Thị trấn Gôi hoàn thành các tiêu chí xây dựng đô thị văn minh

Sáng ngày 12/3, Đoàn thẩm định xây dựng đô thị văn minh của huyện do đồng chí Phạm Ngọc Chi – Uỷ viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện làm trưởng đoàn đã về kiểm tra kết quả xây dựng đô thị văn minh của Thị trấn Gôi. Tham gia đoàn có đồng chí Lại Hồng Qúy – Uỷ viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo Uỷ ban MTTQ huyện, lãnh đạo, chuyên viên các ban, ngành của huyện.

Đoàn thẩm định xây dựng đô thị văn minh của huyện làm việc tại thị trấn Gôi

Làm việc với đoàn thẩm định của huyện, các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và Trưởng các ngành, đoàn thể chính trị, xã hội thị trấn Gôi.

Đồng chí Trưởng Phòng văn hóa – thông tin huyện, Phó Trưởng Đoàn thẩm định của huyện triển khai nội dung hội nghị

Thị trấn Gôi 2.287 hộ, với 8.456 khẩu, sinh sống ở 8 tổ dân phố. Để xây dựng thành công đô thị văn minh, những năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền thị trấn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng hiện đại, tạo nên diện mạo mới, phấn đấu hoàn thành xây dựng đô thị văn minh trong thời gian sớm nhất. Trong đó, cấp ủy chính quyền thị xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm. Cùng với đẩy mạnh thực hiện hiệu quả công tác cải cách hành chính, cấp ủy, chính quyền thị tạo mọi điều kiện về cơ chế, chính sách, khuyến khích các hộ xây dựng các mô hình kinh tế và thu hút đầu tư. Do vậy, với cơ cấu kinh tế của thị trấn chuyển biến mạnh mẽ. Hiện nay, trên địa bàn thị có 45 doanh nghiệp và hơn 700 hộ kinh doanh vừa và nhỏ. Các ngành nghề như mộc, xây dựng, cơ khí, xay sát lương thực ..được duy trì và phát triển đã tạo điều kiện cho khoảng 4.000 lao động có việc làm thường xuyên. Tỷ trọng ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh dịch vụ chiếm gần 90%. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 70 triệu đồng/người/năm.

Lãnh đạo UBND thị báo cáo kết quả xây dựng đô thị văn minh

Văn hóa - xã hội được quan tâm thường xuyên, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, được cán bộ, đảng viên, nhân dân thị trấn tích cực hưởng ứng, thực hiện với nhiều cách làm sáng tạo. Nhờ đó, cuộc vận động đã đi sâu vào từng nếp nhà, lan tỏa trong mọi tầng lớp nhân dân, nâng cao ý thức trong xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị. Các tổ dân phố trong thị tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao tạo sân chơi vui tươi, lành mạnh cho nhân dân.  Kết quả, 100% tổ dân phố của thị trấn đều đạt danh hiệu tổ dân phố văn hóa, 98,41% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 100% tổ dân phố có câu lạc bộ văn nghệ, thể thao hoạt động thường xuyên, tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế đạt 93,92%, 100% các trường học trên địa bàn đều đạt chuẩn quốc gia.

Đoàn thẩm định của huyện đi kiểm tra thực tế tại các tổ dân phố

Về đích xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2020, cấp ủy, chính quyền thị trấn Gôi luôn chú trọng đến công tác quy hoạch theo hướng phát triển các dự án đầu tư đô thị hóa, công nghiệp hóa và tiếp tục huy động các nguồn lực, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị; đồng thời, tập trung chỉ đạo các Tổ dân phố xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu, hướng đến xây dựng đô thị văn minh. Kết quả, đến nay, 100% tuyến đường trục chính, đường dong ngõ đều được mở rộng và cứng hóa, 100% tuyến đường phố chính, đường ngõ phố được chiếu sáng, 98,41% Các hộ gia đình có thiết bị nghe nhìn thông minh, trên 80% số hộ sử dụng mạng Internet; Hệ thống truyền thanh thị ứng dụng truyền thanh thông minh trên nền tảng trí tuệ nhân tạo. Trên 70% Số hộ có nhà xây kiên cố phù hợp với kiến trúc chung của đô thị; Trụ sở Ủy ban nhân dân thị trấn, nhà văn hóa, trường học, trạm y tế được xây mới nâng cấp đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn, khuôn viên được bố trí hợp lý, cây xanh, các loại hoa được trồng nhiều tại các đường phố, khu vui chơi, khuôn viên các trường học, trạm y tế và các hộ gia đình. Về sinh môi trường đô thị được đảm bảo

Một số hình ảnh về kết quả xây dựng đô thị văn minh của thị trấn

Về kiểm tra kết quả xây dựng đô thị văn minh tại thị trấn Gôi, Đoàn thẩm định của huyện đã rà soát, thẩm định hồ sơ minh chứng của từng tiêu chí; Đồng thời, đi kiểm tra thực tế kết quả thực hiện các tiêu chí trên địa bàn.Theo đánh giá của các thành viên trong đoàn, đến nay, Thị trấn Gôi đã đạt 100% các tiêu chí xây dựng đô thị văn minh.

Đồng chí Phạm Ngọc Chi – Uỷ viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Đồng chí Bí thư Đảng ủy thị trấn phát biểu tiếp thu các ý kiến chỉ đạo

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, đồng chí Phạm Ngọc Chi – Uỷ viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện để nghị trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền Thị trấn Gôi tiếp tục chỉ đạo và huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí; tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đồng chí trong đoàn và rà soát các tiêu chí để hoàn thiện hồ sơ minh chứng, bổ xung báo cáo, đề nghị UBND huyện sớm công nhận thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh.

P/v: Hải Vân – Trung tâm VH – TT&TT huyện