Dòng họ Vũ Đông – xã Thành Lợi đón nhận Bằng Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh

Sáng ngày 6/1/2023, UBND xã Thành Lợi đã tổ chức Lễ đón bằng công nhận từ đường họ Vũ Đông là di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh.

Các đại biểu về dự buổi lễ

Về dự có lãnh đạo, chuyên viên Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Bảo tàng tỉnh Nam Định; lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện, các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, Trưởng các ban, ngành, đoàn thể địa phương, đại diện các di tích trong xã cùng đông đảo con cháu trong dòng họ Vũ Đông

Lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch trao bằng công nhận cho lãnh đạo xã Thành Lợi và dòng họ Vũ Đông

Dòng họ Vũ Đông là một trong những dòng họ có lịch sử lâu đời của xã Thành Lợi, từ thời Hùng Vương dựng nước. Đây là dòng họ đầu tiên trong “Thập bát gia tiên” khai điền lập ấp hình thành nên mảnh đất Qủa Linh. Chính vì vậy, cụ Thủy tổ của dòng họ Vũ Đông cùng với cụ tổ của 17 dòng họ được Nhân dân thôn Qủa Linh phụng thờ tại Đền Đông – di tích duy nhất của xã Thành Lợi được Nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa Quốc gia.

Các đại biểu về dự và tặng hoa chúc mừng dòng họ

Hiện nay, dòng họ Vũ Đông đã truyền qua 19 đời, gồm 2 chi, 7 phái với khoảng 1.250 xuất đinh. Từ đường dòng họ Vũ Đông là nơi thờ tự cụ Thủy tổ và các chi phái. Theo gia phả dòng họ, từ đường họ Vũ Đông – xã Thành Lợi được xây dựng từ thời nhà Nguyễn vào thế kỷ XIX theo lối kiến trúc chữ Nhị, kết cấu cột gỗ lim, lợp ngói nam, mang đậm văn hóa kiến trúc truyền thống của dân tộc. Từ đó đến nay, từ đường đã được con cháu trong dòng họ phát tâm công đức tu sửa, tôn tạo nhiều lần, nhưng vẫn giữ nguyên lối kiến trúc truyền thống. Hiện, tại từ đường dòng họ còn lưu giữ một số hiện vật cổ có giá trị lịch sử văn hóa, khẳng định sự ra đời của dòng họ, như Đại tự, ngai thờ, câu đối, thần chủ, bia đá...

Lãnh đạo UBND xã phát biểu và trao quyết định thành lập Ban quản lý di tích

Bên cạnh những giá trị về mặt lịch sử, dòng họ còn duy trì tổ chức sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng hàng năm tại từ đường, như tổ chức giỗ cụ Thủy tổ vào ngày 5 tháng 9 âm lịch, giỗ tổ vào ngày 15 tháng chạp. Đây là dịp để con cháu tề tựu, hướng về cội nguồn, thành kính, tri ân công đức đối với tổ tiên, cũng như nâng cao tinh thần đoàn kết trong dòng họ. Đặc biệt vào dịp tháng Ba âm lịch các năm Dần – Thân – Tỵ - Hợi, con cháu trong dòng họ cùng với Nhân dân các dòng họ trong thôn Qủa Linh – xã Thành Lợi tổ chức Lễ hội “Thái Bình Xướng Ca”, trong đó có nghi lễ rước Kiệu Thánh và nhang án của các dòng họ tập trung tại Đám hát. Nhang án của dòng họ Vũ Đông được đi đầu trong số các dòng họ và được sắp đặt ở vị trí trang trọng tại Đám Hát. Các hình thức sinh hoạt văn hóa này, góp phần đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của con cháu; đồng thời là sự chuyển giao, tiếp nối của các thế hệ giúp bảo tồn truyền thống văn hóa tốt đẹp của dòng họ

Các đoàn đại biểu dâng hương tại từ đường dòng họ

Phát huy truyền thống cha ông, các thế hệ con cháu dòng họ Vũ Đông luôn cố gắng trong học tập và lao động, có nhiều đóng góp rất tự hào cho công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển quê hương, đất nước, nhiều người trưởng thành trên các lĩnh vực chính trị, khoa học, kinh tế, nhiều người đang giữ các cương vị quan trọng ở Trung ương và địa phương.

Lễ rước bằng từ UBND xã về từ đường dòng họ

Với những giá trị lịch sử, văn hóa tiêu biểu, ngày 15/12/2022, từ đường họ Vũ Đông – xã Thành Lợi được UBND tỉnh Nam Định ra Quyết định công nhận và cấp bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Tại buổi lễ đón bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, con cháu trong dòng họ Vũ Đông vui mừng, phấn khởi ôn lại lịch sử ra đời của dòng họ và tổ chức các hoạt động tế lễ, rước Bằng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh về từ đường trong không khí trang trọng, thành kính.

P/v: Hải Vân – Trung tâm VH – TT&TT huyện