UBND tỉnh sơ kết quí I năm 2024

Ngày 5/4/2024, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Các đại biểu dự điểm cầu huyện Vụ Bản.

Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Tham dự hội nghị trực tuyến sơ kết quí I của UBND tỉnh tại điểm cầu huyện Vụ Bản có đồng chí Trần Minh Hoan, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Khắc Xung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Phạm Xuân Thao, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đỗ Văn Kỳ, Phó Chủ tịch UBND huyện, thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành huyện.

Theo báo cáo của UBND tỉnh trong quý 1 năm 2024, nền kinh tế của tỉnh tiếp tục duy trì ổn định và có bước phát triển, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước và so với trung bình cả nước. Tổng sản phẩm GRDP tăng 7,07% (đứng thứ 6 vùng đồng bằng sông Hồng và thứ 14 cả nước); thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tăng 19%. Sản xuất nông nghiệp đã hoàn thành gieo cấy lúa vụ xuân trong khung thời vụ tốt nhất. Toàn tỉnh đã xây dựng được 215 mô hình “Cánh đồng lớn” với tổng diện tích 10.600 ha; trong đó có 205 mô hình sản xuất lúa với diện tích 10.350 ha và 10 mô hình sản xuất rau màu với diện tích 250 ha. Công tác xây dựng nông thôn mới theo tiêu chí nâng cao, kiểu mẫu trên toàn tỉnh. Đến nay, đã có 96,6% xã, thị trấn đạt chuẩn NTM nâng cao và 17% xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; đã hoàn thành công tác thẩm định hồ sơ và đánh giá mức độ đạt chuẩn huyện NTM nâng cao, để chuẩn bị trình Ban chỉ đạo Trung ương chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Giao Thủy đạt chuẩn huyện NTM nâng cao năm 2023.

Các dự án hạ tầng giao thông được quan tâm đầu tư và tập trung chỉ đạo đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm. Công tác giải phóng mặt bằng được tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tạo sự đồng thuận thống nhất và đảm bảo tiến độ triển khai công trình trọng điểm. Tổ chức thành công Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh năm 2024; qua đó công khai các chủ trương, định hướng lớn trong phát triển tỉnh, góp phần quan trọng để mở rộng không gian, thu hút các nguồn lực đầu tư tạo động lực phát triển bứt phá cho tỉnh trong giai đoạn tới.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội: Đã hoàn thành kỳ tuyển dụng công chức năm 2023 đảm bảo chất lượng, đúng quy định. Hoàn thiện Đề án mở rộng địa giới hành chính thành phố Nam Định, thành lập 3 phường và sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thuộc thành phố Nam Định, huyện Mỹ Lộc; Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Nam Định giai đoạn 2023 - 2025 trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy, BCH Đảng bộ tỉnh, HĐND tỉnh thông qua và báo cáo Bộ Nội vụ thẩm định (sớm trước hạn đăng ký với Bộ Nội vụ 45 ngày). Công tác tuyển quân đạt 100% chỉ tiêu, đảm bảo an toàn, công khai, công bằng, đúng luật. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân tiếp tục được quan tâm thực hiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đ/c chí Nguyễn Khắc Xung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố đã tập trung thảo luận, phân tích rõ nguyên nhân của những  khó khăn, thuận lợi; đề xuất các giải  pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tập trung vào nhiệm vụ tăng thu ngân sách, công tác qui hoạch, đầu tư công, đấu giá đất, giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án, công tác xây dựng khu, cụm công nghiệp, khu dân cư tập trung.

Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của các cấp chính quyền, các ngành chức năng trong việc thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội quý I của tỉnh. Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2024, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thời gian tới các sở, ngành, các địa phương phải bám sát chỉ đạo của cấp trên, các chương trình, kế hoạch công tác của HĐND, UBND tỉnh để chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của ngành, đơn vị mình. Đặc biệt, chú trọng công tác phối hợp trong triển khai thực hiện giữa các cơ quan chủ trì và các sở, ngành, địa phương, để đạt hiệu quả cao nhất. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, địa phương trong tham mưu cho UBND tỉnh đề ra các giải pháp, thực hiện hiệu quả các nội dung, kế hoạch đã đề ra./.

Hải Yến.

Trung tâm VH – TT&TT huyện.