Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 167
  • Trong tuần: 3,542
  • Tất cả: 1,783,405
Lượt xem: 160

Thông tin báo chí Trung ương viết về Nam Định (Từ 12/5/2021 đến ngày 18/5/2021)

          Qua theo dõi của Sở Thông tin và Truyền thông, từ ngày 12/5/2021 đến 18/5/2021 có khoảng 108 tin, bài trên 57 báo, tạp chí Trung ương phản ánh về Nam Định, trong đó có một số vấn đề được dư luận trong và ngoài tỉnh quan tâm sau đây:

          1. Các bài viết phản ánh về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh

          - Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, ngày 15/5, tại nhà lưu niệm gia đình đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, xã Liên Minh (Vụ Bản), Tỉnh ủy, HĐND ,UBND , Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và huyện Vụ Bản tổ chức dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Cơ Thạch. Đây là thông tin trên Báo Chính phủ (baochinhphu.vn) ngày 16/5.

          - Phân loại cử tri để có phương án bỏ phiếu phù hợp yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 là bài viết trên báo Pháp luật Việt Nam (baophapluat.vn) ngày 17/5. Đây là yêu cầu được nhấn mạnh tại hội nghị mở rộng để bàn một số nội dung chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 và một số nội dung khác do Ban thường vụ Tỉnh ủy Nam Định tổ chức sáng 17/5. Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc nhấn mạnh, thời gian qua, Ủy ban bầu cử tỉnh đã triển khai đầy đủ các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, tiến tới tổ chức thành công cuộc bầu cử. Với tinh thần đó, từ nay đến ngày bầu cử, các cơ quan, địa phương cần xác định rõ một số nhiệm vụ trọng tâm; phải làm tốt công tác chuẩn bị các điều kiện cần thiết, tiến hành từng bước chặt chẽ, đúng luật, công khai, minh bạch, bảo đảm chất lượng và an toàn, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc đồng bộ, hiệu quả của cả hệ thống chính trị, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, cử tri, từ đó phát huy quyền làm chủ của nhân dân, lựa chọn ra những ứng cử viên có chất lượng tốt nhất cho cuộc bầu cử để tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026…

          - Tổ công tác đặc biệt 314 Công an TP. Nam Định là thông tin trên Antv.gov.vn ngày 11/5. Kiểm soát, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật, góp phần răn đe, phòng ngừa tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Cùng với đó tập trung kiểm tra, xử lý các đối tượng có dấu hiệu côn đồ, đối tượng ma túy hay xử lý đối với các đối tượng vi phạm trật tự an toàn giao thông. Đặc biệt là giám sát và kiểm tra đột xuất bất ngờ đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện có thể nảy sinh những vi phạm về quản lý hành chính. Đó là những mục tiêu đấu tranh mà “tổ công tác đặc biệt 314” của Công an thành phố Nam Định đã thực hiện trong thời gian qua.

          - Tập trung giải quyết án phức tạp, có giá trị lớn là thông tin trên Pháp Luật Việt Nam ngày 12/5. Trong tháng 5 năm 2021, các cơ quan Thi hành án Dân sự (THADS) Nam Định sẽ thực hiện các giải pháp để phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành THADS, đồng thời, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn trong thời gian chuẩn bị và diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Theo báo cáo, tính từ ngày 01/10/2020 đến ngày 29/04/2021, các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh đã thi hành xong 2752/3907 việc có điều kiện, đạt tỷ lệ 70,44%; thi hành xong 83.973.822.000 đồng/290.805.318.000 đồng, đạt tỷ lệ 28,88%.

          - Xây dựng nông thôn mới ở Nam Định là bài viết trên báo Nhân dân ngày 13/5. Sớm hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM), các cấp ủy, chính quyền, nhân dân tỉnh Nam Định đang tiếp tục nỗ lực phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu. Một lần nữa, các tổ chức đảng đảm nhận vai trò “hạt nhân” khơi dậy nội lực toàn dân, toàn hệ thống chính trị thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị quan trọng này.

          - Nam Định đồng bào công giáo hướng về ngày hội bầu cử là phóng sự trên Truyền hình An ninh - Chương trình An ninh 24h lúc 18h31 ngày 13/5. Hưởng ứng cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, huyện Hải Hậu đã quán triệt, tuyên truyền triển khai công tác bầu cử đến mọi tầng lớp nhân dân, trong đó, đặc biệt phát huy vai trò của các chức sắc tôn giáo trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đồng bào công giáo về công tác bầu cử.

