Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 224
  • Trong tuần: 3,599
  • Tất cả: 1,783,462
Lượt xem: 224

Thông tin báo chí Trung ương viết về Nam Định (Từ 02/6/2021 đến ngày 08/6/2021)

Qua theo dõi của Sở Thông tin và Truyền thông, từ ngày 02/6/2021 đến 08/6/2021 có khoảng 85 tin, bài trên 58 báo, tạp chí Trung ương phản ánh về Nam Định, trong đó có một số vấn đề được dư luận trong và ngoài tỉnh quan tâm sau đây:

          1. Các bài viết phản ánh về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh

          - Bầu thiếu 151 đại biểu HĐND cấp xã, phải bầu thêm 32 đại biểu là thông tin trên Đại đoàn kết (daidoanket.vn) ngày 01/6; Đại biểu nhân dân; Nhân dân ngày 07/6; TXVN/VietnamPlus.vn/Baotintuc.vn/Vnanet.vn ngày 06/6… Ngày 06/6 tới (chủ nhật), 18 đơn vị bầu cử cấp xã ở 16 xã, phường, thị trấn của tỉnh Nam Định sẽ phải tổ chức bầu cử thêm 32 đại biểu HĐND xã theo luật. Trước đó, theo kết quả bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp đã được công bố, tỉnh Nam Định đã bầu đủ số đại biểu QH, bầu đủ số đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện nhưng bầu thiếu tổng cộng 151 đại biểu HĐND cấp xã. Riêng huyện Ý Yên bầu thiếu 55 đại biểu. Trong đó, có 18 đơn vị bầu cử cấp xã ở 16 xã, phường của tỉnh không bầu đủ 2/3 số đại biểu trên tổng số số đại biểu HĐND cấp xã được bầu, do vậy, theo luật những đơn vị bầu cử này phải tổ chức bầu thêm.

          - Nam Định có 44/60 xã khống chế được bệnh viêm da nổi cục là thông tin trên Nông nghiệp Việt Nam (nongnghiep.vn) ngày 01/6. Theo Sở NN-PTNT Nam Định, sau khi Việt Nam xuất hiện ổ dịch viêm da nổi cục (VDNC) đầu tiên vào tháng 10/2020, Sở NN-PTNT, UBND tỉnh Nam Định đã ban hành nhiều công văn gửi UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, hộ chăn nuôi triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh VDNC. Tuy nhiên, đến đầu tháng 1/2021, Nam Định đã ghi nhận xã đầu tiên xuất hiện bệnh VDNC (xã Hồng Quang, huyện Nam Trực). Từ đó đến nay, bệnh VDNC đã phát sinh ở 188 hộ chăn nuôi tại 60 xã, thị trấn của 9 huyện. Tổng số bò mắc bệnh là 293 con, tiêu hủy 17 con với tổng trọng lượng tiêu hủy là 1.721 kg. Đến ngày 25/5, toàn tỉnh Nam Định có 44/60 xã và 5 huyện gồm Vụ Bản, Nam Trực, Xuân Trường, Hải Hậu, Mỹ Lộc đã qua 21 ngày không phát sinh dịch, dịch đã từng bước được khống chế. Hiện UBND tỉnh Nam Định đã phê duyệt kế hoạch và kinh phí mua 27.000 liều vacxin VDNC tiêm phòng cho đàn trâu, bò. Các địa phương đang thống kê chính xác tổng đàn trâu, bò và chuẩn bị các điều kiện để tiêm phòng bệnh VDNC ngay sau khi có vacxin.

          - Giao Thủy: Chợ Bể cần được bảo tồn kiến trúc chợ cổ gần 700 năm tuổi là bài viết trên báo Xây dựng (baoxaydung.com.vn) ngày 01/6. Chợ Bể nằm tại xóm Duyên Sinh, xã Giao Nhân, huyện Giao Thủy. Chợ Bể là nơi buôn bán tập trung các sản phẩm nông sản, thủy hải sản, sản phẩm thủ công, đan lát… của người dân địa phương. Mặc dù đã trải qua hàng trăm năm lịch sử, đã nhiều lần cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang song, Chợ Bể vẫn còn lưu giữ lại những nét đẹp cổ kính, truyền thống, mộc mạc cả trong văn hóa giao thương lẫn kiến trúc chợ cổ có gần thế kỷ trường tồn và phát triển.

