Hội nghị đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật của các xã, thị trấn năm 2022

Chiều ngày 7/2/2023, Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật huyện đã tổ chức hội nghị đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật của các xã, thị trấn năm 2022.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Đồng chí Phạm Ngọc Chi, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo các ngành, đoàn thể là thành viên Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật huyện.

Theo hướng dẫn, kể từ năm 2022, việc tổ chức đánh giá, công nhận xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật được thực hiện theo Quyết định số 25 ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 09 ngày 15/11/2021 của Bộ Tư pháp. Tiếp cận pháp luật là tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Việc tổ chức đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật dựa trên các nguyên tắc lấy người dân làm trung tâm trong việc đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; Bảo đảm công khai, minh bạch, dân chủ, khách quan, công bằng, đúng quy định pháp luật; Việc đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật gắn với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, tăng cường dân chủ ở cơ sở, vận động Nhân dân thực hiện chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Theo đó, việc đánh giá xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật dựa trên 5 tiêu chí.

Lãnh đạo Phòng Tư pháp thông qua các qui định về đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật cấp xã

Tại hội nghị, trên cơ sở hồ sơ các xã, thị trấn tự đánh giá chẩm điểm về việc tiếp cận pháp luật ở địa phương và căn cứ vào hướng dẫn, nguyên tắc, tiêu chí qui định về xã chuẩn tiếp cận pháp luật, các thành viên Hội đồng đánh giá cấp huyện đã thảo luận việc thực hiện các tiêu chí về chuẩn tiếp cận pháp luật ở từng địa phương và đánh giá thông qua lấy phiếu, chấm điểm và thông báo kết quả tại hội nghị. Kết quả, toàn huyện có 17/18 xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022. Các địa phương được công nhận xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật sẽ góp phần nâng cao trách nhiệm, bảo đảm tính nghiêm minh, tính gương mẫu, thượng tôn pháp luật trong quản lý Nhà nước, quản lý xã hội của chính quyền cấp xã, nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp hành chính gần dân nhất, hiểu dân nhất để phục vụ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân.

Đồng chí Phạm Ngọc Chi, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Ngọc Chi, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chỉ đạo Phòng Tư pháp là cơ quan Thường trực của Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật huyện căn cứ vào các ý kiến phát biểu của các thành viên trong Hội đồng, rà soát hồ sơ và các tiêu chí, nhất là các tiêu chí liên quan đến an ninh trật tự, tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại để chấm điểm để đảm bảo chính xác, công bằng. Từ đó, tổng hợp báo cáo và tham mưu cho UBND huyện ra quyết định công nhận xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chỉ đạo các đồng chí thành viên Hội đồng nâng cao tinh thần trách nhiệm, hướng dẫn các địa phương thực hiện các tiêu chí chuẩn tiếp cận pháp luật.

P/v: Hải Vân – Trung tâm VH – TT&TT huyện