          - Tặng lợn giống đến hộ hội viên khó khăn là thông tin trên báo Nông thôn ngày nay ngày 15/5. Vừa qua, Hội Nông dân huyện Giao Thủy tổ chức trao tặng lợn giống cho 5 gia đình hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn của xã Giao Châu. Bà Mai Thị Chuẩn - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Giao Thủy cho biết: Số lợn giống được trao đợt này có tổng giá trị 12,5 triệu đồng. Đây là những con giống được lấy từ lứa lợn sinh sản mà Hội Nông dân huyện đã trao tặng cho hội viên nông dân nghèo xã Giao Tiến từ tháng 8/2020.

          - Vì tôi là người cao tuổi; Người viết nhiều tác phẩm phục vụ ngày hội toàn dân là các bài viết trên Tạp chí Người cao tuổi ngày 14 và 15/5 giới thiệu những mô hình, phong trào hoạt động hiệu quả của người cao tuổi trên địa bàn tỉnh.

          - Biến rác hữu cơ thành phân bón là bài viết trên Nông nghiệp Việt Nam ngày 17/5. Nhờ triển khai tốt mô hình phân loại rác thải tại nguồn, nhiều năm qua môi trường sống ở xã Hải Phú (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) sạch sẽ hơn; không khí trong lành.

          * Thông tin về diễn biến và công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nam Định:

          - Sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết, tất cả 54 mẫu xét nghiệm của các trường hợp F1 liên quan bệnh nhân 3538 (học sinh lớp 6, Trường THCS thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh) đã cho kết quả lần 1 âm tính SARS-CoV-2. Theo Sở Y tế, trong số 54 F1 có 40 học sinh, tám thầy cô giáo Trường THCS thị trấn Cổ Lễ và một số người thân của BN3538. Hiện các trường hợp này đang được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung huyện Giao Thủy, tình trạng sức khỏe ổn định. Đây là thông tin trên các báo Giáo dục và Thời đại (giaoducthoidai.vn); Nhân dân ngày 13/5; TTXVN/Bnews.vn ngày 12/5.

          - Tối 13/5, Sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết, đã phát hiện thêm hai trường hợp dương tính lần một với virus SARS-CoV-2 ở các huyện Giao Thủy và Ý Yên, đều liên quan ổ dịch ở Bệnh viện K Tân Triều. Cơ quan chức năng địa phương đã phong tỏa khu vực có hai ca bệnh nghi ngờ, đồng thời tức tốc truy vết tiếp xúc của họ.  Trường hợp có kết quả xét nghiệm sàng lọc dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn huyện huyện Giao Thủy có địa chỉ ở xóm 2, xã Giao Hải; tại Ý Yên có địa chỉ ở thôn Trung Cường, xã Yên Cường. Cả hai người này đều từng đến Bệnh viện K, cơ sở Tân Triều (Hà Nội) trước khi trở về địa phương. Hiện tại, mẫu xét nghiệm của họ đã được gửi lên Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư để tiến hành xét nghiệm khẳng định. Lãnh đạo huyện Giao Thủy cho biết, ngay sau khi nhận được thông báo về trường hợp dương tính lần một với virus SARS-CoV-2 ở địa phương, huyện đã tập trung lực lượng tiến hành ngay các biện pháp phòng, chống dịch trong đêm.  Lực lượng chức năng lập tức phong toả xóm 2, xã Giao Hải với có 98 hộ dân và khoảng 250 khẩu; thành lập năm chốt kiểm dịch tại đây. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của các huyện Ý Yên và Giao Thủy đang thần tốc rà soát, truy vết, ra thông báo tìm kiếm những người có liên quan hai ca bệnh nghi ngờ; đồng thời kích hoạt khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện để sẵn sàng tiếp nhận, cách ly các F1. Đây là thông tin trên các báo Nhân dân (nhandan.com.vn); TTXVN/VietnamPlus.vn; Giáo dục và Thời đại (giaoducthoidai.vn); Vietnamnet.vn; Lao động (laodong.vn); Tài nguyên và Môi trường (baotainguyenmoitruong.vn); Pháp luật Việt Nam (baophapluat.vn); Công lý (congly.vn) ngày 13/5

