KHI CẦN GIẢI ĐÁP VỀ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH - HÃY GỌI NGAY ĐẾN ĐƯỜNG DÂY NÓNG SỐ ĐT 0228.3821626 - 0916622678!


 anh tin bai
 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 37
  • Hôm nay: 4006
  • Trong tuần: 30 211
  • Tất cả: 3572871
Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Vụ Bản phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng gia đình hạnh phúc
Lượt xem: 888

Xác định rõ vai trò của phụ nữ trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc và việc xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu phấn đấu của mỗi gia đình Việt Nam, những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình đạt các tiêu chuẩn “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”; qua đó giúp các gia đình nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần khẳng định vị thế của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội.

anh tin bai

Phụ nữ huyện Vụ Bản tham gia dọn vệ sinh, trồng chăm sóc tuyến đường hoa, xây dựng nông thôn mới.

Để giúp hội viên, phụ nữ phát huy vai trò của mình trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện chỉ đạo Hội Phụ nữ cơ sở thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tích cực tuyên truyền, giáo dục, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, rèn luyện phẩm chất đạo đức và kiến thức mọi mặt cho phụ nữ, nhất là trong các dịp kỷ niệm, các ngày lễ lớn của Đảng, của Đất nước và của Hội. Nội dung tập trung tuyên truyền về phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” triển khai đến 100% cơ sở Hội, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, mô hình “ Xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch” gắn với phong trào “Phụ nữ Vụ Bản chung sức xây dựng nông thôn mới” được đông đảo hội viên đồng tình hưởng ứng. Các phong trào thi đua đã thực sự là đòn bẩy để phụ nữ trong huyện đoàn kết, gắn bó, cùng giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc; chị em ngày càng có điều kiện tích cực tham gia các hoạt động của Hội, nâng cao vai trò, vị thế của mình trong xã hội.

anh tin bai
 
Hội Phụ nữ xã Liên Bảo tổ chức sinh hoạt hội triển khai xây dựng mô hình điểm “xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch”.

 

Trong thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và 02 cuộc vận động: Rèn luyện phẩm chất đạo đức: “Tự tin – tự trọng – trung hậu – đảm đang” và “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Hội LHPN huyện chỉ đạo Hội Phụ nữ cơ sở triển khai cho hội viên học tập với các nội dung của cuộc vận động và tổ chức cho chị em tham gia đăng ký thực hiện các nội dung bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Bên cạnh đó, các cấp hội còn cụ thể hóa 8 tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ Vụ Bản chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu” như: tiếp tục duy trì mô hình tuyến đường hoa và tuyên truyền phụ nữ tiết kiệm mua Bảo hiểm y tế - Vì sức khỏe gia đình. Các cấp Hội phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương kiểm tra, hướng dẫn, duy trì và nhân rộng mô hình "Phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt hữu cơ tại hộ gia đình". Đến nay, toàn huyện đã thành lập mô hình tại 18/18 xã, thị trấn, với tổng số hộ đã tham gia thực hiện mô hình là 37.564/38.106 hộ.

Hưởng ứng chương trình “Phụ nữ cả nước ủng hộ triệu phần quà san sẻ yêu thương, giúp phụ nữ, trẻ em vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh, thiên tai” năm 2022, Hội LHPN huyện đã tổ chức nhiều hoạt động vận động các tập thể, cá nhân hỗ trợ hội viên, phụ nữ nghèo, bệnh tật, già yếu, cô neo đơn, các cháu mồ côi nhân các ngày Lễ, Tết với tổng số tiền 66.900.000 đồng; Phối hợp với Hội Phụ nữ các xã, thị trấn tổ chức trao tặng sách giáo khoa còn sử dụng được và đồ dùng học tập cho 45 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, với tổng trị giá hơn 9.000.000 đồng. Hội Phụ nữ các xã, thị trấn trích quỹ Hội và xã hội hóa đi thăm tặng quà cho 113 cán bộ, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tổng trị giá gần 30.000.000 đồng. Hội Phụ nữ huyện phối hợp với Ban ni giới huyện và Hội Phụ nữ các xã tổ chức thăm hỏi, trao quà và dọn dẹp nhà cửa cho 13 cụ già cả, cô neo đơn có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá là 6.500.000 đồng; phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Công ty TNHH Deloitte tổ chức trao 5 suất học bổng cho 5 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng; Phối hợp với TYM tổ chức trao học bổng cho học sinh là con thành viên TYM nghèo vượt khó tại thị trấn Gôi, với số tiền 3.000.000 đồng. Ngoài ra, Hội Phụ nữ huyện còn vận động cán bộ hội viên đóng góp xây dựng quỹ học bổng Hoàng Ngân, với tổng số tiền 52 triệu đồng, trao tặng 97 suất học bổng cho con em hội viên nghèo vươn lên trong học tập; các cấp Hội nhận đỡ đầu 21 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Riêng trong dịp Tết nguyên đán Quý Mão năm 2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã tổ chức tặng quà cho các phụ nữ nghèo, phụ nữ già cả cô neo đơn, trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện; phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh Bắc Nam Định trao tặng 23 suất quà, mỗi suất 500.000 đồng cho 23 phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện; phối kết hợp với UBMTTQ huyện tặng 105 suất quà, mỗi suất 1.000.000 đồng, cho các cụ già cô neo đơn có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, các cấp Hội Phụ nữ huyện còn trích quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo, tặng 78 suất quà, mỗi suất 500.000 đồng cho phụ nữ nghèo trong huyện; tổ chức đi trao tiền hỗ trợ đợt hai, 6 tháng cuối năm 2022, cho 26 cháu trẻ mồ côi do các cấp Hội Phụ nữ nhận chăm sóc, nuôi dưỡng theo chương trình “mẹ đỡ đầu”, với số tiền hỗ trợ nuôi dưỡng từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng mỗi cháu.

