KHI CẦN GIẢI ĐÁP VỀ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH - HÃY GỌI NGAY ĐẾN ĐƯỜNG DÂY NÓNG SỐ ĐT 0228.3821626 - 0888305268!


 anh tin bai

 

anh tin bai

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Hội thảo đầu bờ đánh giá tổng kết mô hình trình diễn ứng dụng kỹ thuật trồng lúa không cày bừa tuần hoàn dinh dưỡng tại chỗ và hạt giống nảy mầm sẵn
Lượt xem: 468

Sáng ngày 2/6, HTX Thanh niên Nam Đại Dương phối hợp với HTX Cựu Chiến Binh Vạn Xuân Trường, xã Hiển Khánh tổ chức Hội thảo đầu bờ đánh giá tổng kết mô hình trình diễn ứng dụng kỹ thuật trồng lúa không cày bừa tuần hoàn dinh dưỡng tại chỗ và hạt giống nảy mầm sẵn tại xã Hiển Khánh.

anh tin bai

Các đại biểu dự Hội thảo.

Về dự có đồng chí Trần Minh Hoan, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đại diện Sở Khoa học công nghệ, lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy, Hội nông dân huyện, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp huyện Ý Yên, lãnh đạo xã Hiển Khánh, đại diện HTX cựu chiến binh Vạn Trường Phát, đại diện các doanh nghiệp, các hộ dân tham gia thực hiện mô hình ở HTX cựu chiến binh Vạn Xuân Trường.

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Một số hình ảnh các đại biểu đi thực tế ruộng lúa áp dụng mô hình.

Sau khi đi khảo sát thực tế ruộng lúa áp dụng mô hình trình diễn ứng dụng kỹ thuật trồng lúa không cày bừa tuần hoàn dinh dưỡng tại chỗ và hạt giống nảy mầm sẵn của hai hộ nông dân thôn Hạnh Lâm, xã Hiển Khánh, thành viên HTX cựu chiến binh Vạn Xuân Trường. Các đại biểu đã nghe đại diện HTX Cựu chiến binh Vạn Xuân Trường, xã Hiển Khánh và đại diện hộ dân thực hiện mô hình đánh giá kết quả thực hiện mô hình đến thời điểm này khi lúa đã cho thu hoạch. Theo báo cáo, vụ xuân 2024, HTX thanh niên Nam Đại Dương đã phối hợp với HTX Cựu chiến binh Vạn Xuân Trường, xã Hiển Khánh triển khai xây dựng mô hình trình diễn áp dụng kỹ thuật trồng lúa không cày bừa tuần hoàn dinh dưỡng tại chỗ và hạt giống nảy mầm sẵn ở  trên giống lúa Đài Thơm, với diện tích gần 4 mẫu. Đến nay, sau khi kết thúc vụ xuân, đánh giá hiệu quả mô hình đạt được như: không cần ngâm ủ, hạt giống đã được nảy mầm sẵn, sẽ lập tức hồi sinh và phát triển bình thường khi gặp điều kiện thuận lợi. Chủ động về giống và thời gian xuống giống hoàn toàn; giúp triển khai nhanh tiến độ mùa vụ, tránh được thời điểm thời tiết không thuận lợi, giảm thiểu rủi ro; giảm được từ 3 đến 5 ngày trong công đoạn chuẩn bị hạt giống  mỗi mùa vụ; giảm chi phí sản xuất từ 20 đến 30%. Năng suất lúa bình quân đạt 8 tấn/ha, cao hơn 10% so với mô hình truyền thống, thu nhập của người nông dân tăng từ 20 đến 30%.

anh tin bai

Đ/c Chủ tịch HĐQTHTX Cựu chiến binh Vạn Xuân Trường phát biểu.

