Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 136
  • Trong tuần: 3,511
  • Tất cả: 1,783,374
Lượt xem: 200

Thông tin báo chí Trung ương viết về Nam Định (Từ 19/5/2021 đến ngày 25/5/2021)

Qua theo dõi của Sở Thông tin và Truyền thông, từ ngày 19/5/2021 đến 25/5/2021 có khoảng 95 tin, bài trên 56 báo, tạp chí Trung ương phản ánh về Nam Định, trong đó có một số vấn đề được dư luận trong và ngoài tỉnh quan tâm sau đây:

          1. Các bài viết phản ánh về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh

          * Thông tin về Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026:

          - Phụ nữ Nam Định: Đa dạng các hoạt động tuyên truyền bầu cử là bài viết trên báo Phụ nữ Việt Nam (phunuvietnam.vn) ngày 18/5. Bám sát chỉ đạo của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nam Định về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, Hội LHPN tỉnh Nam Định đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Hội thực hiện tốt công tác tuyên truyền cuộc bầu cử. Hướng tới ngày bầu cử 23/5/2021, Hội LHPN 10 huyện, thành phố, 226 cơ sở trong tỉnh đã tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực: Tổ chức gần 2.000 cuộc truyền thông về công tác bầu cử lồng ghép tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19. Tổ chức 9 lớp tập huấn về kỹ năng xây dựng chương trình hành động và vận động bầu cử, tiếp xúc cử tri cho 2.456 cán bộ, hội viên phụ nữ là nữ ứng cử viên lần đầu. Bên cạnh đó, phát huy hiệu quả hơn 4.000 báo cáo viên, tuyên truyền của Hội trong công tác tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử.

          - Rực sắc cờ trước thềm “ngày hội toàn dân” là bài viết trên Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp (enternews.vn) ngày 20/5. Trong giai đoạn bùng dịch vừa qua Nam Định đã ghi nhận 6 ca mắc COVID-19, điều này là một bất lợi, khó khăn trước thềm bầu cử. Tuy nhiên, UBND Tỉnh Nam Định đã khẩn trương truy vết và nâng cao ý thức phòng tránh trong cộng đồng để ngăn ngừa và phòng chống dịch bệnh lây lan phức tạp. Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị cho bầu cử vẫn được tiến hành và tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân. Cờ hoa được giăng khắp các phố phường, từ thành thị đến nông thông, từ trung tâm đến các góc phố nhỏ. Nhân dân nô nức và mong đợi ngày mình được cầm trên tay lá phiếu - với quyền công dân của mình lựa chọn ra những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân bầu vào Quốc họi khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

          - Tạo thuận lợi để cử tri thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân là thông tin trên các báo TTXVN/Baotintuc.vn; Đại đoàn kết (daidoanket.vn); Người lao động ngày 23/5; Nhân dân (nhandan.com.vn) ngày 24/5… Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Nam Định, đến tối 23/5, đã có 99,3% cử tri toàn tỉnh đi bỏ phiếu; trong đó, 97 xã, phường, thị trấn cử tri đi bầu đạt 100%; 126 xã, phường, thị trấn cử tri đi bầu từ 90% đến dưới 100%; 3 xã, phường, thị trấn cử tri đi bầu dưới 90%. Toàn tỉnh đã có 1.677 khu vực bỏ phiếu kết thúc bỏ phiếu đúng 19 giờ; 21 khu vực bỏ phiếu kéo dài thời gian bỏ phiếu. Hiện, các địa phương tại Nam Định vẫn đang khẩn trương thống kê, hoàn thiện số liệu tổng hợp về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

          - Kiểm sát hoạt động bầu cử tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nam Định là thông tin trên báo Bảo vệ pháp luật (baovephapluat.vn) ngày 23/5. Trong 2 ngày 22 và 23/5/2021, thực hiện sự chỉ đạo của VKSND tối cao, VKSND tỉnh Nam Định đã tiến hành kiểm sát Kiểm sát hoạt động bầu cử tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nam Định. Các Kiểm sát viên đã làm việc với Ban giám thị Trại tạm giam, đồng thời kiểm sát việc niêm yết danh sách ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, danh sách cử tri, việc thực hiện quyền bầu cử của người bị tạm giữ, tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nam Định.

