Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 1,181
  • Trong tuần: 1,181
  • Tất cả: 1,860,075
Thông tin báo chí Trung ương viết về Nam Định (Từ 07/7/2021 đến ngày 13/7/2021)

Qua theo dõi của Sở Thông tin và Truyền thông, từ ngày 14/7/2021 đến 20/7/2021 có khoảng 91 tin, bài trên 51 báo, tạp chí Trung ương phản ánh về Nam Định, trong đó có một số vấn đề được dư luận trong và ngoài tỉnh quan tâm sau đây:

          1. Các bài viết phản ánh về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh

          - Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1011/QĐ-TTg ngày 25/6/2021 về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đường dây 500kV Nhiệt điện Nam Định 1 - Phố Nối. Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia là Chủ đầu tư dự án. Mục tiêu dự án là truyền tải công suất Nhà máy Nhiệt điện Nam Định 1 vào hệ thống điện quốc gia để bổ sung nguồn cung ứng điện cho các tỉnh: Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương; tạo mối liên kết lưới điện các khu vực, giảm tổn thất điện năng, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh chung của ngành Điện. Tiến độ thực hiện dự án là 5 năm, kể từ khi phê duyệt chủ trương đầu tư. Quy mô dự án xây dựng đường dây 500kV mạch kép, chiều dài khoảng 122,8 km từ sân phân phối 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định 1 đến Trạm biến áp 500kV Phố Nối; xây dựng, lắp đặt thiết bị cho 2 ngăn lộ 500kV đi Nhà máy Mhiệt điện Nam Định 1 tại Trạm biến áp 500kV Phố Nối. Đây là thông tin trên báo Công thương ngày 14/7.

          - Trong 2 ngày 16 - 17/7, kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Nam Định khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã họp, thống nhất thông 29 Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, đây là cơ sở quan trọng để tạo đột phá trong phát triển kinh tế, duy trì tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sống người dân. Đây là thông tin trên các báo TTXVN/Baotintuc.vn/VietnamPlus.vn ngày 17/7; Công an nhân dân (cand.com.vn); Xây dựng (baoxaydung.vn) ngày 19/7.

          - Ngày 14/7/2021, đồng chí Phạm Gia Túc - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với ngành Ngân hàng tỉnh Nam Định, nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 là khoảng thời gian gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng cũng đầy nỗ lực của các ngân hàng trên địa bàn trong việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Ngành và triển khai các giải pháp hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, góp phần cùng toàn ngành thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ tích cực trong việc phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Đến 30/6/2021 tăng trưởng huy động vốn đạt 4,5%, tín dụng tăng 6,6%, nợ xấu được kiểm soát ở mức 0,86%, đảm bảo duy trì ở mức dưới 3% theo chỉ đạo của NHNN. Các TCTD đã thực hiện miễn, giảm lãi vay đối với 4.364 khách hàng với dư nợ được miễn, giảm là 3.509 tỷ đồng, số tiền lãi được miễn, giảm là 8,3 tỷ đồng; cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với 1.027 khách hàng với dư nợ được cơ cấu lại là 1.436 tỷ đồng. Đây là thông tin trên Thời báo Ngân hàng ngày 19/7.

          - Nam Định đẩy mạnh ưu tiên dùng hàng Việt là thông tin trên Vietnamnet.vn ngày 13/7. Triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tỉnh Nam Định xác định trọng tâm của cuộc vận động gồm: đẩy mạnh công tác tuyên truyền; phát triển hệ thống phân phối hàng hóa; nâng cao năng lực cạnh tranh cho hàng hóa, doanh nghiệp; kiểm tra, kiểm soát thị trường và bảo vệ người tiêu dùng. Nhằm thúc đẩy dùng hàng Việt, Nam Định tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp như: “Tôn vinh hàng Việt”, “Đưa hàng Việt về nông thôn”..., cùng với các hoạt động hưởng ứng cuộc vận động như “Thanh niên Việt Nam đồng hành cùng hàng Việt Nam”; “Phiên chợ công nhân”, “Gian hàng giảm giá”, “Chợ lưu động”… Đến nay, tỉnh Nam Định đã xây dựng được hệ thống hàng chục điểm cung ứng hàng Việt tại tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn. 90% người tiêu dùng đã nhận thức đúng đắn hơn về khả năng sản xuất, kinh doanh cũng như chất lượng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ do doanh nghiệp trong nước cung ứng.