anh tin bai

Hội Phụ nữ huyện phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Ngân Hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện tặng quà cho phụ nữ nghèo.

Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ huyện còn triển khai hiệu quả chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, Hội đã chỉ đạo các cấp Hội Phụ nữ trong huyện tăng cường phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tập huấn, khảo sát nắm thực trạng đời sống hội viên, tích cực khai thác các nguồn vốn vay hỗ trợ hội viên phụ nữ vay vốn phát triển sản xuất. Hiện nay, Hội Phụ nữ các cấp đã, đang khai thác và quản lý, điều hành an toàn, hiệu quả các nguồn vốn vay từ NHCS-XH, Quỹ quay vòng làm công trình vệ sinh hộ gia đình, Quỹ TYM, vốn an ninh thực phẩm hộ gia đình là: 105.778 triệu đồng, giúp cho 3.239 hộ vay đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Ngoài các nguồn vốn trên chị em còn tự nguyện cho nhau vay không lấy lãi mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Cùng với đó, Hội Phụ nữ các cấp đã phối hợp với ngành nông nghiệp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao công nghệ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho hội viên phụ nữ. Để hỗ trợ phụ nữ nghèo thoát nghèo bền vững, Hội LHPN huyện đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc các xã, thị trấn rà soát, nắm chắc số lượng, nguyên nhân các hộ nghèo, đặc biệt các đối tượng phụ nữ đơn thân, tàn tật, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ để có kế hoạch giúp đỡ. Các cấp Hội đã giúp đỡ cho 18 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo trong năm 2022.

anh tin bai

Cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Vụ Bản hưởng ứng Tuần lễ Áo dài năm 2023.

Thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2023) và 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện đã phát động và triển khai nhiều hoạt động phong trào thi đua trong cán bộ hội viên như: Phong trào phát động cán bộ, hội viên Phụ nữ hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” từ ngày 01/3 đến ngày 08/3/2023. Cũng trong dịp này, 100% Hội Phụ nữ các xã, thị trấn tổ chức gặp mặt, giao lưu văn nghệ và tổ chức triển khai xây dựng mô hình điểm ở chi hội về “Xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch” với nội dung 5 có là: ngôi nhà an toàn; có sinh kế bền vững; có sức khỏe; có kiến thức; có nếp sống văn hóa. Ba sạch gồm: sạch nhà, sạch bếp và sạch ngõ. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện phối hợp cùng Hội Phụ nữ các xã, thị trấn tổ chức thăm, tặng quà cho 8 các cụ già cô neo đơn và phụ nữ ốm đau bệnh tật có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng, tổ chức dọn vệ sinh nhà của cho các cụ già cô, neo đơn.

   Bên cạnh đó, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện tổ chức các hoạt động hội thi dân vũ, thể dục, thể thao quần chúng trong hội viên, tất cả các chi hội tổ chức sinh hoạt chi hội và tổng kết phong trào thi đua “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và ký kết thực hiện phong trào thi đua năm 2023.

Với những việc làm thiết thực của mình, các cấp Hội Phụ nữ huyện Vụ Bản đã và đang ngày càng khẳng định vai trò, vị trí của mình trong gia đình và xã hội, chung sức xây dựng quê hương Vụ Bản ngày một giàu đẹp./.

                                                                               T/h: Hải Yến

                                                   Trung tâm VH – TT&TT huyện Vụ Bản.