Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nam Định kiểm tra thực tế Trung tâm Y tế huyện Vụ Bản

Sáng ngày 14/3/2023, đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định, cùng Đoàn công tác của tỉnh có buổi làm việc và kiểm tra thực tế Trung tâm Y tế huyện Vụ Bản.

Quang cảnh buổi làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Vụ Bản

Tham gia đoàn công tác có đồng chí Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo Sở Y tế và một số ban ngành của tỉnh.

Cùng làm việc và kiểm tra thực tế Trung tâm Y tế huyện Vụ Bản có đồng chí Phạm Văn Quyết, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đỗ Văn Kỳ, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, các sở ngành của tỉnh và lãnh đạo huyện Vụ Bản tham dự buổi làm việc với Trung tâm Y tế huyện Vụ Bản.

Phát biểu định hướng buổi làm việc và kiểm tra thực tế tại Trung tâm Y tế huyện Vụ Bản, đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến lĩnh vực y tế và công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Trong thời gian qua, đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành y tế tỉnh Nam Định đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhất là công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, hệ thống y tế công lập trên địa bàn tỉnh đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, chất lượng hoạt động chưa cao, và Nam Định vẫn là “vùng trũng” về y tế so với nhiều tỉnh trong khu vực. Buổi làm việc và kiểm tra thực tế của đoàn công tác tại Trung tâm Y tế huyện Vụ Bản, cùng một số bệnh viện tuyến tỉnh, nhằm đánh giá đúng thực trạng công tác y tế, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, qua đó để Tỉnh ủy, UBND tỉnh có giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hoạt động y tế và công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Vụ Bản báo cáo tại buổi làm việc với Đoàn công tác của tỉnh Nam Định.

Trung tâm Y tế huyện Vụ Bản được thành lập năm 2017 và thực hiện nhiệm vụ vừa đảm bảo công tác y tế dự phòng, vừa thực hiện chức năng khám, chữa bệnh cho Nhân dân. Trung tâm hiện có 16 khoa, phòng và 18 trạm y tế xã, thị trấn. Tuyến huyện hiện có 117 cán bộ, bác sỹ và nhân viên chuyên môn; khối Trạm y tế các xã, thị trấn có 101 cán bộ, nhân viên. Theo Báo cáo tại buổi làm việc với đoàn công tác của tỉnh, hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Vụ Bản có hệ thống trang thiết bị y tế tối thiểu theo quy định của Bộ Y tế và còn nhiều danh mục chưa được trang bị. Bên cạnh đó, nhiều thiết bị đưa vào sử dụng đã lâu, sửa chữa nhiều lần, cần phải thay thế. Đơn vị thực hiện tự chủ kinh phí trong điều kiện nguồn thu khó khăn do chưa được quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT từ năm 2018 đến nay; lưu lượng bệnh nhân giảm, kết cấu chi phí khám chữa bệnh chưa được tính đúng, tính đủ. Đặc biệt, đội ngũ Bác sỹ và nhân viên chuyên môn thiếu về số lượng, trình độ chưa đồng đều. Do áp lực công việc và chế độ đãi ngộ, nên trong những năm qua, liên tục có bác sỹ, điều dưỡng xin chuyển đi, hoặc xin nghỉ việc để ra khu vực tư nhân.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của tỉnh, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Vụ Bản đã đề nghị Sở Y tế tuyển dụng nhân lực theo đề án vị trí việc làm đã được xây dựng; Đề nghị UBND tỉnh tiến hành các dự án Trung tâm đã trình phê duyệt trong năm 2022 và tiếp tục khảo sát thực trạng để bổ sung các hạng mục xây dựng đầu tư ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Về trang thiết bị y tế, đề nghị UBND tỉnh cấp đủ kinh phí mua sắm hoặc cấp đủ trang thiết bị để thực hiện nhiệm vụ và đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh hiện nay của Nhân dân trên địa bàn.

Cũng tại buổi làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Vụ Bản, lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Y tế tỉnh Nam Định và lãnh đạo Huyện ủy Vụ Bản đã phát biểu ý kiến, làm rõ thực trạng và đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm Y tế huyện Vụ Bản nói riêng và hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh nói chung.

Lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Y tế tỉnh Nam Định và lãnh đạo Huyện ủy Vụ Bản phát biểu tại buổi làm việc.

Trên cơ sở lắng nghe các ý kiến tại buổi làm việc và kiểm tra thực tế cơ sở vật chất, hoạt động tại các khoa khám, chữa bệnh của Trung tâm Y tế huyện Vụ Bản, đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định đã yêu cầu đội ngũ cán bộ, bác sỹ và nhân viên của Trung tâm tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vươn lên thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn; Đẩy mạnh đổi mới cơ chế hoạt động, quản lý, thực hiện cải tiến chất lượng bệnh viện; Tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn và thái độ đón tiếp, phục vụ người bệnh.

Đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định phát biểu chỉ đạo.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao UBND tỉnh, Sở Y tế quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, bố trí đủ cán bộ quản lý, bổ sung bác sỹ và nhân viên y tế cho Trung tâm Y tế huyện Vụ Bản; đồng thời đề nghị Huyện ủy, UBND huyện Vụ Bản tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện cho hoạt động của Trung tâm Y tế huyện. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng tiếp thu những kiến nghị, đề xuất tại buổi làm việc để đề nghị với Trung ương và Bộ Y tế hoàn thiện cơ chế quản lý nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống y tế công lập.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nam Định và Đoàn công tác của tỉnh, lãnh đạo huyện Vụ Bản kiểm tra thực tế cơ sở vật chất và công tác khám, chữa bệnh của Trung tâm Y tế huyện Vụ Bản.

Thực hiện: Quốc Huy (Trung tâm VH-TT&TT Vụ Bản)