          - Chỉ trồng cây cau, sấy quả cau mà dân cả xã này giàu, thu 60 tỷ mỗi năm; Nuôi loài thú khoái ăn chuối, ăn cháo loãng qua ngày mà ông nông dân này kiếm tiền tỷ là các bài viết trên báo Dân Việt (danviet.vn) ngày 13 và 19/7 giới thiệu các mô hình sản xuất hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

          - Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào khu công nghiệp là bài viết trên Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp (diendandoanhnghiep.vn) ngày 15/7. Tăng cường xúc tiến đầu tư, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng, cải cách các thủ tục hành chính… đang được tỉnh Nam Định thực hiện để đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN). Năm 2021, tỉnh Nam Định đã phê duyệt 36 dự án kêu gọi đầu tư. Trong đó, tập trung thu hút đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh của địa phương, lĩnh vực còn nhiều dư địa để phát triển; khuyến khích lựa chọn các dự án đầu tư có chất lượng, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường và có giá trị gia tăng cao. Việc kêu gọi đầu tư này được xác định sẽ tạo bước đột phá trong phát triển kinh kế - xã hội của tỉnh Nam Định. Và để “mở đường” cho các doanh nghiệp đầu tư vào các KCN, từ đó phục hồi lại nền kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch, tỉnh Nam Định đã đưa ra nhiều giải pháp để đồng hành cùng các doanh nghiệp.

          - Thêm vốn, thêm cơ hội vươn lên là bài viết trên Thời báo ngân hàng ngày 16/7. Nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã và đang mang lại hiệu quả cho nhiều hộ gia đình ở vùng nông thôn của huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Đánh giá của chính quyền địa phương và các hội đoàn thể huyện Ý Yên cho thấy, trong những năm qua, từ nguồn vốn ưu đãi cộng với các biện pháp thiết thực, giúp hỗ trợ hộ nghèo nâng cao kiến thức về chuyển giao khoa học kỹ thuật, thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển nghề truyền thống, góp phần xóa đói giảm nghèo trên địa bàn. Đến nay, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách của Phòng giao dịch đạt trên 520 tỷ đồng, với 14.746 khách hàng đang còn dư nợ các chương trình cho vay. Mức cho vay bình quân các chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo từ đầu năm đạt bình quân 50 triệu đồng/hộ, đảm bảo hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo có đủ vốn để đầu tư sản xuất, chăn nuôi.

          - Nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng gạo sạch là phóng sự trên Kênh VTV1 - Chương trình Chào buổi sáng lúc 5h52 ngày 17/7. Ông Trần Quốc Toản, Giám đốc Công ty TNHH Toản Xuân (huyện Ý Yên) là chủ chuỗi sản xuất nông sản đầu tiên trên toàn quốc được Bộ NN&PTNT công nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Chuỗi gạo sạch Toản Xuân hiện có vùng nguyên liệu lên tới 1500ha với sự tham gia của 10 hợp tác xã và gần 1000 hộ nông dân. Nhờ chuỗi liên kết sản xuất này, nông dân được gia tăng lợi ích, cong người tiêu dùng được sử dụng gạo sạch.

