Huyện Vụ Bản: Thực tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2022

Chiều ngày 9 tháng 8, Ban Chỉ đạo PCCC huyện Vụ Bản tổ chức thực tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2022 tại khu vực chợ Hầu, xã Liên Minh.

Đến dự có đồng chí Phạm Ngọc Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đại diện Phòng PC07 Công an tỉnh; lãnh đạo Công an huyện, cùng đại diện lãnh đạo UBND  xã, thị trấn.

Đại biểu tham dự thực tập chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn

Với tình huống giả định xảy ra cháy tại tầng 1 cửa hàng tạp hóa nhà ông A. Tại thời điểm xảy ra cháy ông A và cháu B đang ở trên tầng 2, khi phát hiện có cháy xảy ra ông A di chuyển xuống tầng 1 để chữa cháy nhưng đám cháy phát triển nhanh, tỏa nhiệt lớn, bao vây toàn bộ cầu thang thoát nạn nên đành di chuyển lên tầng 2 kêu cứu ngoài hành lang.

Do đám cháy xảy ra vào thời điểm đang họp chợ, mật độ dòng người di chuyển thoát nạn lớn, 02 người bị ngã dẫn đến chấn thương, mất khả năng tự di chuyển ở trong chợ. Đám cháy phát triển lớn, nhiệt lượng từ đám cháy tỏa ra cộng với gió thổi to, nếu không được khống chế kịp thời có nguy cơ cháy lan sang khu vực chợ và các hộ dân xung quanh.

Nghe tiếng hô hoán kêu cứu, quần chúng Nhân dân thôn Nhì Giáp, lực lượng PCCC xã Liên Minh đã nhanh chóng tập trung tổ chức báo động, cứu nạn, cứu tài sản và sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy đồng thời báo cháy tới các đơn vị chuyên môn để chi viện.

Khi nhận được tin báo cháy, lực lượng Công an huyện Vụ Bản, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã điều lực lượng và phương tiện đến hiện trường phối hợp với lực lượng chữa cháy cơ sở tổ chức triển khai đội hình tìm kiếm người bị nạn đưa ra khu vực an toàn, cứu tài sản. Đồng thời triển khai đội hình, kỹ chiến thuật để khống chế, bao vây và dập tắt đám cháy.

Các lực lượng thực tập nhiệm vụ chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn

Thông qua thực tập phương án chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn nhằm tuyên truyền, giáo dục và nâng cao ý thức của người dân về công tác PCCC, đồng thời giúp cho lực lượng PCCC tại chỗ nắm vững các quy trình chữa cháy, thao tác sử dụng thành thạo các thiết bị chữa cháy tại chỗ để xử lý các tình huống khi có sự cố cháy xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương./.

T/h: Xuân Lộc (Trung tâm VHTT&TT huyện)