CHỐNG DỊCH NHƯ CHỐNG GIẶC - KHI NGHI NGỜ MẮC COVID-19 - HÃY GỌI NGAY ĐẾN ĐƯỜNG DÂY NÓNG 19009095!

UBND huyện Vụ Bản tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai sản xuất vụ Xuân năm 2022

Ngày 23 tháng 11 năm 2021, UBND huyện Vụ Bản tổ chức hội nghị trục tuyến tổng kết sản xuất vụ Xuân năm 2021, triển khai nhiệm vụ sản xuất vụ Xuân năm 2022.

Các đại biểu điểm cầu xã, thị trấn tham gia hội nghị trực tuyến

Đồng chí Phạm Ngọc Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu của huyện có thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện có liên quan.

Dự điểm cầu hội nghị trực tuyến ở các xã, thị trấn có đồng chí Bí thư Đảng uỷ, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, đại diện Hội đồng quản trị các HTX SXKDDV nông nghiệp, một số đồng chí Bí thư Chi bộ, trưởng các thôn, xóm và đại diện hộ gia đình có mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả.

Hội nghị được kết nối tới điểm cầu các xã, trấn

Theo báo cáo tại hội nghị, sản xuất vụ Xuân năm 2021 triển khai trong điều kiện gặp nhiều khó khăn: Dịch bệnh Covid-19 phát sinh và diễn biến phức tạp, khó lường, tác động không nhỏ đến công tác chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, tiêu thụ nông sản và đời sống của người dân; Dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát. Thời tiết cuối tháng 4, đầu tháng 5 có một số ngày mưa to kèm theo gió lớn ảnh hưởng đến quá trình trỗ bông, phơi màu và làm cho một số diện tích lúa nhiễm bệnh bạc lá và bị đổ. Giá vật tư nông nghiệp tăng cao, tiêu thụ nông sản chậm… Song được sự quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành cùng với sự nỗ lực của các địa phương và các hộ nông dân nên sản xuất vụ Xuân 2021 của huyện nhà vẫn đạt kết quả khá toàn diện cả về năng suất, sản lượng và hiệu quả kinh tế.

Lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện trình bày báo cáo triển khai các mô hình nông nghiệp trên địa bàn huyện

Nổi bật trong vụ Xuân năm 2021 là năng suất lúa bình quân đạt 61,65 tạ/ha, tăng 0,08 tạ/ha so với vụ Xuân 2020. Trong năm duy trì 11 mô hình cánh đồng mẫu lớn; trong đó có 9 mô hình lúa và 2 mô hình cây màu. Xây dựng 05 mô hình sản xuất lúa theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, với diện tích 240 ha, tập trung ở một số HTX như: Hợp Hưng, Trung Thành, Liên Bảo, Tam Thanh, Minh Tân…Tiếp tục triển khai các mô hình trồng Cỏ ngọt tại HTXNN Bắc Sơn - thị trấn Gôi; mô hình sản xuất Sen lấy củ tại HTX Minh Tân, mô hình trồng rau sạch công nghệ cao của Công ty CP sản xuất và đầu tư nông nghiệp công nghệ cao Thần Nông - xã Đại Thắng, mô hình chuyển đổi trồng lúa sang trồng cỏ, ngô sinh khối để nuôi bò tại xã Hiển Khánh; mô hình quản lý dịch hại tổng hợp IPM tại 02 xã Tam Thanh và Trung Thành, cùng nhiều mô hình hộ nông dân tích tụ, thuê gom ruộng, đầu tư máy móc cơ giới hóa và chủ động liên kết với các doanh nghiệp để sản xuất nông nghiệp hàng hóa.

Tuy nhiên, theo đánh giá của UBND huyện, vụ Xuân 2021 của huyện nhà còn một số hạn chế: Việc chấp hành chỉ đạo về lịch thời vụ ở một số địa phương còn chưa tốt; tình trạng sử dụng nhiều giống trên cùng một cánh đồng còn ở nhiều địa phương. Tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm chưa đạt kế hoạch. Chăn nuôi trang trại và các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học chưa được nhân rộng; công tác vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường và các biện pháp đảm bảo an toàn dịch bệnh chưa thường xuyên, quyết liệt nên chăn nuôi phát triển chưa bền vững. Các loại mầm bệnh nguy hiểm trên động vật tồn tại ngoài môi trường, nguy cơ bùng phát là rất cao. Các nội dung cơ cấu lại ngành Nông nghiệp chưa được triển khai đồng bộ ở các địa phương, số mô hình còn hạn chế, chậm được nhân rộng. Tình trạng bỏ ruộng hoang có xu thế giảm nhưng vẫn tiếp tục diễn ra ở nhiều địa phương. Các mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm quy mô còn nhỏ, một số mô hình chưa thực sự bền vững; hợp đồng liên kết chưa chặt chẽ nên các tổ chức, cá nhân và hộ nông dân chưa yên tâm tham gia chuỗi liên kết. Vai trò của các HTXNN trong việc tổ chức liên kết, hợp tác sản xuất giữa nông dân với doanh nghiệp còn nhiều hạn chế, chưa có sự đổi mới. Một số công trình thủy lợi đầu mối bị xuống cấp, kênh mương bị bồi lắng, sạt lở nên làm giảm năng lực tưới - tiêu…

Đại diện các cơ quan khối nông nghiệp trình bày báo cáo thực hiện các mô hình nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Trên cơ sở đánh giá chính xác, toàn diện những kết quả đạt được cũng như những hạn chế tồn tại trong vụ Xuân năm 2021, UBND huyện Vụ Bản đã xây dựng và triển khai phương hướng, nhiệm vụ sản xuất vụ Xuân năm 2022. Phương hướng chỉ đạo là: Chủ động, tích cực khắc phục khó khăn, bám sát diễn biến của thời tiết phấn đấu sản xuất vụ Xuân đạt kết quả cao trong mọi tình huống. Chú trọng đẩy mạnh chuyển dịch sang sản xuất nông sản, thực phẩm hàng hóa chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhân rộng các mô hình tích tụ ruộng đất, mô hình chuyển đổi cơ cấu để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp; đẩy mạnh các hình thức hợp tác, liên kết trong sản xuất - chế biến - tiêu thụ nông sản. Phấn đấu giành vụ Xuân 2022 đạt kết quả cao cả về năng suất, chất lượng, giá trị và hiệu quả. Trong đó, huyện nhà phấn đấu hoàn thành công tác gieo cấy lúa Xuân xong trước 25/02/2022.

anh tin baiĐồng chí Phạm Ngọc Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu chỉ đạo

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Ngọc Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã chỉ đạo những nhiệm vụ cơ bản nhằm thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất vụ Xuân năm 2022.

Thực hiện: Quốc Huy - Trung tâm Văn hóa - Thông tin & Thể thao huyện Vụ Bản