KHI CẦN GIẢI ĐÁP VỀ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH - HÃY GỌI NGAY ĐẾN ĐƯỜNG DÂY NÓNG SỐ ĐT 0228.3821626 - 0916622678!

Hội Nông dân huyện đồng hành cùng nông dân

Những năm qua, Hội Nông dân huyện luôn đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ cho vay vốn, tư vấn, dạy nghề, chuyển giao kỹ thuật… và trở thành bạn đồng hành giúp nông dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, góp phần giảm nghèo bền vững.

Hội Nông dân phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Agribank – chi nhánh Vụ Bản trao quà tết cho các hội viên nông dân nghèo tại các địa phương trong huyện

Để đồng hành cùng hội viên nông dân phát triển kinh tế, Hội Nông dân huyện đã tích cực đổi mới phương thức hoạt động; chỉ đạo các cơ sỏ hội nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên để có biện pháp hỗ trợ phù hợp. Đồng thời, thực hiện hiệu quả chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Agribank – chi nhánh Vụ Bản trong việc hỗ trợ vốn vay, giúp đỡ hội viên nông dân nghèo có vốn để vươn lên thoát nghèo, một số hộ được hỗ trợ về nhà ở. Theo đó, năm 2022 vừa qua, Hội Nông dân huyện đã phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện trao 121 suất quà cho 121 gia đình hội viên nông dân nghèo, với tổng số tiền là trên 55 triệu đồng và tổ chức bàn giao 2 “Mái ấm nông dân” cho 2 hội viên nông dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Hiển Khánh và xã Tân Thành với tổng số tiền là trên 200 triệu đồng, trong đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ 50 triệu đồng. Nhân dịp tết cổ truyền Qúy Mão năm 2023, Hội Nông dân huyện đã phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Agribank trao 200 suất quà cho hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn, với giá trị 500 nghìn đồng/suất.

Mô hình chăn nuôi gà của gia đình anh Rụ - xã Kim Thái

Hưởng ứng phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, hàng năm, Hội Nông dân huyện đã tổ chức phát động hội viên nông dân đăng ký hộ sản xuất, kinh doanh giỏi, gắn với phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới. Năm 2022, toàn huyện có 18.739 hộ đăng ký tham gia phong trào, đạt 60% so với hộ nông dân và đã có 9.396 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh giỏi các cấp, đạt 50% số hộ đăng ký tham gia. Các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân được đẩy mạnh, chất lượng, hiệu quả được nâng lên, đem lại lợi ích cho hội viên nông dân. Năm 2022, các cấp Hội nông dân trong huyện đã tổ chức được 75 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 5.758 lượt hội viên tham gia, phối hợp với các Công ty triển khai các mô hình trình diễn, mang lại hiệu quả cao. Qua đó, nhiều hội viên đã đổi mới được cách nghĩ, cách làm, vận dụng tối đa sự hỗ trợ nguồn vốn từ các kênh cho vay, phát huy tiềm năng, thế mạnh về lao động, đất đai trong phát triển sản xuất, kinh doanh. Đến nay, toàn huyện đã có 31 hộ hội viên được vay vốn từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân, với số tiền trên 1,7 tỷ đồng; có 2.652 hộ vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội, với số tiền cho vay trên 91 tỷ đồng và 2.375 hộ vay vốn từ Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn, với số tiền là trên 267 tỷ đồng. Ngoài ra, các cấp Hội Nông dân trong huyện còn phối hợp với các Công ty hỗ trợ cung ứng vật tư nông nghiệp và triển khai các mô hình trình diễn, các lớp tập huấn cho hội viên nông dân. Nhờ vậy, các hộ đã mạnh dạn đầu tư vào sản xuất kinh doanh và đã xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương điển hình về sản xuất kinh doanh giỏi. Gia đình anh anh Trần Văn Rụ ở xóm Gìa, xã Kim Thái là một trong những hội viên điển hình của phong trào thi đua sản xuất giỏi của huyện. Được các cấp Hội Nông dân từ huyện đến xã tạo điều kiện cho gia đình được vay vốn, tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, anh Rụ đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi gà lông trắng theo mô hình gia trại, trang trại. Hiện khu chăn nuôi của gia đình anh Rụ có diện tích khoảng 5.000m2, chia làm 5 khu chuồng, mỗi khu chuồng nuôi được từ 7.500 con đến 8.000 con gà. Các khu chuồng chăn nuôi đều được xây dựng khép kín với hệ thống tự động từ nguồn nước, đến thức ăn, hệ thống làm mát tự động, máy thông gió, giúp đàn gà phát triển trong điều kiện tốt nhất. Bằng phương pháp nuôi gối sóng, mỗi năm khu chuồng trại chăn nuôi của gia đình anh Rụ xuất ra thị trường khoảng 30 lứa gà, với trên 70 tấn gà thịt. Lượng phân thải từ chăn nuôi gà được xuất bán cho các nhà vườn trồng cây cảnh, cây ăn quả trong và ngoài huyện. Sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu lãi từ 1,5 đến 2 tỷ đồng mỗi năm. Không riêng gia đình anh Rụ, toàn huyện còn có hàng trăm gia đình hội viên nông dân có mô hình sản xuất kinh doanh, mang lại hiệu quả kinh tế cao, như hộ anh Lương Văn Lập ở thôn Liên Xương, xã Hiển Khánh có mô hình nuôi bò 3B lấy thịt, tạo việc làm ổn định cho khoảng 6 lao động và có doanh thu trên 2 tỷ đồng/ năm; hay như mô hình chăn nuôi tổng hợp của hộ ông Nguyễn Đắc Công ở xã Quang Trung đã tạo việc làm cho từ 5 đến 7 lao động, với doanh thu trên 2 tỷ đồng/ năm. Năm 2022, các cấp hội và các hộ sản xuất kinh doanh giỏi trong huyện đã hỗ trợ cho 93 hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo của huyện còn 0.89%.

Đời sống được nâng cao, hội viên nông dân tích cực tham gia các phong trào thi đua, cuộc vận động do hội, địa phương phát động. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hội đã tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia thực hiện mô hình “Phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ”, đóng góp để xây dựng nhà văn hóa, cải tạo đường làng, ngõ xóm theo tiêu chí nông thôn mới.

Với sự tích cực, chủ động, sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về chi hội, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã và đang góp phần làm thay đổi tư duy, nhận thức và nâng cao chất lượng đời sống cho hội viên nông dân, cùng với các cấp, các ngành thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

P/v: Hải Vân – Trung tâm VH – TT&TT huyện