          - Ngày 1/6, Hội Nông dân tỉnh Nam Định đã tổ chức nhận và hỗ trợ tiêu thụ trên 14 tấn hành tím cho hội viên nông dân tỉnh Sóc Trăng. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng hiện đang tồn đọng trên 20.000 tấn hành tím, nếu không tiêu thụ kịp sẽ gây hỏng và thiệt hại nặng về kinh tế cho nông dân. Theo đó, với tinh thần tương thân, hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Hội ND tỉnh đề nghị Hội ND các huyện, thành phố phát động cán bộ Hội các cấp đăng ký mua ủng hộ tối thiểu mỗi người 5kg hành tím, giá bán hành tím 20.000 đồng/kg. Ngoài ra, các địa phương có điều kiện mở rộng đến các Phó chủ tịch Hội ND cơ sở, chi hội trưởng nông dân; đồng thời vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh giỏi đăng ký mua trên tinh thần tự nguyện. Đây là thông tin trên báo Dân Việt ngày 02/6; Nông thôn ngày nay ngày 03/6.

          - Kinh nghiệm chăm lo tốt chính sách người có công ở Nam Định là bài viết trên báo Đời sống Pháp luật (doisongphapluat.com) ngày 04/6. Trong những năm qua, công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với Cách mạng được các cấp, ngành chức năng của tỉnh Nam Định chú trọng thực hiện và được phát động sâu rộng tại địa phương. Hiện nay, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nam Định đang quản lý trên 36.000 liệt sỹ; 2.896 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; trên 25.000 thương binh, 16.000 bệnh binh; trên 800 cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa; gần 1.600 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày; trên 10.000 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; trên 200.000 người có thành tích tham gia kháng chiến đã được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến, Bằng khen các loại... Tổng số người có công và thân nhân của người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng do Sở chi trả là trên 45.600 người.

          - Nam Định: Xây dựng tuyến đường hoa nông thôn là thông tin trên Nông thôn ngày nay ngày 05/6. Mới đây, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm phối hợp Hội Nông dân xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng xây dựng mô hình “Tuyến đường hoa nông thôn mới kiểu mẫu” tại xóm 5, Phú Thọ, xã Nghĩa Hải. Kết quả, sau buổi sáng làm việc, 130 chậu hoa giấy đã được trồng trên tuyến đường trục xã dài 1.200m. Tổng số kinh phí của tuyến đường hoa trị giá trên 75 triệu đồng được vận động đóng góp từ cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng, cán bộ, hội viên nông dân và nhân dân xã Nghĩa Hải. Quá trình triển khai xây dựng mô hình đảm bảo theo quy định về công tác phòng, chống dịch.

          - Ngày 5/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Nam Định, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, Hiệp hội Nông nghiệp sạch tỉnh Nam Định tổ chức công bố và trao chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Hiệp hội nông nghiệp sạch Nam Định” cho các thành viên. Danh mục hàng hóa, dịch vụ được bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Hiệp hội nông nghiệp sạch Nam Định” gồm: thịt, cá, gia cầm, chất chiết ra từ thịt; rau, quả được bảo quản, phơi khô hoặc nấu chín; trứng, sữa và các sản phẩm làm từ sữa; dầu thực vật và mỡ ăn. Cùng đó là nhóm sản phẩm như: cà phê, chè, ca cao, đường, gạo, bột sắn, chất thay thế cà phê; bột và sản phẩm làm từ bột ngũ cốc; bánh mì, bánh, kẹo, kem; mật ong, nước mật đường; men, bột nở; muối, tương hạt cải; dấm và nước xốt (gia vị); động vật sống, rau và quả tươi; hạt giống, cây và hoa tươi; thức ăn cho động vật, mạch nha; đồ uống có cồn (trừ bia)... Đây là thông tin trên các báo TTXVN/Baotintuc.vn ngày 05/6.

          - Dịch tả lợn Châu Phi lan rộng là thông tin trên Nông nghiệp Việt Nam ngày 08/6. Chỉ trong thời gian ngắn, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã tái phát trở lại ở 23 xã của 3 huyện ở Nam Định gồm Hải Hậu, Nghĩa Hưng và Trực Ninh. Theo ông Ninh Văn Hiểu, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y Nam Định, ngày 11/5, trên địa bàn tỉnh có 2 xã gồm Hải Nam (huyện Hải Hậu) và Nghĩa Thành (huyện Nghĩa Hưng) ghi nhận bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) tái phát trở lại. Từ đó đến nay, dịch đã nhanh chóng phát sinh và lây lan ra hơn 80 hộ chăn nuôi tại 23 xã của 3 huyện Hải Hậu, Nghĩa Hưng và Trực Ninh. Qua thống kê, toàn tỉnh đã tiêu hủy 265 con lợn, với tổng trọng lượng tiêu hủy là hơn 14 tấn.