          - Câu lạc bộ trái tim nhân ái Nghĩa Hưng: Mang tâm thiện lan tỏa trong cộng đồng là bài viết trên báo Công lý (congly.vn) ngày 16/7. CLB trái tim nhân ái Nghĩa Hưng được thành lập ngày 6/11/2018. Trải qua 3 năm hoạt động, từ số lượng thành viên ban đầu rất khiêm tốn, giờ đây CLB đã hoàn thiện bộ máy nhân sự để tổ chức chu đáo và thành công nhiều chương trình thiện nguyện vô cùng ý nghĩa. CLB được thành lập nhằm kết nối các cá nhân, đoàn thể và cộng đồng để cùng chung tay thực hiện các dự án thiện nguyện trong và ngoài tỉnh Nam Định. Theo đó, CLB sẽ tổ chức hỗ trợ, giúp đỡ những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, khẩn cấp, các trường hợp chịu ảnh hưởng bởi thiên tai và dịch bệnh; song hành và tạo tiền đề phát triển, ươm mầm tri thức đối với thế hệ trẻ. Câu lạc bộ còn là nơi xây dựng môi trường và các chiến dịch nhân ái để truyền cảm hứng tới thế hệ trẻ và cùng nhau xây dựng, phát triển các dự án thiện nguyện, công trình có giá trị thụ hưởng lâu dài.

          - Nam Định: Tổ chức Hội thi pháp luật về dân quân tự vệ năm 2021 là thông tin trên Quân đội nhân dân ngày 19/7. UBND tỉnh Nam Định vừa tổ chức Hội thi pháp luật về dân quân tự vệ năm 2021. Tham gia hội thi có 100 thí sinh là cán bộ ban Chỉ huy quân sự các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn. Nội dung thi gồm nhận thức pháp luật về dân quân tự vệ, bắn súng K54, xây dựng và báo cáo các loại kế hoạch, chuẩn bị và thực hành lên lớp một chuyên đề giáo dục chính trị, pháp luật. Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 24 giải nhất, nhì, ba tặng các cá nhân đạt thành tích tốt trên từng nội dung, đồng thời qua đó lựa chọn đội tuyển tham gia hội thi do Quân khu 3 tổ chức trong thời gian tới.

          - Theo báo cáo của Ban an toàn giao thông (ATGT) tỉnh, 6 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn Nam Định xảy ra 41 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 22 người, bị thương 32 người, thiệt hại tài sản 380,8 triệu đồng. So với cùng kỳ 2020, giảm 3 vụ (6,8%), giảm 2 người chết (8,3%), giảm 7 người bị thương (17,9%); thiệt hại về tài sản giảm 229 triệu đồng (37%). Từ đầu tháng 5/2021, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, Sở GTVT đã chỉ đạo TTGT rà soát, ký cam kết với 73 đơn vị, cá nhân về chấp hành các quy định phòng, chống dịch trong hoạt động kinh doanh vận tải. Đây là thông tin trên báo Giao thông ngày 19/7.

          * Thông tin về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nam Định:

          - Nam Định ngăn các nguy cơ lây lan dịch là thông tin trên các báo TTXVN/Baotintuc.vn/Vnanet.vn; Công an nhân dân (cand.vn) ngày 14/7; Vtv.vn ngày 15/7… Liên tiếp trong các ngày 12 và 13/7, tỉnh Nam Định ghi nhận 3 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại xã Hải Minh (huyện Hải Hậu); xã Giao An (huyện Giao Thủy) và xã Xuân Phú (huyện Xuân Trường). Các bệnh nhân đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến TP Hồ Chí Minh. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Nam Định đã tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp cấp bách nhằm kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch rộng trên địa bàn tỉnh. Nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch từ các địa phương có dịch vào tỉnh, UBND tỉnh Nam Định đã thành lập 4 chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch tại nút giao thông Cao Bồ trên Quốc lộ 10 (xã Yên Bằng, huyện Ý Yên); tại ngã 3 cầu Tân Đệ (xã Mỹ Tân), Quốc lộ 21A và Quốc lộ 21B (xã Mỹ Thuận), huyện Mỹ Lộc. Sở Giao thông vận tải tỉnh Nam Định thông báo cho các doanh nghiệp vận tải tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đến 10 tỉnh, thành phố gồm: TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Dương, Bình Phước, Bắc Ninh, Bắc Giang, Tây Ninh, Quảng Ninh, Cà Mau và Vinh (Nghệ An); theo dõi phát hiện các phương tiện cố tình hoạt động để có biện pháp xử lý. Phòng Quản lý Vận tải - Phương tiện và người lái (Sở Giao thông vận tải tỉnh) thu hồi phù hiệu "xe tuyến cố định" của các phương tiện hoạt động trên các tuyến liên tỉnh đi/đến 10 tỉnh, thành phố có dịch nêu trên...

