KHI CẦN GIẢI ĐÁP VỀ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH - HÃY GỌI NGAY ĐẾN ĐƯỜNG DÂY NÓNG SỐ ĐT 0228.3821626 - 0888305268!


 anh tin bai
 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Chàng kiến trúc sư đam mê với nghề truyền thống
Lượt xem: 797

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có nghề làm giấm mơ trà xanh cổ truyền ở làng cổ Bách Cốc, xã Thành Lợi, từ nhỏ, anh Vũ Minh Ngọc, sinh năm 1991 đã thường xuyên được chứng kiến ông ngoại và mẹ chế biến thủ công các sản phẩm từ giấm mơ trà xanh. Và cũng từ ấy đã hình thành niềm đam mê làm giấm trong anh. Vì tình yêu với quê hương, với nghề truyền thống của gia đình đã thôi thúc chàng kiến trúc sư trẻ Vũ Minh Ngọc từ bỏ công việc ổn định Thủ đô để trở về quê hương khởi nghiệp với sản phẩm "giấm mơ trà xanh cổ truyền Bách Cốc".

   

anh tin bai
anh tin bai

Anh Vũ Minh Ngọc tham gia giới thiệu sản phẩm giấm mơ trà xanh tại hội chợ và tham gia dự án khởi nghiệp

Như nhiều thanh niên khác, sau khi tốt nghiệp THPT, chàng trai trẻ Vũ Minh Ngọc đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đước học tập và rèn luyện trong môi trường quân đội, đã tôi luyện cho Vũ Minh Ngọc bản lĩnh và ý chí phấn đấu trở thành sinh viên xuất sắc của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.  Năm 2019, tốt nghiệp Đại học được 2 năm, Vũ Minh Ngọc đã tìm được việc làm ở Hà Nội, với mức lương khá cao, nhưng với sự năng động của tuổi trẻ, cùng niềm đam mê với nghề truyền thống được bồi đắp từ bé, thanh niên Vũ Minh Ngọc lại quyết định về quê tại xóm Phú Nội, xã Thành Lợi, để khởi nghiệp từ nghề làm giấm gia truyền thông qua việc thành lập Công ty TNHH nông sản Cô Tâm, với thương hiệu giấm Cô Tâm và đến cuối năm 2022, thành lập HTX thanh niên Bách Cốc với 7 thành viên, do anh làm giám đốc. Bắt tay vào khởi nghiệp, Vũ Minh Ngọc đã huy động vốn của các thành viên trong HTX và vay mượn bạn bè để đầu tư hơn 500 triệu đồng xây dựng nhà xưởng rộng 470 m2, mua sắm thêm các trang thiết bị phục vụ cho qui trình sản xuất. Khi được hỏi tại sao bạn từ bỏ công việc mà nhiều người mơ ước để về quê lập nghiệp với nghề truyền thống, thanh niên Vũ Minh Ngọc chia sẻ: Ngày tôi đang học Đại học, một lần về nhà chơi, vô tình tôi được nghe câu chuyện của một chị làm nem ở thành phố Nam Định vào lấy giấm. Chị có kể rằng, chính nhờ giấm của gia đình tôi đã làm nên thương hiệu nem của gia đình chị. Và từ đó, tôi luôn ấp ủ ước mơ phát triển nghề làm giấm truyền thống của gia đình trở thành thương hiệu được thị trường biết đến.

  

anh tin bai
anh tin bai

Các công nhân đang phan loại mơ và đưa vào ủ

Nhận thấy trên thị trường, giấm ăn công nghiệp tràn lan thay thế cho những sản phẩm giấm được lên men tự nhiên. Ngọc đã dành thời gian 3 năm chỉ để nghiên cứu, tìm hiểu về cách lên men giấm truyền thống của làng Bách Cốc. Được biết sản phẩm giấm truyền thống của HTX thanh niên Bách Cốc được làm từ nguyên liệu chính là mơ, nước trà xanh và đường phèn. Dù đã từng học ông Ngoại, mẹ cách làm giấm nhưng khi bắt tay vào thực hiện để đưa giấm trở thành sản phẩm hàng hóa lại không phải là điều dễ dàng. Năm 2020, khi bắt tay vào làm thực tế, anh đã bỏ gần 2.000 lít giấm chỉ trong vòng 4 tháng khi công thức sản xuất giấm thất bại, bởi trong tay anh ngoài công thức gia truyền thì không có gì khác. Không từ bỏ đam mê, Vũ Minh Ngọc đã tiếp tục nghiêm cứu qui trình sản xuất, tìm hiểu đặc tính của từng nguyên liệu, từng bước rút ra kinh nghiệm và tìm ra công thức cũng như qui trình sản xuất phù hợp, mang lại chất lượng sản phẩm cao nhất; đồng thời đem mẫu sản phẩm đi thẩm định, đánh giá chất lượng, xin tư vấn của chuyên gia tại các viện thực phẩm, trường đại học, nhà máy bia… để chuẩn hóa quy trình sản xuất và hoàn thiện nhãn mác “Giấm Cô Tâm” cho sản phẩm truyền thống của gia đình. Được biết, trong công thức sản xuất giấm truyền thống, chè xanh là một trong những nguyên liệu vô cùng quan trọng để làm nên vị giấm mơ trà xanh Bách Cốc. Nên khi bắt tay vào khởi nghiệp với sản phẩm giấm mơ trà xanh, Ngọc đã bắt đầu tìm kiếm vùng nguyên liệu để làm sao chuẩn hóa được sản phẩm giấm của mình. Sau một thời gian nghiêm cứu, tìm hiểu, Ngọc đã chọn chè xanh của chính quê mình và đã đến từng hộ trồng chè lâu năm trong xóm để đặt vấn đề phát triển vùng chè theo hướng hữu cơ, nhằm mục đích tạo ra những sản phẩm giấm chất lượng, an toàn khi đến tay người tiêu dùng. Hiện tại, mỗi tháng, cơ sở sản xuất giấm truyền thống của Ngọc tiêu thụ 1 tạ chè tươi cho các hộ trồng chè trong vùng, tạo thu nhập ổn định cho người trồng chè nơi đây. Cùng với chè, Vũ Minh Ngọc đã lựa chọn đầu tư chế biến nông sản từ quả mơ tại vùng rừng Tây Bắc để làm nguyên liệu sản xuất giấm truyền thống. Một trong những bí quyết để lên men tự nhiên cho giấm cổ truyền mà không phải sử dụng phụ gia công nghiệp là những lọ mơ được ngâm ủ lâu năm. Vì vậy, vào mùa mơ, Ngọc sẽ đặt riêng những hộ nông dân ở Mộc Châu để thu mua khoảng 10 tấn quả mơ đủ điều kiện làm giấm, sau đó ngâm đường thô, mật mía trong vòng ít nhất 3 năm, rồi mới chắt lấy nước cốt mơ ra để kết hợp với nước chè xanh để nguội khoảng 30 – 40 độ C sẽ đưa vào chum để ủ.