          - Tuyên truyền, giúp ngư dân phòng, chống dịch Covid-19 là bài viết trên báo Phụ nữ Việt Nam (phunuvietnam.vn) ngày 13/5. Những ngày qua, tỉnh Nam Định có vài ca dương tính Covid-19 khiến, đã tác động phần nào đến tâm lý của người dân, trong đó có những ngư dân nơi tuyến biên giới biển. Các chiến sĩ đồn Biên phòng phối hợp với Hội Phụ nữ các xã, thị trấn đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho người dân vùng biên vượt khó khăn phòng chống dịch bệnh và ổn định đời sống. Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các xã, thị trấn có đường biên giới biển phối hợp với 05 đồn Biên phòng (Đồn biên phòng Ba Lạt, Quất Lâm, Văn Lý, Cửa khẩu cảng Hải Thịnh và Ngọc Lâm) tích tuyên truyền, vận động, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trên khu vực biên giới, bờ biển. Thành lập các chốt kiểm soát dịch, quản lý người dân, phương tiện ra vào khu vực biên giới biển, không để xảy ra tình trạng lơ là, mất cảnh giác. Qua đó đã huy động được toàn thể cán bộ hội viên phụ nữ và quần chúng nhân dân tham gia giám sát và cung cấp nguồn thông tin có giá trị. Trong đó có 02 vụ phát tán thông tin sai sự thật trên không gian mạng về dịch Covid -19 được nhân dân phát hiện và các cơ quan chức năng đã xử lý kịp thời.

          - Chiều tối 15/5, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định Khương Thành Vinh cho biết, con gái của bệnh nhân (BN) 3755, địa chỉ thôn Trung Cường, xã Yên Cường, huyện Ý Yên đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, trở thành BN 3887. Qua truy vết, lực lượng chức năng xác định được hơn 100 F1 của trường hợp này. BN 3887 tên là P.T.N.M. (17 tuổi), học sinh trường THPT Phạm Văn Nghị, xã Yên Cường, huyện Ý Yên. Hiện tại, cả hai mẹ con đều đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Ý Yên. Ngày 17/5, Sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết, tất cả 1.476 mẫu xét nghiệm của các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân 3887 này đã có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Đây là thông tin trên các báo Nhân dân (nhandan.com.vn); Vov.vn ngày 16/5; Lao động; Thể thao và Văn hóa ngày 15/5; TTXVN/Baotintuc.vn/VietnamPlus.vn ngày 17/5

          - Ngày 14/5, UBND tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo thực hiện tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh cà phê, cơ sở làm đẹp, các quán vỉa hè như: Trà chanh, bia hơi... kể từ 0h ngày 15/5 cho đến khi có thông báo mới. Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị đã yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo triển khai quyết liệt hơn nữa, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời duy trì phát triển kinh tế - xã hội; Thực hiện nghiêm quan điểm “chống dịch như chống giặc”, tập trung thực hiện một số nội như tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, các quy định, quy chế về phòng, chống dịch của Bộ Y tế và của Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh về các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, song phải bình tĩnh, sáng tạo, chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh; với phương châm “phát hiện nhanh, khoanh vùng gọn, cách ly kịp thời, thần tốc truy vết, xét nghiệm sàng lọc, điều trị tích cực, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng”… Đây là thông tin trên báo Tài nguyên và Môi trường ngày 15/5.

          - Ngày 16/5, thông tin từ Công an tỉnh Nam Định cho biết, Công an huyện Giao Thủy đã tạm giữ đối tượng Trần Đình Hoàng (43 tuổi, trú tại xã Giao An, huyện Giao Thủy) để làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ. Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Giao Thủy, UBND xã Giao Thanh đã thành lập chốt liên ngành kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ phiên của xã do Trung úy Doãn Văn Đại, cán bộ Công an xã làm tổ trưởng. Khoảng 9 giờ ngày 14/5, khi đang thực hiện nhiệm vụ tại chốt, Trung úy Doãn Văn Đại phát hiện Trần Đình Hoàng không đeo khẩu trang nên đã nhắc trường hợp này đeo khẩu trang theo quy định. Tuy nhiên, Hoàng không chấp hành mà còn lăng mạ, có hành vi tấn công Trung úy Đại và lực lượng làm nhiệm vụ. Công an huyện Giao Thủy đã tạm giữ Trần Đình Hoàng để điều tra, hoàn thiện hồ sơ, xử lý theo quy định pháp luật. Đây là thông tin trên các báo TTXVN/Baotintuc.vn; Giáo dục và Thời đại (giaoducthoidai.vn); Vietnamnet.vn; Thanh tra (thanhtra.com.vn ); Truyền hình An ninh - Chương trình An ninh 24h lúc 18h09 ngày 16/5; Công an nhân dân; Giao thông ngày 17/5

          - Tối 15/5, đồng chí Nguyễn Tuấn Song, Chủ tịch UBND huyện Ý Yên (Nam Định) đã ký ban hành Quyết định số 3852/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, đối với bà Đinh Thị Thu là bệnh nhân (BN) số 3755, do trốn tránh việc áp dụng cách ly y tế theo quy định phòng, chống dịch Covid-19 với số tiền 7,5 triệu đồng. Đây là thông tin trên các báo Nhân dân (nhandan.com.vn); Công lý (congly.vn); Thời báo Tài chính Việt Nam (thoibaotaichinhvietnam.vn); Thanh niên (thanhnien.vn) ngày 16/5