          - Ngày 14/7, Sở Y tế tỉnh Nam Định tổ chức Lễ xuất quân của các cán bộ y tế tình nguyện lên đường hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch Covid-19. Trong 42 “chiến sĩ áo trắng”, có bảy bác sĩ, 30 điều dưỡng viên và năm kỹ thuật viên thuộc các đơn vị của ngành y tế tỉnh. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế tỉnh Nam Định Khương Thành Vinh ghi nhận và biểu dương tinh thần tình nguyện, xung phong ra tuyến đầu chống dịch của các cán bộ y tế; yêu cầu đoàn công tác lên đường làm nhiệm vụ với tinh thần, trách nhiệm cao nhất. Đây là thông tin trên các báo Nhân dân (nhandan.vn); Công lý (congly.vn); TTXVN/Baotintuc.vn/Vietnamplus.vn/Vnanet.vn ngày14/7; Thanh niên ngày 15/7

          - Bắt tạm giam chủ xe khách vi phạm phòng, chống dịch COVID-19 là thông tin trên TTXVN/Baotintuc.vn/VietnamPlus.vn/Vnanet.vn; Người lao động (nld.com.vn); Giáo dục và Thời đại (giaoducthoidai.vn); Vtc.vn; Kinh tế và Đô thị (kinhtedothi.vn); Đại đoàn kết (daidoanket.vn); Công lý (congly.vn); Nhân dân (nhandan.vn); Truyền hình Thông tấn - Bản tin Thời sự lúc 22h17 ngày 16/7; Đại biểu nhân dân; Lao động ngày 17/7… Chiều 16/7, Công an huyện Hải Hậu cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người” xảy ra ngày 10/7 tại huyện Hải Hậu; đồng thời ra Quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt tạm giam 3 tháng đối với Phạm Hồng Phong (sinh năm 1970, trú tại xã Hải Cường, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, chủ nhà xe Đức Nguyện chạy tuyến Hải Hậu - TP Hồ Chí Minh - Bình Dương) về tội: “Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người” theo khoản 1, Điều 295 - Bộ Luật Hình sự. Theo hồ sơ của cơ quan công an, ngày 7/7, Phạm Hồng Phong chỉ đạo lái xe đưa xe vào TP Hồ Chí Minh đón khách về huyện Hải Hậu. Xe của nhà xe Đức Nguyện đã đón khoảng 40 hành khách từ TP. Hồ Chí Minh về các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, trong đó, 23 hành khách về huyện Hải Hậu. Ngày 11/7, Công an huyện Hải Hậu nhận được thông tin có 2 trong số 6 hành khách đi trên chuyến xe trên xuống tỉnh Hà Tĩnh dương tính với SARS-CoV-2, Công an huyện Hải Hậu đã thần tốc, truy vết 31 trường hợp có liên quan trên địa bàn huyện, trong đó một trường hợp là P.T.M. (sinh năm 1949, trú ở Xóm 31, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu) dương tính với SARS-CoV-2; 30 trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly tập trung.

          2. Một số thông tin đáng lưu ý.

          - Học sinh lớp 8 đuối nước thương tâm trên sông Đáy là thông tin trên TTXVN/Baotintuc.vn; VTV.vn ngày 13/7; Pháp luật Việt Nam (baophapluat.vn) ngày 14/7. Chiều 13/7, lãnh đạo UBND xã Yên Trị (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) cho biết, trên địa bàn xã đã xảy ra vụ đuối nước làm một học sinh lớp 8 tử vong. Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 10 giờ ngày 13/7, ba chị em trong một gia đình ở thôn Vĩnh Trị, xã Yên Trị ra sông Đáy gần nhà mò cua, bắt ốc ở khu vực nước cạn ven bờ sông; không may, em N.T.H, học sinh lớp 8, Trường Trung học Cơ sở xã Yên Trị bị trượt chân xuống hố nước sâu bị trôi ra ngoài, chìm xuống nước. Chính quyền địa phương, cơ quan chức năng cùng gia đình, người dân đã huy động lực lượng, phương tiện tìm kiếm nhưng tới đầu giờ chiều cùng ngày mới tìm thấy thi thể nạn nhân bàn giao cho gia đình an táng theo phong tục địa phương.