          - Ngăn chặn tình trạng đốt rơm rạ sau thu hoạch lúa tại Nam Định là thông qua TTXVN/Vnanet.vn; Truyền hình Thông tấn - Bản tin Thời sự 21h09 ngày 07/6. UBND tỉnh Nam Định mới đây đã có văn bản về việc tăng cường các biện pháp nhằm giảm thiểu, ngăn chặn kịp thời việc xả rác, đốt rơm rạ sau khi người dân thu hoạch xong. Theo đó, tăng cường tuyên truyền sâu rộng về những tác hại của việc đốt rơm rạ, rác thải không đúng quy định; hướng dẫn và phổ biến cho bà con nông dân các giải pháp xử lý rơm rạ phù hợp với điều kiện địa phương: tích lũy rơm rạ để trồng nấm, làm thức ăn cho trâu bò, phủ đất trồng rau màu, làm phân bón hữu cơ; vận động người dân thực hiện thu gom, xử lý phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch.

          * Thông tin về diễn biên và công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nam Định:

          - Ngày 2/6, Trung tâm Y tế huyện Trực Ninh cho biết, bệnh nhân đầu tiên mắc COVID-19 tại Nam Định (bệnh nhân số 3126, là nữ ở xóm Trại thuộc tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh) đã khỏi bệnh và được xuất viện về nhà tiếp tục cách ly, tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày theo quy định. BN3126 đã được xét nghiệm 4 lần liên tục và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 vào các ngày 21, 24, 27 và 31/5, hiện nay tình trạng sức khỏe tốt. Cơ quan chuyên môn ở địa phương sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 thêm 2 lần nữa sau khi bệnh nhân xuất viện. Đây là thông tin trên các báo Nhân dân (nhandan.vn); TTXVN/VietnamPlus.vn/Baotintuc.vn ngày 02/6.

          - Từ chiều 3/6 đến 0 giờ ngày 4/6, tất cả 3 khu dân cư ở 3 xã thuộc hai huyện Giao Thủy và Ý Yên (tỉnh Nam Định) được gỡ bỏ phong tỏa, tháo chốt kiểm soát dịch sau 21 ngày cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể, từ 17 giờ ngày 3/6, khu dân cư Xóm 2, xã Giao Hải (huyện Giao Thủy) với 98 hộ dân, 250 nhân khẩu sẽ kết thúc thời gian khoanh vùng cách ly y tế. Khu dân cư cầu Tống (thuộc các xóm Hậu và Nhân Trạch), xã Yên Thắng với 54 hộ dân, 170 nhân khẩu và thôn Trung Cường, xã Yên Cường (huyện Ý Yên) với 86 hộ dân, 267 nhân khẩu sẽ kết thúc thời gian khoanh vùng cách ly y tế từ 0 giờ ngày 4/6. Các khu dân cư này đã qua 21 ngày không phát sinh ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng. Cơ quan chuyên môn đã lấy mẫu xét nghiệm cho người dân từ 3-4 lần, cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Các xã Yên Thắng, Yên Cường, huyện Ý Yên và Giao Hải, huyện Giao Thủy sẽ kết thúc giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Mọi hoạt động ở các xã này trở lại bình thường, song trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh, UBND huyện Giao Thủy và Ý Yên đề nghị người dân không nên chủ quan, lơ là, cần tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch theo quy định… Đây là thông tin trên TTXVN/Baotintuc.vn/Vietnamplus.vn ngày 03/6.