          - Những lá phiếu ở ở vùng “tâm dịch" Nam Định là phóng sự trên Truyền hình Thông tấn - Bản tin Thời sự lúc 21h44 ngày 23/4. Khu vực cầu Tống, thuộc địa bàn xóm Hậu và xóm Nhân Trạch, xã Yên Thắng, huyện Ý Yên có hơn 170 cử tri đang thực hiện phong tỏa, cách ly tại nhà để chống dịch nên Ủy ban Bầu cử xã đã đưa hòm phiếu lưu động tới để mỗi cử tri đều được thực hiện quyền bầu cử.

          - Đồng bào công giáo Nam Định tích cực tham gia bầu cử là thông tin trên TTXVN/Baotintuc.vn/VietnamPlus.vn; Truyền hình Thông tấn - Bản tin Thời sự lúc 11h30 ngày 23/5. Ngày 23/5, cùng với cử tri trong tỉnh, đồng bào công giáo Nam Định đã tích cực tham gia bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Giáo phận Bùi Chu tại tỉnh Nam Ðịnh gồm các huyện: Xuân Trường, Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Trực Ninh, Nam Trực và một phần thành phố Nam Ðịnh. Giáo phận có trên 417 nghìn đồng bào công giáo với 159 giáo xứ, 425 giáo họ. Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Giám mục và các Linh mục đã thường xuyên tuyên truyền nêu lên ý nghĩa, mục đích của cuộc bầu cử đến đồng bào công giáo trong các Thánh lễ, nhờ vậy đồng bào rất tích cực tham gia bầu cử.

          - Thợ điện bỏ phiếu qua rào chắn trong khu cách ly là thông tin trên báo Đại đoàn kết (daidoanket.vn) ngày 23/5. Khác với những cử tri khác, sáng 23/5 nhiều thợ điện của Công ty Điện lực Nam Định đang làm nhiệm vụ vận hành hệ thống điện phải bỏ phiếu bầu cử ngay trong khu cách ly tập trung, cũng chính là cơ quan của họ, trong điều kiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19 được siết chặt. Theo ông Trần Mạnh Sỹ, Giám đốc Công ty Điện lực Nam Định, những cán bộ này không phải là những người bị nhiễm Covid-19 hoặc là các F1, F2… phải cách ly. Tuy nhiên, do tính chất công việc đặc biệt quan trọng của họ, luôn phải đảm bảo vận hành thông suốt hệ thống điện phục vụ mọi mặt đời sống xã hội trong mọi tình huống nên từ khi tại tỉnh Nam Định xuất hiện người nhiễm Covd-19 trong cộng đồng, Công ty đã chủ động cách ly tập trung lực lượng này trong nhiều ngày qua tại cơ quan, nhằm đảm bảo không có bất cứ rủi ro nào liên quan tới dịch Covid-19 đối với họ. Để đảm bảo quyền bầu cử cho những người thợ điện này, cơ quan bầu cử ở địa phương đã đặt tại đây những hòm phiếu lưu động.

          - Triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự trong Ngày bầu cử là thông tin trên TTXVN/Baotintuc.vn/VietnamPlus.vn; Công an nhân dân; Truyền hình Thông tấn - Bản tin Thời sự lúc 13h26 ngày 22/5… Ngày 22/5, Công an tỉnh Nam Định tổ chức ra quân đảm bảo an ninh trật tự cho Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Nam Định và Công an các huyện, thành phố đã diễn tập phương án xử lý tình huống tập trung đông người khiếu kiện, gây rối an ninh trật tự, cố tình phá hoại cuộc bầu cử; xử lý các vụ cháy nổ tại các điểm bầu cử... Cuộc diễn tập nhằm giúp lực lượng Công an và các cơ quan liên quan chủ động giải quyết tình huống khi có sự việc tương tự xảy ra trong thực tế. Để đảm bảo an ninh trật tự cho Ngày Bầu cử, Công an tỉnh Nam Định đã bố trí các tổ công tác đảm bảo an ninh trật tự tại 1.698 khu vực bầu cử trên địa bàn toàn tỉnh; tham gia nắm tình hình và giải quyết các mâu thuẫn về đất đai, xây dựng, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân không để ảnh hưởng đến cuộc bầu cử; phát động toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 với phương châm "mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi hộ gia đình là một pháo đài chống dịch...

