CHỐNG DỊCH NHƯ CHỐNG GIẶC – KHI NGHI NGỜ MẮC COVID-19 – HÃY GỌI NGAY ĐẾN SỐ ĐT ĐƯỜNG DÂY NÓNG 19009095!

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 1,625
  • Trong tuần: 1,625
  • Tất cả: 1,687,987
Lượt xem: 456
Huyện Vụ Bản tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, huyện Vụ Bản đã khẩn trương triển khai các phương án phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn như: Thành lập chốt kiểm soát dịch phòng, chống Covid – 19 trên tuyến đường Cầu Họ - Hạnh Lâm, kích hoạt Khu cách ly tập trung của huyện và các tổ Covid cộng đồng để tăng cường tuyên truyên, giám sát việc phòng, chống dịch bệnh Covid - 19.

 
 
Đ/c Nguyễn Khắc Xung – Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 chủ trì cuộc họp phòng, chống dịch của huyện.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của TW, của tỉnh về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, UBND huyện, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 huyện đã ban hành nhiều các văn bản chỉ đạo và Chủ tịch UBND huyện có kết luận về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn huyện, nhằm huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, không chủ quan, lơ là, bình tĩnh ứng phó với các diễn biến của dịch.

Tuyên truyền phòng chống dịch covid – 19 xã Cộng Hòa.

Nhằm triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, UBND huyện Vụ Bản đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trong huyện triển khai thực hiện tốt chỉ đạo của TW, tỉnh, huyện, hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, với tinh thần chủ động, quyết liệt, mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả. Các cơ quan, Ban ngành, đoàn thể, từ huyện đến cơ sở đã tăng cường công tác tuyên tuyền, hướng dẫn Nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế . Trong đó, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện đã tăng thời lượng phát sóng phát thanh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 từ mỗi ngày 3 buổi lên ngày 5 buổi. Các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền trên các đài truyền thanh xã, tuyên truyền trực quan để Nhân dân đề cao cảnh giác, nâng cao ý thức tự giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 huyện, xã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, tập trung vào các nơi có nguy cơ cao như: các cơ sở Y tế, cơ sở sản xuất, chợ, các doanh nghiệp. Ngoài ra, UBND huyện cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn đưa tổ Covid cộng đồng vào hoạt động. Đến nay, toàn huyện đã thành lập trên 200 tổ Covid Cộng đồng ở các xã, thị trấn, với trên 1.900 thành viên tham gia, với phương châm hoạt động là “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” nắm bắt kịp thời những người từ địa phương khác về, nhất là những người đi từ vùng dịch về để hướng dẫn thực hiện khai báo y tế, thực hiện cách ly theo đúng quy định, không để lọt đối tượng có nguy cơ mắc bệnh mà không được khai báo y tế và cách ly.

 

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid – 19 huyện.

Bên cạnh đó, UBND huyện cũng chỉ đạo Phòng Y tế huyện phối hợp với các đơn vị liên quan, xây dựng các phương án kịch bản phòng chống dịch trên diện rộng khi có dịch xảy ra trên địa bàn huyện. Từ đó, tham mưu cho UBND huyện chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng ứng phó một cách hiệu quả theo nguyên tắc 4 tại chỗ. Với quyết tâm không để dịch bên ngoài vào địa bàn huyện, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, huyện Vụ Bản đã thành lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid – 19, đặt tại xã Minh Thuận, trên tuyến đường Cầu Họ - Hạnh Lâm, để kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ở các tình, thành phố vào địa bàn huyện, nhất là những người dân ở tỉnh, thành phố đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Huyện Vụ Bản đã kích hoạt đưa vào hoạt động Khu cách ly tập trung của huyện ở Trung tâm Y tế huyện tại xã Cộng Hòa, để tiếp nhận những trường hợp người từ TP HCM, TP Hà Nội về địa phương tránh dịch, để lấy mẫu xét nghiệm khi có kết quả âm tính được về cách ly tại nhà theo quy định. Từ khi đợt dịch Covid – 19  bùng phát lần thư 4 đến nay, Khu cách ly tập trung của huyện đã tiếp nhận hơn 400 người dân từ TP HCM và thành phố Hà Nội về, tất cả các trường hợp này đều được Trung tâm y tế huyện lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính, đã được bàn giao về địa phương thực hiện cách ly y tế tại nhà theo quy định.

 

Khu cách ly tập trung của huyện.

Cùng với việc triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn huyện, UBND huyện còn chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện triển khai thực hiện hiệu quả công tác tiêm vắc xin phòng Covid – 19 cho các đối tượng ưu tiên theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Y tế tỉnh. Đến hết tháng 7 năm 2021, Trung tâm Y tế huyện đã tiếp nhận và tiêm hơn 3.000 liều vắc xin phòng Covid – 19 cho các đối tượng, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện đã xây dựng kế hoạch và phương án để triển khai tiêm vắc xin phòng Covid – 19 trên diện rộng, hướng đến tiêm vắc xin phòng Covid – 19 toàn dân theo kế hoạch chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid – 19 của TW, của tỉnh.

 

Trung tâm Y tế huyện tiêm Vắc xin phòng Covid – 19 cho nhân viên y tế.

Với tinh thần quyết tâm cao nhất "chống dịch như chống giặc", cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở và tinh thần trách nhiệm của cả cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 của huyện đã góp phần quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh và thực hiện tốt mục tiêu kép vừa chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế trên địa bàn huyện./.

                                                                          T/h: Hải Yến

                                                   Trung tâm VH – TT&TT huyện Vụ Bản.
Designed by VNPT