Hội nghị hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản

Sáng 25/5, Hội Nông dân huyện và Bưu điện huyện đã triển khai Hội nghị hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hóa giai đoạn 2021-2025 và tuyên truyền hướng dẫn sử dụng phân vi sinh và biện pháp kỹ thuật thâm canh sản xuất vụ mùa năm 2022.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Vũ Văn Dương - Phó giám đốc Bưu điện tỉnh; đại diện Hội Nông dân huyện, Bưu điện huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, Chủ tịch Hội Nông dân, nhân viên bưu điện các xã, thị trấn và đại diện Trung tâm Tư vấn ứng dụng phát triển nông nghiệp và Môi trường; Công ty TNHH Công nghệ xanh Thành Châu.

Đ/c Vũ Văn Dương - Phó giám đốc Bưu điện tỉnh phát biểu tại hội nghị

Thuyết trình viên Bưu điện triển khai về các nội dung hợp tác giữa Hội Nông dân với Bưu điện

Năm 2022, Hội Nông dân huyện và Bưu điện huyện thống nhất 5 nội dung sẽ được hai bên triển khai để hỗ trợ nông dân trên địa bàn huyện, đó là: Phối hợp rà soát, đưa thông tin sản phẩm và thông tin hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn giao dịch thương mại điện tử Postmart.vn. Theo đó, dự kiến thu thập thông tin tối thiểu 100.506 hộ sản xuất nông nghiệp cập nhật, giới thiệu và bán sản phẩm trên sàn giao dịch thương mại điện tử Postmart.vn. Phối hợp kết nối, hỗ trợ tiêu thụ nông sản thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử Postmart.vn và hệ thống điểm bán hàng của hai bên với việc tham gia các chương trình do Trung ương Hội và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam xây dựng trên phạm vi toàn quốc; Hội Nông dân huyện và Bưu điện huyện phối hợp xây dựng triển khai mô hình cấp huyện phối hợp kết nối, tiêu thụ nông sản trên phạm vi toàn huyện; Phát triển cộng tác viên, đại lý bán hàng, theo đó tối thiểu mỗi xã phát triển 3 cộng tác viên, đại lý bán hàng sản phẩm, dịch vụ của Bưu điện Việt Nam. Xây dựng các gói sản phẩm, dịch vụ với chính sách ưu đãi cho các cấp Hội, cán bộ, hội viên, nông dân, với mục tiêu rà soát, xây dựng các gói sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu của các cấp Hội chính sách ưu đãi giảm giá, chiết khấu tối thiểu 5% theo giá niêm yết theo từng thời điểm cụ thể. Triển khai các chương trình truyền thông về chuyển đổi số nông nghiệp, nông thôn lồng ghép vào các hội nghị, tập huấn, đào tạo hoặc sự kiện của Hội nông dân; lồng ghép được chương trình truyền thông về chuyển đổi số nông nghiệp và phối hợp tổ chức các hoạt động hỗ trợ nông dân ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản.

Đ/c Trung tâm Tư vấn ứng dụng phát triển nông nghiệp và Môi trường hướng dẫn sử dụng phân bón vi sinh

Cũng tại hội nghị, Hội Nông dân huyện phối hợp với Trung tâm Tư vấn ứng dụng phát triển nông nghiệp và Môi trường tổ chức tập huấn hướng dẫn sử dụng phân bón vi sinh và biện pháp kỹ thuật thâm canh sản xuất vụ mùa năm 2022. Theo đó, các đại biểu đã được nghe quy trình sử dụng phân bón vi sinh đa chức năng Azotobacterin  của Công ty TNHH Công nghệ xanh Thành Châu. Phân bón vi sinh công ty được sản xuất là từ sự kết hợp nhiều chủng loại vi sinh vật hữu ích, loại phân bón vi sinh đa chức năng Azotobacte có khả năng cung cấp dinh dưỡng đạm, lân, kali; bảo vệ cây trồng, cải tạo đất và tăng cường chất lượng nông sản, tạo sản phẩm sạch và an toàn.

Ngoài ra, các cán bộ Hội nông dân được hướng dẫn các biện pháp thâm canh, chăm sóc lúa vụ mùa năm 2022; biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại; các biện pháp kỹ thuật chăm sóc lúa đối với từng giai đoạn để hạn chế sâu bệnh hại phát triển; cách phòng trừ sâu bệnh bằng biện pháp canh tác và sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật phù hợp, khuyến cáo bà con sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng...

Qua lớp tập huấn, đã giúp cán bộ Hội nắm bắt được những nội dung cơ bản để nhận biết các loại sâu bệnh hại, triển khai thực hiện các biện pháp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh phù hợp, giúp cho cây khỏe, sinh trưởng và phát triển tốt, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế cho người nông dân./.

T/h: Huyền Trang

(Trung tâm VH, TT & TT huyện)