Hội nghị tập huấn diễn tập, gặp, trao đổi nội dung vận hành cơ chế trong diễn tập khu vực phòng thủ huyện Vụ Bản năm 2024

Chiều ngày 12/6, Ban chỉ đạo diễn tập “PT -24” tổ chức hội nghị tập huấn diễn tập, gặp, trao đổi nội dung vận hành cơ chế trong diễn tập khu vực phòng thủ huyện Vụ Bản năm 2024.

Các đại biểu tham dự hội nghị tập huấn

Tham dự hội nghị tập huấn, ở tỉnh có đồng chí Thượng tá Trần Ngọc Yên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh; đồng chí Đại tá Trần Xuân Lương, Phó Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh; các đồng chí đại diện Bộ CHQS tỉnh; đạo diễn của tỉnh.

Về phía huyện có đồng chí Trần Minh Hoan, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập huyện; đồng chí Nguyễn Khắc Xung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Tổ chức diễn tập huyện; đồng chí Phạm Xuân Thao, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; thường trực HĐND huyện; lãnh đạo UBND huyện; Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, các Tiểu ban giúp việc Ban tổ chức, các đồng chí trong Đảng uỷ, chỉ huy Ban CHQS huyện, các đồng chí phái viên và khung diễn tập của huyện.

Đồng chí Trần Minh Hoan, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập huyện phát biểu khai mạc tập huấn

Phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn, đồng chí Trần Minh Hoan, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập huyện nhấn mạnh: xây dựng khu vực phòng thủ huyện là bộ phận quan trọng, hợp thành nền quốc phòng toàn dân; giữ vị trí chiến lược trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc; tạo ra sức mạnh tổng hợp, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chiến lược “Diễn biến hoà bình", Bạo loạn lật đổ; sẵn sàng đánh bại mọi ý đồ chiến tranh xâm lược của các thế lực thù địch, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Để cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện Vụ Bản năm 2024 thành công tốt đẹp, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập huyện yêu cầu Ban Tổ chức diễn tập huyện quán triệt, thực hiện nghiêm kế hoạch, nội dung chương trình tập huấn, điều hành lớp tập huẩn thực hiện theo đúng kế hoạch; chỉ đạo các bộ phận liên quan chuẩn bị và bảo đảm đầy đủ mọi điều kiện cho tập huấn. Các đồng chí giáo viên của tỉnh chọn lọc nội dung, truyền đạt và hướng dẫn những vẫn đề trọng tâm, trọng điểm của bài giảng, làm cơ sở cho các đồng chí trong khung diễn tập của huyện nắm được những vẫn đề cơ bản có tính nguyên tắc trong chuẩn bị và thực hành diễn tập, thông qua đó vận dụng linh hoạt vào thực tiễn ở địa phương, cơ quan, tổ chức để chuẩn bị các nội dung diễn tập đạt chất lượng, hiệu quả cao.

Các đồng chí tham gia tập huấn nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, phát huy tỉnh chủ động sáng tạo, nỗ lực cố gắng, khắc phục khó khăn, tham gia suốt quá trình tập huấn; lĩnh hội đầy đủ các nội dung được truyền dạt để vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào soạn thảo các văn kiện của từng phòng, ban, ngành, từng địa phương sát với điều kiện thực tế, đúng chức năng nhiệm vụ và cương vị chức trách đảm nhiệm.

Đồng chí Thượng tá Trần Ngọc Yên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh giới thiệu những nội dung tổ chức phương pháp diễn tập

Tại hội nghị tập huấn các đại biểu đã được lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh giới thiệu những nội dung tổ chức phương pháp diễn tập khu vực phòng thủ huyện như: Quán triệt ý định diễn tập; âm mưu thủ đoạn chống phá cách mạng Việt Nam của các thế lực thù địch, giới thiệu hiểu biết chung về địch; tổ chức, phương pháp diễn tập khu vực phòng thủ huyện; hướng dẫn xây dựng văn kiện diễn tập; một số vấn đề về hoạt động của cấp ủy, chính quyền địa phương trong diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2024; trao đổi diễn tập giữa đạo diễn và khung diễn tập; đạo diễn tiếp xúc với vai tập...

Cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện Vụ Bản mang mật danh “PT-24” với đề mục: Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tổ chức chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương, ban, ngành, đoàn thể vào các trạng thái quốc phòng, tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ. Đây là cuộc diễn tập với nhiều nội dung mới trên địa bàn rộng, lực lượng, nhân lực cũng như cơ sở vật chất, phương tiện, vũ khí trang bị huy động rất lớn.

Toàn cảnh hội nghị

Thông qua buổi tập huấn, nhằm giúp các cơ quan, đơn vị tham gia diễn tập nắm chắc được các tình huống để vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào soạn thảo các văn kiện của từng địa phương, sát với điều kiện thực tế, đúng chức năng, nhiệm vụ được giao; nắm được quy trình, các bước công tác tổ chức diễn tập. Từ đó vận dụng sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả để chỉ đạo cơ quan, đơn vị, địa phương làm tốt công tác chuẩn bị cho diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2024 đạt kết quả cao/.

T/h: Huyền Trang

( Trung tâm VH, TT & TT huyện)