          - "Đất tặc" ngang nhiên đưa máy xúc, "hổ vồ" vào đào bới khu công nghiệp là thông tin trên các báo Lao động (laodong.vn); Môi trường và Đô thị (moitruongvadothi.vn) ngày 14 và 19/7 phản ánh về việc gần đây, các nhóm đối tượng đến từ nhiều nơi đã ngang nhiên đưa máy xúc, máy cẩu, xe tải... bất kể ngày đêm kéo nhau vào KCN Mỹ Trung (xã Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc) đào, múc đất chuyển ra ngoài. Sau khi có thông tin phản ánh, Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Nam Định đã phối hợp với Công an huyện Mỹ Lộc, Công an xã Mỹ Trung và cán bộ địa chính xã tiến hành kiểm tra hiện trạng và lập biên bản xác định tình trạng đất mặt nền của khu G, KCN Mỹ Trung. Theo đó, cơ quan chức năng phát hiện 2 vị trí mới bị đào, bới có dấu hiệu bị vận chuyển cát, đất đi nơi khác với tổng diện tích khoảng 430m2, chiều sâu hố đào khoảng 1 - 1,2 mét. Công an huyện Mỹ Lộc cho biết, đơn vị bước đầu đã điều tra, làm rõ, tạm giữ hình sự 2 đối tượng là Vũ Quang (SN 1972, trú thôn Phong Cốc, xã Tân Khánh, huyện Vụ Bản) và Trần Văn Lăng (SN 1975, trú thôn 11 Nhất Đê, xã Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc) và loạt máy móc, xe cộ liên quan đến vụ việc.

          - Huyện Xuân Trường chậm trễ cấp đất sau đấu giá cho nhân dân; Những vi phạm đất đai tại xã Xuân Kiên, Xuân Hòa huyện Xuân Trường là thông tin trên báo Pháp luật Plus (phapluatplus.vn) ngày 15 và 19/7 phản ánh những sai phạm trong quản lý đất đai tại xã Xuân Kiên và Xuân Hòa, huyện Xuân Trường.

          - Hai tàu thủy va chạm trên sông Đáy, một thuyền viên mất tích là thông tin trên TTXVN/Baotintuc.vn/VietnamPlus.vn/Bnews.vn ngày 16/7; Pháp luật Việt Nam ngày 17/7; Giao thông ngày 19/7. Ngày 16/7, trên sông Đáy khu vực giáp ranh giữa Ninh Bình và Nam Định thuộc địa phận xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình) đã xảy ra một vụ va chạm giao thông đường thủy khiến một tàu bị chìm, kéo theo một thuyền viên mất tích. Theo ghi nhận ban đầu, khoảng 10 giờ 20 phút ngày 16/7, tại km 66+650 trên sông Đáy thuộc địa bàn xã Khánh Phú xảy ra vụ tai nạn giao thông đường thủy giữa tàu biển kiểm soát NĐ-2197 (Nam Định), do anh Trần Văn Đức, sinh năm 1970, trú tại xã Nam Phong, thành phố Nam Định, điều khiển theo hướng thượng lưu đi hạ lưu với tàu biển kiểm soát QN-8959 (Quảng Ninh), do anh Phạm Văn Kiên, sinh năm 1987, trú tại xã Thịnh Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định điều khiển lưu thông theo hướng ngược lại. Hậu quả, tàu NĐ-2197 bị chìm, kéo theo một thuyền viên bị mất tích./.