          - Công an Nam Định về đích sớm gần 2 tháng dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử là thông tin trên báo Pháp luật Việt Nam (baophapluat.vn) ngày 19/5; Đại biểu nhân dân ngày 20/5. Công an tỉnh Nam Định cho biết đã về đích Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử sớm gần 2 tháng, vượt chỉ tiêu Bộ Công an và UBND tỉnh Nam Định giao. Cụ thể, Công an tỉnh Nam Định cho biết, tính đến 23h00 ngày 17/5/2021, Công an tỉnh Nam Định đã thu nhận 1.120.130 hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử (CCCD). Theo chỉ tiêu Bộ Công an, UBND tỉnh Nam Định giao, đến ngày 30/6/2021, Công an tỉnh Nam Định phải thu nhận 1.109.100 hồ sơ cấp CCCD gắn chíp điện tử. Như vậy, Công an tỉnh Nam Định đã cán đích sớm 44 ngày và vượt chỉ tiêu Bộ Công an, UBND tỉnh giao.

          - Bệnh viêm da nổi cục tiếp tục lan rộng là thông tin trên báo Nông nghiệp Việt Nam ngày 20/5. Hiện bệnh viêm da nổi cục (VDNC) đang diễn biến rất phức tạp và tiếp tục lây lan ra diện rộng trên địa bàn tỉnh Nam Định. Qua thống kê của các cơ quan chức năng, bệnh đã xảy ra ở 145 hộ chăn nuôi tại 54 xã, thị trấn của 9 huyện. Tổng số bộ mắc bệnh 231 con, trong đó đã tiêu hủy 4 con. Để khẩn trương kiểm soát tốt và ngăn chặn các ổ dịch VDNC phát sinh, lây lan trên diện rộng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Trần Anh Dũng chỉ đạo các sở, ngành liên quan và các địa phương yêu cầu chủ hộ chăn nuôi bão cáo kịp thời các trường hợp trâu, bò có biểu hiện của bệnh VDNC cho trường thủy hoặc chính quyền cơ sở. Hướng dẫn chủ chăn nuôi trâu, bò tăng cường áp dụng các biện pháp phòng dịch. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Định kỳ 1 – 2 lần/tuần phun thuốc sót trùng; có biện pháp ngăn chặn, tiêu diệt ruổi, muỗi, về, mỏng là môi giới trung gian truyền bệnh. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Khi phát hiện trâu, bò mắc bệnh VDNC phải tiến hành công bố dịch theo quy định. Thực hiện nuôi nhốt cách ly trâu, bò bị bệnh tiêu hủy những con ốm nặng, chết…

          - Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học năm 2021: Nam Định xây dựng phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch là thông tin trên TTXVN/Thethaovanhoa.vn/Baotintuc.vn ngày 19/5. Nam Định chuẩn bị đầy đủ các điều kiện và xây dựng phương án sát với diễn biến của dịch bệnh để đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) năm 2021 diễn ra nghiêm túc, an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 tỉnh Nam Định, tổ chức ngày 19/5. Năm học 2020-2021, tỉnh có hơn 20.960 thí sinh đăng ký dự thi, tăng trên 2.260 thí sinh so với năm 2020; trong đó, 18.950 thí sinh đang học lớp 12 và thí sinh tự do chưa tốt nghiệp các năm trước hệ Trung học Phổ thông (năm 2020 có 16.528); 2.012 thí sinh đang học lớp 12 và chưa tốt nghiệp các năm trước hệ giáo dục thường xuyên và 567 thí sinh tự do đã tốt nghiệp các năm trước (năm 2020 có 439). Số thí sinh tự do dự thi chỉ để xét cao đẳng, đại học là 567 em; số thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp 2.758 em và số thí sinh dự thi vừa xét tốt nghiệp vừa tuyển đại học, cao đẳng có 17.635 em. Tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng của thí sinh là 117.799 (năm 2020 là 76.396), trung bình mỗi thí sinh Nam Định đăng ký 5,6 nguyện vọng. Để đảm bảo tuyệt đối an toàn, tại các điểm thi, phòng bảo quản đề thi, bài thi sẽ có tủ riêng biệt, được giám sát bằng hệ thống camera 24/24 giờ. Tất cả các phòng thi, kể cả phòng thi chính và phòng thi dự phòng đều được phun khử khuẩn trước khi thi để phòng dịch…

