Khai mạc Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị trong lực lượng vũ trang huyện năm 2023

Sáng ngày 15/3, Ban CHQS huyện tổ chức khai mạc Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị trong lực lượng vũ trang huyện năm 2023.

Các đại biểu tham dự Khai mạc hội thi

Đến dự và chỉ đạo khai mạc Hội thi có đồng chí Bùi Ánh Nguyệt, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đại diện Bộ CHQS tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; các đồng chí trong Đảng ủy, Bạn CHQS huyện; các thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo hội thi và các thí sinh là Chính trị viên và Chính trị viên phó của các xã, thị trấn.

Đ/c Trung tá Triệu Trung Kiên, Chính trị viên phó, Ban CHQS huyện công bố quyết định thành lập Ban tổ chức, Ban giám khảo Hội thi

Quá trình dự thi, mỗi thí sinh phải tham gia 4 phần thi gồm: Chuẩn bị bài giảng (gồm bài giảng trên giấy và bài giảng điện tử); Thực hành giảng bài, kết hợp xử trí tình huống sư phạm trong quá trình giảng bài; Kiến thức và viết 1 bài chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Trong đó, Bài giảng dự thi (gồm bài giảng trên giấy và bài giảng điện tử) phải được biên soạn chi tiết, thể thức trình bày theo Hướng dẫn số 1136/HD-TH ngày 28/4/2016 của Cục Tuyên huấn về chuẩn bị, thông qua và phê duyệt bài giảng chính trị. Bài giảng dự thi của thí sinh phải được phê duyệt theo đúng Quy chế giáo dục chính trị trong Quân đội Nhân dân và Dân quân tự vệ Việt Nam. Bài giảng dự thi gửi về Ban Tổ chức Hội thi trước khi thi 10 ngày để chấm điểm và làm công tác chuẩn bị.

Phần thi thực hành giảng bài, kết hợp xử trí tình huống sư phạm trong quá trình giảng bài phải thực hành 1 đến 2 nội dung trong bài giảng đã chuẩn bị theo chỉ định của Ban Giám khảo. Sau khi giảng bài, Ban Giám khảo nêu tình huống sư phạm để thí sinh xử lý và có thể hỏi thêm một số câu hỏi phụ để làm rõ những nội dung trong bài giảng.

Đ/c Phạm Thị Tứ, Chính trị viên phó Ban CHQS xã Vĩnh Hào thay mặt các thí sinh tham gia hội thi phát biểu hứa hẹn

Ở phần thi kiến thức chung, các thí sinh thực hiện thi bằng phương pháp trắc nghiệm, thời gian làm bài từ 30 - 45 phút: Tập trung vào những nội dung cơ bản trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; các Nghị quyết Trung ương khóa XIII, các nghị quyết, chỉ thị của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị từ năm 2019 đến nay; chức năng, nhiệm vụ, nguyên tắc công tác tuyên huấn; nội dung Quy chế công tác giáo dục chính trị trong Quân đội Nhân dân và Dân quân tự vệ Việt Nam; Quy chế quản lý tư tưởng quân nhân và định hướng dư luận xã hội; công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; công tác quản lý kỷ luật; một số hiểu biết về xã hội, pháp luật, kỷ luật, chế độ chính sách đối với quân nhân...

Phần thi viết chính luận: các thí sinh thực hiện viết bài chính luận tập trung vào bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Bài viết chính luận của tất cả cán bộ tham gia dự thi đều phải gửi file mềm về Ban CHQS huyện trước khi thi 10 ngày để thẩm định.

Thông qua Hội thi giúp lãnh đạo, chỉ huy các cấp nắm được thực trạng chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị để có kế hoạch bồi dưỡng nâng cao kiến thức toàn diện, năng lực giảng dạy chính trị; tăng cường trao đổi kinh nghiệm, phát hiện, nhân rộng, phổ biến những điển hình tiên tiến, cách làm hay trong tổ chức quản lý và thực hành giảng dạy chính trị tại đơn vị.

Đ/c Bùi Ánh Nguyệt, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu Khai mạc Hội thi

Phát biểu Khai mạc Hội thi, đồng chí Bùi Ánh Nguyệt, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy nhấn mạnh: Công tác giáo dục chính trị là yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao trong giai đoạn hiện nay, để đánh giá đúng thực chất trình độ, năng lực, kinh nghiệm, phương pháp tiến hành công tác giảng dạy chính trị; tạo điều kiện để cán bộ chính trị được bồi dưỡng, học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng sư phạm trong giảng dạy chính trị và năng lực toàn diện, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị nói riêng và chất lượng toàn diện của LLVT huyện nói chung, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Để đạt được kết quả cao trong hội thi, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đề nghị: Ban Tổ chức làm tốt mọi công tác chuẩn bị cho Hội thi; điều hành Hội thi khoa học, đúng kế hoạch. Ban Giám khảo tiến hành chấm điểm đánh giá từng phần thi của từng thí sinh đảm bảo khách quan, trung thực, chính xác, đúng thực chất. Yêu cầu các đồng chí cán bộ tham gia Hội thi làm tốt công tác chuẩn bị, chấp hành nghiêm quy chế, quy định và kỷ luật của Hội thi, tham gia Hội thi đảm bảo quân số, từng đồng chí phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, bình tĩnh, tự tin, phấn đấu đạt kết quả cao nhất./.

T/h: Huyền Trang

(Trung tâm VH, TT & TT huyện)