Đội ngũ cán bộ thông tin cơ sở huyện Vụ Bản dự hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Nghị định số 49/2024/NĐ-CP của Chính phủ

Sáng 28/6, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thực hiện Nghị định số 49/2024/NĐ-CP quy định về hoạt động thông tin cơ sở.

Tham dự hội nghị có đồng chí Phạm Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông, cùng đại diện các cơ quan Trung ương và các đơn vị liên quan thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Dự hội nghị trực tuyến có lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố, cùng đội ngũ cán bộ thông tin cơ sở các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn trong cả nước.

Lãnh đạo Phòng VH- TT và Trung tâm VH-TT&TT huyện Vụ Bản tham dự hội nghị trực tuyến.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 49/2024/NĐ-CP thay thế Quyết định số 52/2016/QĐ-TTg quy định về hoạt động thông tin cơ sở, có hiệu lực từ ngày 1/7/2024. Nghị định áp dụng đối với các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND cấp tỉnh, huyện, xã, cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động thông tin cơ sở. Trong đó, Nghị định số 49/2024/NĐ-CP quy định Nhà nước bảo đảm nguồn lực cần thiết cho hoạt động thông tin cơ sở; Bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ tuyên truyền, kỹ năng sử dụng thiết bị kỹ thuật, công nghệ, kỹ năng chuyển đổi số cho người tham gia hoạt động thông tin cơ sở. Bên cạnh đó, Nghị định cũng quy định rõ về trách nhiệm, đối tượng, điều kiện hoạt động, cách thức thực hiện của Đài truyền thanh cấp xã, bảng tin công cộng, xuất bản bản tin thông tin cơ sở...

Tại hội nghị trực tuyến, lãnh đạo Bọ Thông tin và Truyền thông đã giới thiệu khái quát và phổ biến những điểm mới của Nghị định số 49/2024/NĐ-CP về chính sách Nhà nước, đối tượng áp dụng và cơ chế tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân đối với Đài truyền thanh cấp xã, kết nối bảng tin điện tử công cộng; vai trò của UBND các cấp… Đồng thời thảo luận, trao đổi, chia sẻ một số ứng dụng mới, phần mềm quản lý, giám sát hệ thống thông tin nguồn và giải đáp các vấn đề liên quan đến khó khăn, vướng mắc quá trình triển khai thực hiện hoạt động thông tin tại cơ sở, địa phương.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu nghe báo cáo về hệ thống thông tin nguồn thông tin cơ sở với các nội dung như: mục đích xây dựng hệ thống thông tin nguồn, mô hình hệ thống thông tin nguồn, chức năng của thông tin nguồn.

Hội nghị cũng phổ biến một số cách làm mới trong tổ chức hoạt động thông tin cơ sở trong giai đoạn hiện nay.

Thực hiện; Quốc Huy (Trung tâm VH – TTT&TT Vụ Bản)