          - Tín dụng ưu đãi giúp người dân chuyển đổi nghề hiệu quả là thông tin trên Thời báo ngân hàng ngày 21/5. Với Nam Định thì nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) mang ý nghĩa quan trọng, giúp người dân phát triển sản xuất, chăn nuôi, chuyển đổi nghề để vươn lên thoát nghèo và làm giàu ngay tại quê hương. Theo NHCSXH chi nhánh tỉnh Nam Định, từ nguồn vốn vay ưu đãi đã có 684 hộ thoát nghèo, 1,729 hộ thoát cận nghèo; tạo việc làm cho 535 lao động; 1.574 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn; xây dựng 8.968 công trình nước sạch, vệ sinh ở nông thôn; 11 căn nhà ở cho người có thu nhập thấp...

          - Triển khai dự án giao thông gần 5.000 tỷ đồng tại Nam Định là thông tin trên báo Đấu thầu ngày 24/5. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Nam Định (Bên mời thầu) vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện 7 gói thầu tư vấn thuộc Dự án Xây dựng đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (giai đoạn II). Theo đó, trong quý II/2021, sẽ đấu thầu rộng rãi Gói thầu Tư vấn khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công lập dự toán công trình giai đoạn II (giá gói thầu 17,39 tỷ đồng); Gói thầu Tư vấn thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công, lập dự toán công trình giai đoạn II (giá gói thầu 0,889 tỷ đồng). 5 gói thầu còn lại của Dự án sẽ được chỉ định thầu trong quý II/2021. Tổng mức đầu tư của Dự án là 4.986 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước và các nguồn huy động khác.

          - Vào Hội Nông dân, hội viên được vay vốn, làm ăn hiệu quả là thông tin trên báo Dân Việt (danviet.vn) ngày 21/5. 5 năm qua, các cấp Hội ND (ND) tỉnh Nam Định đã kết nạp mới trên 30.000 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn tỉnh đến nay là 320.990 hội viên, đạt tỷ lệ 76% so với hộ nông thôn. Chất lượng hoạt động của chi, tổ hội được nâng cao. Qua phân loại, đánh giá, hàng năm có 85% cơ sở hội và chi hội đạt khá và vững mạnh. Trong 5 năm qua, Hội ND các cấp đã trực tiếp tổ chức 89 lớp đào tạo nghề cho gần 3.000 lao động nông thôn; phối hợp và trực tiếp tổ chức hàng trăm buổi tập huấn khoa học kỹ thuật, công nghệ mới. Ngoài ra, các cấp Hội tăng cường phối hợp, liên kết với các doanh nghiệp, hàng năm cung ứng trên 10.000 tấn phân bón, hàng nghìn tấn thức ăn chăn nuôi theo hình thức trả chậm, giúp hội viên đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh.

          - Ngày 21/5, nhân Tháng Công nhân năm 2021, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh đã về làm việc với Liên đoàn Lao động tỉnh Nam Định, Ban Quản lý Khu Công nghiệp tỉnh, đại diện tổ chức Công đoàn về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn; thăm hỏi, tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Dịp này, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh đã trao 100 triệu đồng của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ủng hộ cán bộ, đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Nam Định. Đây là thông tin trên TTXVN/Baotintuc.vn/Vnanet.vn; Hà Nội mới (hanoimoi.com.vn); Người lao động (nld.com.vn); Đảng cộng sản (dangcongsan.vn); Nhân dân (nhandan.com.vn); Lao động Thủ đô (laodongthudo.vn); Lao động (laodong.vn);  Tuổi trẻ (tuoitre.vn) ngày  21/5

