UBND huyện Vụ Bản: Triển khai kế hoạch huy động quân nhân dự bị tham gia huấn luyện, diễn tập động viên năm 2021

Chiều ngày 30/8, UBND huyện Vụ Bản tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch huy động quân nhân dự bị tham gia huấn luyện, diễn tập động viên năm 2021.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tham dự hội nghị có đồng chí Thượng tá Nguyễn Bá Thịnh - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; đồng chí  Phạm Văn Quyết - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện; đồng chí Nguyễn Khắc Xung - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Phạm Ngọc Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo diễn tập động viên năm 2021 của huyện; Lãnh đạo Đảng ủy, UBND, chỉ huy trưởng Ban CHQS các xã, thị trấn trong toàn huyện.

Đ/c Vũ Trung Kiên - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện trình bày các thông báo, kế hoạch tại hội nghị

Tại hội nghị, Ban CHQS huyện đã thông báo Chỉ thị của Bộ Tư lệnh Quân khu 3 về việc diễn tập động viên năm 2021; Quyết định giao chỉ tiêu huấn luyện, kiểm tra sẵn sàng động viên của UBND tỉnh, của Bộ CHQS tỉnh; Kế hoạch huy động, tập trung, vận chuyển, bàn giao QNDB huấn luyện, diễn tập động viên năm 2021 của UBND huyện và Quyết định thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức diễn tập động viên năm 2021 của huyện.

Thực hiện theo kế hoạch, UBND huyện sẽ huy động, tập trung, vận chuyển, bàn giao cho Trung đoàn 584/Sư đoàn 350 Quân Khu 3 tổng số 320 sỹ quan, QNDB huấn luyện, diễn tập động viên năm 2021. Từ ngày 20/8 đến 16/10/2021: Triển khai công tác chuẩn bị, tập huấn xây dựng Trạm tập trung, luyện tập phân đoạn; luyện tập tổng hợp, tổng duyệt. Thực hành nhận lệnh tổng động viên và huy động, tập trung, vận chuyển, bàn giao QNDB tham gia huấn luyện, diễn tập. Đợt diễn tập dự kiến với 2 nội dung: Vận hành cơ chế và thực hành huy động. Nội dung 2 về thực hành huy động quân nhân dự bị qua trạm tập trung diễn ra tại sân vận động trung tâm huyện Vụ Bản và tổ chức vận chuyển bàn giao tại trạm tiếp nhận ở thôn Liên Phương, xã Thạch Bình, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Đ/c Phạm Văn Quyết - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phạm Văn Quyết - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện khẳng định: Lực lượng quân nhân dự bị có ý nghĩa quan trọng trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc của Đảng và Nhà nước, do đó, đồng chí nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như: Tập trung nghiên cứu các văn bản để xác định được vị trí, ý nghĩa cuộc diễn tập này đây là mệnh lệnh, là kế hoạch, là pháp lệnh. Việc thực hiện cuộc diễn tập này thời gian diễn ra ngắn, khối lượng công việc nhiều và phải thực hiện trong một điều kiện hết sức đặc biệt và trong điều kiện phòng chống dịch phức tạp nên cấp ủy chính quyền các cấp cần làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất để hoàn thành. Đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu Ban CHQS huyện triển khai 2 kế hoạch chi tiết của hội nghị vận hành cơ chế từ đó phân công công việc cụ thể để chuẩn bị diễn tập chu đáo.

Các đại biểu phát biểu tham luận tại hội nghị

Cũng tại hội nghị, đại diện các xã, thị trấn, đơn vị nhận nguồn đã thảo luận bàn các giải pháp về công tác huy động, tập trung, vận chuyển, bàn giao QNDB huấn luyện, diễn tập động viên năm 2021 với mục tiêu cao nhất là huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân, nêu cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị trong việc chăm lo xây dựng lực lượng quân nhân dự bị động viên. Đồng thời nâng cao khả năng sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng quân nhân dự bị động viên, khi có tình huống khẩn cấp.

Đ/c Thượng tá Nguyễn Bá Thịnh - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh phát biểu tại hội nghị

Đ/c Nguyễn Khắc Xung - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận tại hội nghị

Để đảm bảo chỉ tiêu, kế hoạch được giao, phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Khắc Xung - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị Ban CHQS huyện tham mưu giúp Huyện ủy, UBND huyện, Ban chỉ đạo diễn tập cụ thể hóa các nội dung công việc. Hướng dẫn kiểm tra, đôn đốc cùng với Trung đoàn 584 rà soát, phúc tra, hoàn thiện hồ sơ quân nhân bảo đảm đúng quy định, thời gian. Tham mưu tổ chức tập huấn cán bộ, khung tập bảo đảm cho luyện tập, diễn tập vận hành cơ chế. Tham mưu phân công và chủ trì tổ chức xây dựng, vận hành trạm tập trung quân nhân dự bị trong diễn tập. Bảo đảm vận chuyển quân nhân đến Trung đoàn 584 tại Nho Quan - Ninh Bình đúng lệnh, bảo đảm an toàn. Đối với các xã, thị trấn, phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị, xây dựng kế hoạch và triển khai nhiệm vụ, giao chỉ tiêu cụ thể cho các thôn, xóm, các ngành, bảo đảm đúng đủ theo chỉ tiêu của UBND huyện. Bảo đảm quân số xây dựng trạm tập trung tại Khu dân cư tập trung xã Trung Thành theo kế hoạch. Tổ chức xét nghiệm test nhanh Covid-19 trước khi đi 24 giờ, sau khi về địa phương theo đúng quy định phòng chống dịch của huyện và hướng dẫn ngành y tế. Vận chuyển quân nhân đi tập trung tại Trung Thành đón về từ Ban CHQS huyện bảo đảm thời gian và an toàn tuyệt đối. Đối với đơn vị nhận nguồn, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị phối hợp chặt chẽ với Ban CHQS huyện để giải quyết những khó khăn phát sinh trong suốt quá trình tiếp nhận, huấn luyện, diễn tập tại đơn vị. Đề nghị Bộ CHQS tỉnh quan tâm giúp đỡ, hướng dẫn lực lượng vũ trang huyện Vụ Bản hoàn thành nhiệm vụ diễn tập “ ĐV-21”./.

T/h: Huyền Trang

( Trung tâm VH, TT & TT huyện)