          - Chiều 4/6, Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 50 liên quan đến COVID-19, là BN3780, nam 67 tuổi, có địa chỉ tại Giao Thuỷ, Nam Định. Bệnh nhân có tiền sử ung thư phổi giai đoạn IV di căn não từ 3 năm trước, đã phẫu thuật cắt thuỳ trên phổi phải, xạ phẫu tổn thương não, điều trị hóa chất và xạ trị nhiều đợt tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Đây là thông tin trên các báo An ninh thủ đô (anninhthudo.vn); Vtc.vn; Nhân dân (nhandan.com.vn); Người lao động (nld.com.vn); Kinh tế đô thị (kinhtedothi.vn); TTXVN/Baotintuc.vn; Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh (plo.vn); Vov.vn; Vietnamnet.vn; Hà Nội mới (hanoimoi.com.vn) ngày 04/6…

          - Ngày 4/6, có 481 công dân huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung 21 ngày và được trở về nơi cư trú. Đây là những trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân mắc COVID-19 số 3755 và 3887 ở thôn Trung Cường, xã Yên Cường, huyện Ý Yên. Tất cả các công dân trên đã có 4 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, sức khỏe ổn định, không ho, sốt, không khó thở; được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định xác nhận đủ điều kiện chuyển về địa phương tiếp tục tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú 14 ngày theo quy định. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Ý Yên phối hợp với cơ quan chức năng bố trí phương tiện đưa công dân về bàn giao cho địa phương đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh. Đây là thông tin trên TTXVN/Baotintuc.vn/Ncov.vnanet.vn/VietnamPlus.vn; Pháp luật Việt Nam (baophapluat.vn) ngày 04/6.

          - Chiều 4/6, đại diện 19 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Nam Định đã tới trụ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nam Định trao kinh phí ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nam Định sau đó đã nhận được hưởng ứng tích cực từ các cá nhân, tập thể trong và ngoài tỉnh. Tổng số tiền các cơ quan, doanh nghiệp đã đăng ký ủng hộ đến ngày 4/6 đã lên tới hơn 12 tỷ đồng. Đây là thông tin trên các báo Đại đoàn kết (daidoanket.vn); TTXVN/VietnamPlus.vn ngày 04/6.

          - Sáng 5/6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nam Định tổ chức diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 với đề mục “Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang tỉnh Nam Định phối hợp với các lực lượng có liên quan tổ chức phòng, chống dịch Covid-19 tại công ty YoungOne, khu công nghiệp Hòa Xá, thành phố Nam Định”. Cuộc diễn tập lần này đã nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức chỉ huy, điều hành; công tác phối hợp hiệp đồng và thực hành phòng, chống dịch Covid-19 của các lực lượng chức năng tỉnh Nam Định; đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân, nhất là công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh trong phòng, chống dịch Covid-19. Đây là thông tin trên Kênh VTV1 – Chương trình Thời sự 17h ngày 05/6.

          - Mỗi cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nam Định ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 ít nhất 1 ngày lương là thông tin trên báo Phụ nữ Việt Nam (phunuvietnam.vn) ngày 08/6. Hưởng ứng lời kêu gọi "Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng chống dịch bệnh Covid-19" của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và thực hiện sự chỉ đạo của thường trực Tỉnh ủy về hưởng ứng đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa qua, cơ quan Hội LHPN tỉnh tổ chức Lễ phát động đợt cao điểm ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 tới toàn thể cán bộ, công chức cơ quan. Tại lễ phát động, cán bộ, công chức cơ quan Hội LHPN tỉnh đã ủng hộ với số tiền 5 triệu đồng. Toàn bộ số tiền phát động ủng hộ từ các cấp Hội phụ nữ và hội viên phụ nữ được chuyển về tài khoản quỹ cứu trợ UBMTTQ tỉnh Nam Định.

          2. Một số thông tin đáng lưu ý.

          - Ngày 1/6, người dân xã Giao Phong (Giao Thuỷ) phát hiện một thi thể phụ nữ, tuổi tầm 30 - 35, mặc áo vàng, quần bò xanh trôi vào bờ biển xóm Liên Phong, xã Giao Phong. Nạn nhân ở một vết rách sâu trên trán. Ngay sau đó, người dân đã báo cho lực lượng chức năng địa phương đến bảo vệ hiện trường, vớt thi thể, thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật. Đây là thông tin trên báo Giáo dục và Thời đại ngày 01/6.

          - Đình chỉ hoạt động 8 cơ sở sản xuất, tái chế dầu mỡ tại Nam Định là thông tin trên Kênh VTV1 - Chương trình Chào buổi sáng lúc 6h54 ngày 04/6. Nhiều cơ sở sản xuất, tái chế dầu mỡ gây ô nhiễm môi trường và có nhiều nghi vấn về chất lượng sản phẩm tại thôn 3 thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Sau khi sự việc được phản ánh, UBND huyện Nam Trực đã tạm đình chỉ hoạt động của 8 cơ sở trong thôn do không đủ điều kiện để hoạt động./.