Ngoài ra, làm đất theo truyền thống trải qua quá trình canh tác lâu dài, hàm lượng hữu cơ trong đất đã giảm dần, chất lượng hữu cơ không cao. Đối với phương pháp trồng trọt truyền thống, mất nhiều công cày bừa, công đoạn cày bừa trải qua canh tác lâu dài làm hàm lượng hữu cơ trong đất đã giảm dần, đất bị rửa trôi, chất lượng hữu cơ không cao; cày bừa cũng làm xói mòn đất và phá hủy một phần sinh vật hữu cơ trong đất, cỏ và lúa ma nhiều. Kỹ thuật trồng lúa không cày bừa tuần hoàn dinh dưỡng tại chỗ sẽ giảm chi phí cày bừa, giảm phân bón, giảm thuốc bảo vệ thực vật độc hại; không cày xới sẽ không làm xáo trộn bề mặt, đất sẽ không bị rửa trôi; giúp đất tơi xốp hơn, phần gốc, rễ nằm trong đất sau khi chết sẽ làm những mạch dẫn nước xuống sâu hơn, khi nó phân hủy sẽ tạo thành các ống thoáng giúp đất tơi xốp hơn. Đồng thời, phần rơm rạ phía trên bề mặt phân hủy, sẽ tạo thành phân thẩm thấu vào đất, giúp đất tơi xốp hơn, quá trình này không sản sinh khí mê tan nên sẽ Giảm khí gây hiệu ứng nhà kính. Quá trình phân hủy cũng sẽ giải phóng từ dinh dưỡng cho cây hấp thu (Tuần hoàn dinh dưỡng tại chỗ). Việc không cày xới hạt lúa ma, và hạt cỏ vụ trước để lại sẽ ko bị chìm xuống đất, khi đưa nước vào để xử lý gốc lúa và rơm rạ, các hạt này sẽ nảy mầm. Sau đó, ốc bươu vàng sẽ ăn toàn bộ các hạt mầm này. Do đó, hầu như không phải xử lý cỏ, lúa ma.

anh tin bai

Đại diện HTX Thanh niên Nam Đại Dương phát biểu.

anh tin bai

Đ/c Bí thư Đảng ủy xã Hiển Khánh phát biểu.

Với ưu việt mà mô hình trình diễn ứng dụng kỹ thuật trồng lúa không cày bừa tuần hoàn dinh dưỡng tại chỗ và hạt giống nảy mầm sẵn ở vụ xuân đạt được, HTX Thanh niên Nam Đại Dương tiếp tục hỗ trợ triển khai mô hình cho các hộ nông dân thành viên HTX Cựu chiên binh Vạn Xuân Trường, xã Hiển Khánh trong vụ mùa 2024, với diện tích 9 mẫu.

anh tin bai

Đồng chí Trần Minh Hoan, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Minh Hoan, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã đánh giá cao hiệu quả, ưu điểm của mô hình trình diễn ứng dụng kỹ thuật trồng lúa không cày bừa tuần hoàn dinh dưỡng tại chỗ và hạt giống nảy mầm sẵn tại HTX cựu chiến binh Vạn Xuân Trường, xã Hiển Khánh. Đồng thời, đồng chí Bí thư Huyện ủy mong muốn: HTX Thanh niên Nam Đại Dương tiếp tục hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật trồng lúa không cày bừa tuần hoàn dinh dưỡng tại chỗ và hạt giống nảy mầm sẵn cho HTX Cựu chiến binh Vạn Xuân Trường, để tiếp tục khảo nghiệm và mở rộng mô hình trong toàn xã ở những năm tiếp theo, góp phần giảm chi phí, ngày công lao động, đặc biệt giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, từ đó hướng đến xây dựng nền nông nghiệp xanh.

 

anh tin bai

Đ/c Bí thư Huyện ủy cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Mô hình trình diễn ứng dụng kỹ thuật trồng lúa không cày bừa tuần hoàn dinh dưỡng tại chỗ và hạt giống nảy mầm sẵn đã được HTX Thanh niên Nam Đại Dương triển khai thực hiện tại xã Minh Tân năm 2022 và đã được đánh giá hiệu quả cao, hiện đang được một số hộ nông dân xã Minh Tân áp dụng trong sản xuất. Mô hình là hướng sản xuất mới cho nông dân trong huyện hướng đến nền sản xuất nông nghiệp sạch, gắn kết nhà nông, nhà khoa học và doanh nghiệp./.

                                                                                        T/h:  Hải Yến.