          - Nam Định phê bình lãnh đạo, chính quyền 2 xã vì "lơ là" chống dịch là thông tin trên các báo Tiền phong (tienphong.vn); Đại đoàn kết (daidoanket.vn); Lao động (laodong.vn); TTXVN/VietnamPlus.vn ngày 17/5… Mặc dù đã có chỉ đạo "chống dịch như chống giặc" nhưng lãnh đạo, chính quyền 2 xã có người liên quan đến dịch COVID-19 vẫn lơ là, chủ quan khiến khi phát hiện có người mắc dịch thì tình hình phức tạp, nguy cơ khi phát triển dịch rất lớn. Liên quan đến công tác phòng chống dịch, ông Nguyễn Khắc Xung, Chủ tịch UBND huyện Vụ Bản cho biết vừa ký văn bản gửi Chủ tịch UBND 18 xã, thị trấn trong huyện về việc nghiêm khắc phê bình Chủ tịch UBND xã Tân Thành là ông Trần Quốc Nghĩa do không triển khai thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của UBND và các quy định hiện hành của pháp luật về phòng, chống dịch COVID-19.

          2. Một số thông tin đáng lưu ý.

          - Ðài hóa thân bị tố ép dân dùng dịch vụ giá cao là thông tin trên báo Tiền phong (tienphong.vn) ngày 12/5. Nhiều chủ cơ sở dịch vụ tang lễ tại Nam Ðịnh vừa gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo việc bị Công ty Cổ phần Dịch vụ tang lễ Hoàng Long (Công ty Hoàng Long) gây khó dễ, ép họ phải sử dụng dịch vụ xe tang, mua quan tài với giá cao.

          - Ba nữ sinh lớp 7 bị sóng biển cuốn trôi là thông tin trên các báo Vietnamnet.vn; Nongnghiep.vn; Baogiaothong.vn ; Truyền hình Thông tấn - Bản tin Thời sự lúc 21h10; Phunuvietnam.vn; Tienphong.vn; Phapluatxahoi.vn; TTXVN/Baotintuc.vn/VietnamPlus.vn; Cand.com.vn; Baophapluat.vn ngày 12/5… Chiều 12/5, một lãnh đạo UBND xã Giao Long, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ đuối nước khiến 3 em học sinh lớp 7 mất tích. Thông tin ban đầu, khoảng 13h chiều 12/5, một nhóm gồm 18 em học sinh lớp 7 rủ nhau đến khu vực cống biển số 8 thuộc xã Giao Long để chơi. Lúc này, có 5 em học sinh đến rửa chân ở khu vực cống thì bất ngờ trượt ngã, bị sóng biển cuốn trôi gây đuối nước, 2 em trong đó may mắn được cứu sống còn 3 em đã mất tích. Cụ thể, 3 nữ sinh bị mất tích gồm: Nguyễn Thị Bích Ngọc (SN 2008), Đào Thị Ngọc Yến (SN 2008) và em Trần Thị Phương Thảo (SN 2008, cả 3 em đều ở xóm 3 xã Giao An, huyện Giao Thủy). Đến 12h ngày 14/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của cả 3 em.

          - Chiều tối 14/5, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Nam Định cho biết, đơn vị vừa phối hợp Phòng Cảnh sát giao thông và Công an huyện Xuân Trường tiến hành kiểm tra, bắt giữ năm tàu khai thác cát trái phép trên sông Ninh Cơ đoạn qua địa bàn huyện Xuân Trường. Tại thời điểm kiểm tra của lực lượng chức năng, hai trong số năm chủ tàu cát đã bỏ tàu chạy trốn, buộc các chiến sĩ cảnh sát phải nổ súng cảnh cáo, trấn áp. Qua kiểm tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định mỗi tàu có trọng tải từ 20 đến 30 tấn, đều không có biển kiểm soát. Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Nam Định đang tiến hành thẩm định số lượng cát đã hút trái phép của các tàu, làm cơ sở để áp dụng hình thức xử lý theo quy định pháp luật. Hiện hai chủ tàu bỏ trốn lên bờ đã ra trình diện cơ quan chức năng. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ. Đây là thông tin trên các báo Nhân dân ; Quân đội nhân dân  ngày 15/5; TTXVN/Bnews.vn; Giao thông (baogiaothong.vn); Vietnamnet.vn; Đại đoàn kết (daidoanket.vn); Lao động (laodong.vn); Xây dựng (baoxaydung.com.vn) ngày 14/5