Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 213
  • Trong tuần: 3,588
  • Tất cả: 1,783,451
Lượt xem: 996

Thông tin báo chí Trung ương viết về Nam Định (Từ 06/01/2021 đến ngày 12/01/2021)

Qua theo dõi của Sở Thông tin và Truyền thông, từ ngày 06/01/2021 đến 12/01/2021 có khoảng 39 tin, bài trên 20 báo, tạp chí Trung ương phản ánh về Nam Định, trong đó có một số vấn đề được dư luận trong và ngoài tỉnh quan tâm sau đây:

  1. Các bài viết phản ánh về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh

          - Trong 5 năm qua, Hội ND tỉnh Nam Định đã tổ chức 89 lớp đào tạo nghề cho gần 3.000 lao động nông thôn. Hàng năm, các cấp Hội phối hợp và trực tiếp tổ chức hàng trăm buổi tập huấn về khoa học kỹ thuật, công nghệ mới cho hội viên. Bên cạnh đó, các cấp Hội ND trong tỉnh đã vận động hội viên tham gia 286 mô hình cánh đồng lớn sản xuất hàng hóa tập trung; khuyến khích nông dân thúc đẩy quá trình tích tụ ruộng đất; chỉ đạo, hướng dẫn thành lập 4 hợp tác xã, 92 tổ hợp tác với 1.328 thành viên tham gia, 31 tổ Hội nghề nghiệp với 661 thành viên tham gia.  Đây là thông tin trên báo Nông thôn ngày nay ngày 05/01.

          - Nam Định: Người trồng đào tuốt lá chuẩn bị phục vụ Tết là thông tin trên TTXVN/Vnanet.vn ngày 07/01. Hiện các vườn trồng đào tại xã Nam Mỹ (Nam Trực) đang bắt đầu vào vụ tuốt lá chuẩn bị cho cho dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Xã Nam Mỹ là địa phương có diện tích trồng đào lớn nhất tại Nam Định với hơn 100ha. Người trồng đào tuốt lá để đào cho ra những nụ hoa to, đẹp và đều đúng dịp Tết.

          - Nam Định: Nam Trực đẩy mạnh phong trào xây dựng "Khu dân cư văn hóa - nông thôn mới" là bài viết trên báo Văn hiến (vanhien.vn) ngày 08/01. Năm 2020, phong trào xây dựng “Khu dân cư (KDC) văn hóa - nông thôn mới (NTM)” ở huyện Nam Trực tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở và sự hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân. Việc thực hiện phong trào được gắn kết chặt chẽ với xây dựng NTM, đô thị văn minh và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

          - Hội NCT TP Nam Định, tỉnh Nam Định: Triển khai nhiệm vụ năm 2021 là thông tin trên Tạp chí Người cao tuổi ngày 08/1. Năm 2020, toàn thành phố có trên 3.000 NCT tích cực tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể, khuyến học, hòa giải, ban an ninh trật tự tổ dân phố ở cơ sở; gần 2.000 NCT từ 60 đến 70 tuổi vẫn cùng gia đình là trụ cột phát triển kinh tế, trong đó có 20 người đang làm chủ doanh nghiệp, trang trại, kinh doanh giỏi như các ông Nguyễn Văn Chinh (phường Lộc Hạ), Trần Xuân Hòa (phường Trường Thi), Nguyễn Xuân Tập (phường Ngô Quyền), Trần Ích Phượng (phường Trần Tế Xương), bà Trần Thị Mơ (phường Nguyễn Du)... Quý I năm 2021, các cấp Hội NCT TP Nam Định tập trung đẩy mạnh các hoạt động văn nghệ, thể thao, TDDS; tham gia vệ sinh môi trường sạch đẹp để chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng; tổ chức Đại hội Hội NCT phường, xã nhiệm kì 2021- 2026 và tổ chức mừng thọ, chúc thọ NCT đầu Xuân Tân Sửu; hướng dẫn, nhắc nhở con cháu phòng chống dịch Covid-19...

          - Nam Định đã đưa gần 80% dịch vụ công lên trực tuyến mức 4 là bài viết trên Ictnews.vietnamnet.vn; Vietnamnet.vn ngày 12/01. Tính đến ngày 6/1, Nam Định đã cung cấp trên Cổng dịch công của tỉnh tại địa chỉ dichvucong.namdinh.gov.vn tổng số 1.386 dịch vụ công trực tuyến mức 4, chiếm 79,84% tổng số dịch vụ công. Dự kiến tỷ lệ này sẽ đạt trên 90% vào giữa tháng 1/2021. Nam Định là một trong những địa phương được Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT đánh giá cao về việc triển khai đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trong thời gian qua. Cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến tích hợp Hệ thống thông tin một cửa điện tử của tỉnh Nam Định (gọi chung là Cổng dịch vụ công trực tuyến) đã được xây dựng và đưa vào vận hành tại địa chỉ dichvucong.namdinh.gov.vn từ tháng 7/2018.

          - Chiều 11/1, đoàn y tế CAND do Đại tá Phạm Thị Lan Anh, Cục trưởng Cục y tế - Bộ Công an làm trưởng đoàn đã về thăm quan, trao đổi, làm việc tại Bệnh viện đa khoa Công an tỉnh Nam Định. Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế tại 8 khoa, các trang thiết bị, vật tư y tế thiết yếu cũng như quy trình khám chữa bệnh của Bệnh viện đa khoa Công an tỉnh Nam Định. Đoàn đánh giá rất cao đội ngũ CBCS của bệnh viện đã vượt khó, khắc phục những hạn chế về cơ sở vật chất cũng như phương tiện kỹ thuật để chuyên tâm với nhiệm vụ chuyên môn, tất cả vì sức khỏe của đồng chí, đồng đội, vì sức khỏe của nhân dân. Đây là thông tin trên báo Công an nhân dân ngày 11/1.