          - Kho bạc Nhà nước: Cải cách hành chính góp phần xây dựng Chính phủ điện tử là thông tin trên Thời báo Tài chính Việt Nam (thoibaotaichinhvietnam.vn) ngày 24/5. Với những nỗ lực trong cải cách hành chính, hiện đại hóa trong toàn hệ thống, Kho bạc Nhà nước đang góp phần vào mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử mà Đảng và Nhà nước đang nỗ lực vươn tới. Thời gian qua, đơn vị đã không ngừng rà soát, cải cách hành chính, bỏ bớt các thủ tục rườm rà, tránh gây phiền hà, sách nhiễu khách hàng. Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay, KBNN Nam Định đã rà soát, thay thế 10 thủ tục hành chính và bãi bỏ 3 thủ tục hành chính cũ, tạo chuyển biến mạnh mẽ về thời gian giải quyết thủ tục, tạo thuận lợi cho các đơn vị đến giao dịch. Đáng chú ý, KBNN Nam Định đã ứng dụng công nghệ thông tin vào việc thu, nộp ngân sách và trao đổi dữ liệu thu, nộp với cơ quan Thuế, Tài chính. Theo đó, đơn vị đã cùng với cơ quan Thuế chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc ký kết thỏa thuận hợp tác phối hợp thu ngân sách Nhà nước (NSNN) với 5 Ngân hàng thương mại (NHTM) cùng địa bàn tại 12 điểm thu trải đều khắp các xã, phường và các điểm đông dân cư.

          - Ngày 21/5, UBND tỉnh Nam Định đã ban hành Công văn số 283/UBND-VP7 về việc gỡ bỏ giãn cách xã hội trên toàn thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh từ 0 giờ ngày 22-5, sau 14 ngày không xuất hiện ca mắc Covid-19 mới trên địa bàn thị trấn. Đây là thông tin trên các báo Nhân dân (nhandan.com.vn); Giáo dục và Thời đại (giaoducthoidai.vn); Tiền phong (tienphong.vn); TTXVN/VietnamPlus.vn/Baotintuc.vn/Bnews.vn; Công luận (congluan.vn) ngày 21/5

          - Hậu phương trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 ở Nam Định là thông tin trên TTXVN/Baotintuc.vn/Vnanet.vn/VietnamPlus.vn ngày 25/5. Hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền địa phương trong việc toàn dân tham gia chống dịch sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên mắc COVID-19 trong cộng đồng tại thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định (ngày 7/5/2021), các cô giáo Trường Mầm non thị trấn Cát Thành, huyện Trực Ninh đã đăng ký luân phiên, mỗi ngày 10 người tham gia nấu cơm, phục vụ 67 suất ăn/3 bữa/ngày cho các trường hợp F1 cách ly, theo dõi sức khỏe tập trung tại cơ sở cách ly huyện Trực Ninh và đội ngũ cán bộ quân sự, y tế làm việc tại đây, giúp họ yên tâm thực hiện nhiệm vụ. Sự tận tâm, tinh thần trách nhiệm cao vì cộng đồng của các cô giáo Trường Mầm non thị trấn Cát Thành thực sự là hậu phương mạnh, góp phần kiểm soát dịch bệnh tại Nam Định.

          2. Một số thông tin đáng lưu ý.

          - Đắm thuyền trên sông Đào làm hai anh em ruột bị tử vong là thông tin trên TTXVN/Baotintuc.vn/VietnamPlus.vn; Gia đình và Xã hội (giadinh.net.vn); Giáo dục và Thời đại (giaoducthoidai.vn); Tiền phong (tienphong.vn); Người lao động (nld.com.vn); Nhân dân (nhandan.com.vn); Phụ nữ Việt Nam (phunuvietnam.vn); Đại đoàn kết (daidoanket.vn) ngày 19/5; Pháp luật Xã hội (phapluatxahoi.vn); Công lý (congly.vn) ngày 20/5… Ngày 19/5, lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Yên Trị, huyện Ý Yên xác nhận, đêm 18/5 đã xảy ra một vụ đắm thuyền trên sông Đào làm 2 anh em ruột trong một gia đình ở thôn Ngư Nghiệp, xã Yên Trị, bị tử vong. Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 21 giờ ngày 18/5, gia đình anh Trần Văn Quyến và vợ là Nguyễn Thị Thanh làm nghề chài lưới trên một chiếc thuyền, mang theo hai con nhỏ là: Tr.V.Th (9 tuổi) và Tr.Th.Th (8 tuổi) đi đánh cá trên sông Đào. Khi thuyền chạy đến đoạn sông qua địa bàn huyện Nghĩa Hưng thì bất ngờ chân vịt bị vướng vào lưới khiến chiếc thuyền chòng chành sau đó lật úp. Do không biết bơi nên hai em đã gặp nạn và tử vong. Lãnh đạo xã Yên Trị đã xuống động viên, thăm hỏi và hỗ trợ gia đình nạn nhân 3 triệu đồng.

