất lượng gạo trong, cơm ngon, năng suất trung binh đạt từ 6 đến 7 tấn/ha.

 

anh tin bai

Hội nông dân xã báo cáo thực hiện mô hình

Căn cứ vào đặc điểm đồng đất của địa phương và ưu điểm của giống lúa; đồng thời, tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2020 – 2025 về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, phát triển nông nghiệp hàng hóa bền vững, vụ xuân năm 2024, Ban nông nghiệp xã và Hội nông dân xã Đại Thắng đã phối hợp với Công ty Cổ phần tập đoàn giống cây trồng Việt Nam VINASEED triển khai mô hình trình diễn giống lúa Đài Thơm 8 tại 3 HTX, với diện dích là 3,5ha.

 

anh tin bai

Lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện phát biểu tại hội thảo

Những năm qua, Bà con nông dân xã Đại Thắng đã tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa các giống lúa có chất lượng cao vào thâm canh. Trong đó, giống lúa Bắc Thơm số 7 được bà con nông dân trong xã đưa vào sản xuất hàng vụ, chiếm khoảng 65% diện tích. Do đó, giống Bắc thơm 7 là giống được chọn đối chứng với giống lúa Đài Thơm 8.

 

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Một số hình ảnh tham quan mô hình

           Sau khi tiến hành thăm quan mô hình và thực tế thực hiện, theo dõi các yếu tố cấu thành năng suất cho kết quả: Giống lúa Đài Thơm 8 có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn giống lúa đối chứng và thực tế đã chứng minh giống lúa bị nhiễm bệnh khô vằn, sâu cuốn lá và bị nhiễm rầy nhẹ hơn giống đối chứng, số lượng hạt/ bông và số bông/m2 cao hơn giống lúa Bắc Thơm số 7. Năng suất thực thu từ mô hình với giống lúa Đài Thơm 8 đạt 68,2 tạ/ ha, cao hơn giống lúa đối chứng khoảng 7 tạ/ ha.  Đặc biêt, đây là giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn hơn các giống hiện tại đang được gieo cấy tại địa phương; là giống lúa đẻ nhánh khỏe, cứng cây, độ thuần cao, tỷ lệ bông hữu hiệu cao, bông to dài, phù hợp với thổ nhưỡng và trình độ thâm canh của bà con nông dân xã Đại Thắng.  

 

anh tin bai

Lãnh đạo UBND xã Đại Thắng phát biểu tại hội thảo

          Thông qua việc đưa vào gieo cấy trình diễn mô hình giống lúa Đài Thơm 8, đã tạo điều kiện cho bà con nông dân  xã Đại Thắng có thể so sánh, tiếp nhận các tiến bộ kỹ thuật mới về giống, từ đó lựa chọn cho gia đình, địa phương những giống lúa phù hợp; chống chịu sâu bệnh hại và phù hợp với đồng đất của quê mình, để mang lại hiệu quả cao nhất trong sản xuất nông nghiệp.

P/v: Hải Vân