          - Công an tỉnh Nam Định: Chiến công những ngày đầu ra quân là thông tin trên báo Công lý (congly.vn) ngày 11/01. Sáng 11/1, Công an tỉnh Nam Định cho biết, trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công an tỉnh đã đạt được những kết quả bước đầu. Cụ thể, qua công tác nắm tình hình, công an huyện Giao Thủy phát hiện trên địa bàn thị trấn Ngô Đồng nổi lên đối tượng Bùi Văn Đức (SN 1996, trú tại tổ dân phố 5A) là đối tượng trong diện quản lý nghiệp vụ của Công an huyện có nhiều biếu hiện nghi vấn. Theo đó, vào khoảng 20h40' ngày 23/12/2020 bằng các biện pháp nghiệp vụ Công an huyện đã phát hiện bắt quá tang Bùi Văn Đức đang có hành vi chế tạo, sản xuất vật liệu nổ tại nhà riêng để bán cho Hoàng Văn N. (SN 1999, trú tại xóm Thị Tứ, xã Giao Xuân). Cũng trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trước trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ngày 5/1/2021 Công an huyện Hải Hậu đã xác lập chuyên án 121P đấu tranh với tội phạm chế tạo, tàng trữ, vật liệu nổ, pháo nổ.

          2. Một số thông tin đáng lưu ý.

          - Nam Định: Phát hiện xe tải chở hơn 1 tấn vải không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ là thông tin trên Truyền hình ANTV, bản tin Kinh tế tiêu dùng ngày 041/01. Một xe tải chở hơn 1 tấn vải không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ vừa bị Đội CSGT số 2, Công an tỉnh Nam Định phát hiện, thu giữ. Trong quá trình kiểm tra xe tải chở hàng do Trần Đình Tới điều khiển, Tổ công tác phát hiện trên xe chở 32 cuộn vải với tổng trọng lượng hơn 1 tấn. Toàn bộ số hàng trên đều được gắn nhãn mác bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam. Đồng thời trong quá trình làm viêc, lái xe Trần Đình Tới cũng không xuất trình được bất cứ hóa đơn, chứng từ nào chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của số hàng trên. Hiện, tổ công tác đã bàn giao người, phương tiện cùng toàn bộ số hàng cho phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Nam Định tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

          - Vụ vi phạm của công ty CP đóng tàu Đức Việt: Bộ NN&PTNT đề nghị xử lý dứt điểm là thông tin trên Diễn đàn doanh nghiệp ngày 06/01; Nông nghiệp Việt Nam ngày 08/01 tiếp tục thông tin về việc Công ty Cổ phần đóng tàu Đức Việt, Công ty TNHH Nhựa Trực Ninh tại xã Việt Hùng, huyện Trực Ninh ngang nhiên xây dựng nhà xưởng với diện tích hàng nghìn m2 trên hành lang thoát lũ, vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều, cùng những hoạt động xả thải trực tiếp ra sông Ninh Cơ, xả khói gây ô nhiễm môi trường đang khiến người dân địa phương hết sức lo lắng. Sau khi báo chí phản ánh, Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Nam Định xử lý dứt điểm vi phạm của Công ty CP đóng tàu Đức Việt.

          - Vào đêm ngày 8/1 trên tuyến Quốc lộ 10 đoạn qua huyện Vụ Bản đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 4 người bị thương. Vào thời điểm trên hai chiếc xe tải mang biển kiểm soát 18C-099.48 và 36C-145.58 đang lưu thông trên Quốc lộ 10. Khi đến địa phận huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định thì bất ngờ đâm trực diện vào nhau. Sau cú tông mạnh 2 chiếc xe tải hư hỏng nặng phần đầu, tài xế và phụ xe của hai xe tải đều bị thương, mắc kẹt trong cabin. Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn, Cảnh sát giao thông Công an huyện Vụ Bản, Công an tỉnh Nam Định đã có mặt tại hiện trường, đưa các nạn nhân bị thương đi cấp cứu; di chuyển hai phương tiện gặp nạn để đảm bảo giao thông. Hiện nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra, làm rõ. Đây là thông tin trên các báo Công lý xã hội (conglyxahoi.net.vn); Vtc.vn; TTXVN/Vietnamplus.vn; Tin tức (baotintuc.vn) ngày 09/01

          - Nam Định: Cầu đổ sập khi đang thi công là thông tin trên các báo Đại đoàn kết (daidoanket.vn); Giáo dục và Thời đại (giaoducthoidai.vn) ngày 11/01. Chiều 11/1, ông Đặng Ngọc Cường, Chủ tịch UBND huyện Xuân Trường xác nhận việc cầu Trung Tiến, thuộc dự án đường nối xã Xuân Phú với Xuân Đài vừa bị sập khi đang trong quá trình thi công. Theo Chủ tịch UBND huyện Xuân Trường, qua kiểm tra, nguyên nhân ban đầu là do đang trong quá trình thi công, hệ thống cốp pha phục vụ thi công cầu bị bật,  khiến cầu bị sập xuống sông. Rất may không có thiệt hại về người.