          - Ngày 19/5, Đồn Bên phòng cửa khẩu cảng Thịnh Long (Nam Định) cho biết, vừa bắt giữ thuyền viên Võ Công Danh, (SN 1987, trú tại xóm 3, xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Thời điểm bị bắt giữ Danh là thuyền viên trên tàu cá mang biển kiểm soát QNg 92627/ TS đang neo đậu tại cảng Thành Vui, tổ dân phố 16, thị trấn Thịnh Long. Đây là thông tin trên Công lý (congly.vn) ngày 20/5; Đại đoàn kết (daidoanket.vn); Lao động (laodong.vn) ngày 19/5

          - Vụ đài hoá thân ở Nam Định bị "tố" chèn ép: Cơ quan chức năng vào cuộc là bài viết trên báo Tiền phong (tienphong.vn) ngày 20/5 tiếp tục thông tin về việc các chủ cơ sở dịch vụ tang lễ tại Nam Định tiếp tục gửi đơn "tố" bị Công ty Hoàng Long chèn ép, bắt phải sử dụng dịch vụ xe tang, mua quan tài với giá cao mới được làm thủ tục hoả táng. Hiện cơ quan chức năng tỉnh Nam Định đã tiếp nhận và tổ chức xác minh làm rõ.

          - Khởi tố nguyên Chủ tịch xã ngắt cầu dao điện khi Công an đang làm việc là thông tin trên các báo Đại đoàn kết (daidoanket.vn); Vietnamnet.vn; Tiền phong (tienphong.vn); Lao động (laodong.vn); Antt.vn; Công lý (congly.vn); Thanh niên (thanhnien.vn) ngày 21/5; Giáo dục và Thời đại (giaoducthoidai.vn); Người lao động (nld.com.vn); Kinh tế và Đô thị (kinhtedothi.vn); Plo.vn; Vov.vn; Pháp luật Việt Nam (phapluatplus.vn); Giao thông (baogiaothong.vn) ngày 22/5. Chiều 21/5, Công an tỉnh Nam Định xác nhận đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Mạnh Cường, nguyên Chủ tịch UBND xã Giao Yến, huyện Giao Thủy về tội “Chống người thi hành công vụ”. Trước đó, tối hôm 30/4, Tổ công tác cấp căn cước công dân lưu động (CCCD) của Công an huyện Giao Thủy (gồm 6 người, do Trung úy Nguyễn Văn Lực, cán bộ Công an huyện làm Tổ trưởng) tiến hành cấp CCCD theo kế hoạch tại Nhà văn hóa xã Giao Yến. Khoảng 23h đêm cùng ngày, ông Trần Mạnh Cường (thời điểm đó là Chủ tịch UBND xã Giao Yến) xuất hiện tại Nhà văn hóa xã với biểu hiện say rượu, tuyên bố không cho Tổ công tác tiếp tục cấp CCCD nữa. Sau đó, ông Cường tự ý ngắt Aptomat làm mất điện toàn bộ khu vực Nhà văn hóa, khiến hoạt động cấp CCCD của Tổ công tác phải phải dừng lại và làm người dân đang chờ được cấp CCCD ở đây bức xúc. Nguyên nhân sự việc bắt nguồn từ việc trước đó ông Cường có đề nghị Tổ công tác ưu tiên làm thủ tục cấp CCCD trước cho một số người trong đội bóng đá của xã Giao Yến nhưng không được Tổ công tác chấp thuận. Hồ sơ vụ việc sau đó đã được Công an huyện Giao Thuỷ chuyển lên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định.

          - Ngày 23/5, công an tỉnh Nam Định cho biết đã bắt giữ nhóm đối tượng cho vay tín dụng đen với lãi suất “cắt cổ” lên đến 252%/ năm. Các đối tượng gồm: Trần Hữu Thái (SN 2001); Nguyễn Xuân Tiến (SN 2003) và Phạm Quang Khải (SN 1998) cùng trú tại huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định khởi tố bị can đối với các đối tượng nói trên. Đây là thông tin trên báo An ninh thủ đô (anninhthudo.vn) ngày 23/5; Công an nhân dân ngày 24/5./.