Huyện Vụ Bản: Triển khai đợt 2 phân cấp đăng ký xe mô tô, xe máy, xe máy điện tại 9 xã trên địa bàn

Thực hiện Thông tư số 15/2022/TT-BCA ngày 06/4/2022 của Bộ Công an quy định về trình tự thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng Công an nhân dân và Thông tư số 16/2022/TT-BCA ngày 06/4/2022 của Bộ Công an quy định một số mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông; thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định quyết định: Bắt đầu từ ngày 01/10/2022 tổ chức phân cấp công tác đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, kể cả xe máy điện (sau đây viết gọn là xe mô tô) cho 9 công an cấp xã thuộc huyện Vụ Bản đó là: Cộng Hòa, Hiển Khánh, Hợp Hưng, Quang Trung, Tam Thanh, Tân Khánh, Tân Thành, Trung Thành và Vĩnh Hào. Đây là những xã có số lượng đăng ký xe mô tô trên 150 xe/năm, đủ điều kiện theo danh sách rà soát của Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an. Theo Quyết định của Giám đốc Công an tỉnh Nam Định, Công an cấp xã thực hiện đăng ký, cấp biển số xe mô tô cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có trụ sở hoặc thường trú tại cấp xã nhằm đảm bảo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu.

Đ/c Thượng úy Cao Duy Phương - Phó trưởng Công an xã Quang Trung hướng dẫn người dân kiểm tra lại thông tin cá nhân trước khi thực hiện các thao tác bấm biển số

Để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả phân cấp đăng ký xe mô tô cho công an cấp xã (đợt 2) này, Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, huyện đã tổ chức tập huấn cho cảnh sát giao thông công an cấp 9 xã nhiều nội dung trọng tâm về trình tự, thủ tục, các biện pháp công tác công an trong việc cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện cơ giới đường bộ, các nội dung liên quan đến dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên cổng dịch vụ công của Bộ Công an. Song song đó, cảnh sát giao thông còn tổ chức hướng dẫn cách thức tiếp cận và thực hiện quy trình đăng ký xe, cấp biển số xe cho công an cấp xã; tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc phân cấp công tác đăng ký xe tại công an cấp xã để Nhân dân nắm và thực hiện.

Ghi nhận thực tế trong ngày đầu thực hiện thí điểm đợt 2 tại Công an xã Quang Trung, rất nhiều trường hợp đến cơ quan Công an đăng ký xe, đa phần rất phấn khởi đối với việc phân cấp đăng ký xe tại Công an cấp xã. Cán bộ, chiến sỹ Công an xã thể hiện tốt tinh thần trách nhiệm và giữ đúng lễ tiết, tác phong khi tiếp xúc, giải quyết thủ tục hành chính đối với Nhân dân. Mặc dù đây là nhiệm vụ mới nhưng các cán bộ, chiến sĩ đã thực hiện nghiêm túc quy trình kiểm tra hồ sơ, đối chiếu thực tế phương tiện, tiếp nhận giải quyết, có trách nhiệm phục vụ Nhân dân. Khu vực tiếp công dân có niêm yết công khai quy trình đăng ký, lệ phí đăng ký xe chi tiết, cụ thể, dễ hiểu. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ gần gũi, cởi mở, làm việc chuyên nghiệp, linh hoạt.

Cán bộ Công an xã thực hiện cà số khung, số máy cho công dân

Trước đây, khi mua được xe máy mới, anh Nguyễn Văn Cúc - ở xóm Sôi Phủ, xã Quang Trung phải làm thủ tục đăng ký biển kiểm soát tại Công an huyện, vừa mất thời gian đi lại, vừa phải chờ đợi khá lâu vì đông người cùng làm thủ tục. Thế nhưng, kể từ nay Công an xã Quang Trung được thực hiện việc đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe máy, xe máy điện thì việc đăng ký biển số xe sẽ nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều. Được thụ hưởng tiện ích từ chủ trương cải cách hành chính của ngành Công an, không chỉ anh Cúc mà đông đảo người dân xã Quang Trung đều rất vui mừng. Được làm thủ tục đăng ký biển kiểm soát xe máy ngay tại công an xã, anh Nguyễn Văn Cúc - ở xóm Sôi Phủ, xã Quang Trung chia sẻ: “Hôm nay, phân cấp về Công an xã đăng ký xe, bản thân tôi cảm thấy rất phấn khởi vì mình nông dân ở địa phương thì mua xe được đăng ký tại xã thì đã dễ dàng cho người dân ở đây. Mà hôm nay đến công an xã đăng ký, lấy biển số xe mô tô, các anh công an xã tiếp đón rất niềm nở, vui vẻ. Thời gian nộp hồ sơ, bấm số, đến khi lấy được biển số xe mô tô rất nhanh gọn.”

Hình ảnh những công dân đầu tiên của xã Quang Trung nhận được biển số xe mô tô

Trước đó, từ ngày 21/5/2022, 7 đơn vị Công an cấp xã trên địa bàn huyện Vụ Bản đó là: Minh Thuận, Kim Thái, Đại An, Liên Minh, Đại Thắng, Liên Bảo, Thành Lợi đã tổ chức đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) cho cá nhân, tổ chức. Và tính đến thời điểm hiện tại toàn huyện Vụ Bản đã có 16 Công an cấp xã đủ điều kiện thực hiện đăng ký; ngoài ra, theo quyết định phân cấp của Giám đốc Công an tỉnh, Công an các huyện tiếp tục triển khai thực hiện đăng ký, cấp biển số các loại phương tiện cơ giới đường bộ theo quy định. Theo thống kê, sau gần 5 tháng thực hiện (từ ngày 21/5 đến ngày 1/10/2022), công an các xã đã tiếp nhận, thực hiện các thủ tục đăng ký xe, cấp biển số mới cho 861 trường hợp.

Việc phân quyền cấp đăng ký xe cho công an cấp xã là chủ trương lớn của Bộ Công an và sẽ góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi đăng ký sở hữu xe mô tô, xe gắn máy, kể cả xe máy điện. Điều này còn giúp lực lượng công an cấp xã quản lý chặt chẽ lượng phương tiện đăng ký trên địa bàn, từ đó nắm chắc cơ sở, chủ động phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật. Với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an từ huyện đến cơ sở của huyện Vụ Bản, tin tưởng rằng sẽ mang lại hiệu quả cao, tạo hiệu ứng tốt trong mỗi người dân./.

T/h: Huyền Trang

(Trung tâm VH, TT & TT huyện)