anh tin bai
 
anh tin bai
anh tin bai

Một số hình ảnh sản phẩm giấm mơ trà xanh của HTX thanh niên Bách Cốc

Vừa trực tiếp sản xuất, Vũ Minh Ngọc còn mang sản phẩm đến các cửa hàng thực phẩm sạch, hoa quả sạch ở hầu khắp các tỉnh, thành phố để giới thiệu hàng và học thêm kinh nghiệm bán hàng, xây dựng chuỗi cung ứng cho sản phẩm. Sau 4 năm nghiên cứu, xây dựng, ổn định sản xuất và phát triển thương hiệu, các sản phẩm từ giấm của anh đã và đang được khách hàng đánh giá cao. Đến nay, sản phẩm “Giấm mơ trà xanh” của HTX thanh niên Bách Cốc, xã Thành lợi đã có mặt tại các chuỗi cửa hàng Nông nghiệp sạch của tỉnh, các chợ đầu mối, chợ truyền thống, nhà hàng, quán ăn ở nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc với sản lượng khoảng 2.000 chai/tháng, tạo việc làm cho 10 lao động thường xuyên và thời vụ với mức lương bình quân 6 triệu đồng/người/tháng. Năm 2022, tổng doanh thu của HTX là gần 500 triệu đồng và năm 2023, doanh thu đạt trên 500 triệu đồng. Chưa dừng lại ở đó, từ quả mơ rừng Tây Bắc và công thức ngâm ủ gia truyền, anh Ngọc đã nghiên cứu và đang chế tạo ra 1 số sản phẩm từ mơ, như nước cốt mơ, mơ muối, rượu mơ. Đồng thời, hướng dẫn người tiêu dùng sử dụng giấm kết hợp với mật ong dưới dạng đồ uống, thực phẩm làm đẹp, thanh nhiệt, giải độc, ổn định huyết áp và chăm sóc da, tốt cho sức khỏe.

anh tin bai

Với những nỗ lực và thành công đạt được, anh Vũ Minh Ngọc là một trong 57 nhà nông trẻ xuất sắc năm 2021, được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen, trao tặng giải thưởng Lương Định Của. Sản phẩm giấm truyền thống của HTX thanh niên Bách Cốc được Qũy hỗ trợ phát triển thanh niên chứng nhận là dự án nông nghiệp sạch. Hiện tại sản phẩm giấm mơ trà xanh Cô Tâm của HTX đã đạt chứng nhận là sản phẩm OCOP 3 sao và được giao dịch trực tuyến trên các sàn giao dịch thương mại điện tử lớn, như shopee, tiktop.

Tình yêu với ngôi làng cổ Bách Cố và sự kế thừa nghề truyền thống của gia đình là động lực giúp Vũ Minh Ngọc xây dựng thương hiệu giấm mơ trà xanh gắn với làng cổ Bách Cốc. Trong thời gian tới, để chuẩn hóa quy trình làm giấm, Ngọc dự định sẽ tích cực ứng dụng công nghệ thông minh trong sản xuất theo chuỗi giá trị sản xuất, từ chế biến đến tiêu thụ sản phẩm, phát triển các giá trị gia tăng cho sản phẩm và thương hiệu thông qua công nghệ và hình thức thương mại điện tử, mang thương hiệu của làng được đi xa hơn, góp phần giúp HTX tìm kiếm thêm thị trường trên ứng dụng số, cắt giảm chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động, khả năng cạnh tranh, thích ứng với thời kỳ chuyển đổi số.

P/V: Hải Vân : Trung tâm VH – TT&TT huyện